ที่เที่ยวสระแก้ว Unseen ละลุ ที่เที่ยวลับ ถ่ายรูปสวย เที่ยวไทยเหมือนได้ไปเที่ยวเมืองนอก เป๊ะปังอลังการ

ที่เที่ยวสระแก้ว Unseen ละลุ ที่เที่ยวลับ ถ่ายรูปสวย เที่ยวไทยเหมือนได้ไปเที่ยวเมืองนอก เป๊ะปังอลังการ
เอิงเอย
22 เมษายน 2564 ( 17:50 )
16.4K

       เมืองไทยมีที่เที่ยวเยอะมากๆ ที่หลายคนยังไม่ค่อยรู้ หรือที่เรามักเรียกๆ กันว่า ที่เที่ยวลับ นั่นเองค่ะ วันนี้เราจะพามา Unseen กันกับ ที่เที่ยวสระแก้ว ที่เรียกว่าลับไม่เบากันที่ ละลุ (Lalu) ดินแดนมหัศจรรย์ ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่เรียกได้ว่าอลังการมากๆ ของ สระแก้ว เลยค่ะ เหมือนได้ไปเที่ยวที่ ยูทาห์ กันเลยทีเดียวค่ะ เอาล่ะ เที่ยวไทยยังไงเหมือนได้ไปเที่ยวเมืองนอก ต้องมาที่ ละลุ กันดูสักทีแล้ววว!

ละลุ ที่เที่ยวลับ สระแก้ว
Unseen ที่เที่ยวสวย ถ่ายรูปปังอลังการ


      คำว่า “ละลุ” เป็นภาษาเขมร แปลว่า “ทะลุ” นั่นเองค่ะ ที่นี่มีลักษณะคล้ายกับ แพะเมืองผี ปรากฎการณ์ธรรมชาติ อายุล้านปีในจังหวัดแพร่ และ เสาดินนาน้อย จังหวัดน่าน ซึ่งเกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกค่ะ แต่ที่ละลุนี้จะมีขนาดเล็กกว่า คือ มีพื้นที่กว้างประมาณ 2,000 ไร่ เรียกได้ว่ากว้างใหญ่ ไม่เบาเลยทีเดียว จึงทำให้ที่นี่เป็นอีก ที่เที่ยวลับ ของจังหวัดสระแก้ว ที่ถ่ายรูปสวยปัง อลังการมากๆ ทีเดียวค่ะ ถ่ายรูปออกมา เหมือนกับได้ไปเที่ยว ยูทาห์ สหรัฐอเมริกา กันเบาๆ เลยล่ะ!

 

 

      นักท่องเที่ยวที่สนใจอยากเข้าชมปรากฏการณ์ธรรมชาติละลุ จะต้องจอดรถไว้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ค่ะ เพื่อป้องกันการยุบตัวและเสียหายของละลุจากการขับรถเข้าไปเอง โดยจะมีการให้บริการรถอีแต๊กของศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อเข้าไปชม

 

 

ที่มาของละลุ ความสวยงามที่ธรรมชาติสรรสร้าง

 

แกรนด์แคนยอนเมืองไทย ละลุ สระแก้ว

 

      ละลุ เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติค่ะ ด้วยน้ำฝนที่กัดเซาะ และการพังทลายของดินและยุบตัว ดินที่แข็งจะยังคงอยู่ เมื่อถูกลมกัดกร่อนจะมีลักษณะเป็นรูปต่างๆ ดูคล้ายกับกำแพงสวยงาม รูปลักษณ์แปลกตา น่าอัศจรรย์มากๆ ค่ะ เรียงรายเป็นบริเวณกว้างอยู่กลางทุ่ง เต็มไปด้วยซอกหลืบต่างๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นการสะสมของตะกอนดิน ที่ใช้เวลาถึง 150 ล้านปีเลยทีเดียว 

 

 

     ทุกๆ ปีนั้น ละลุ จะเปลี่ยนรูปร่างไปเรื่อยๆ ตามแต่ลมและฝน ที่ช่วยกันตกแต่งชั้นดิน มีเป็นหน้าผาบ้าง มีลักษณะเป็นแท่งๆ บ้าง และในบางพื้นที่ก็จะมีละลุที่ขึ้นอยู่กลางพื้นที่ทำนาของชาวบ้านด้วยค่ะ สีน้ำตาลทองตัดกับสีเขียวของทุ่งนา ก็มีความสวยงามไปอีกแบบ มาเที่ยวเดินถ่ายรูปสวยๆ Unseen จริงๆ ค่ะ

 

ช่วงเวลาที่เหมาะในการไปเที่ยว

 

 

      เราสามารถเข้าชมละลุได้ทั้งปีเลยค่ะ แต่ในช่วงหน้าฝนอาจจะต้องระวังกันเป็นพิเศษ ด้วยความลื่นและแฉะของดิน อาจจะเป็นอุปสรรคต่อการเดินชมความสวยงามของละลุได้ ช่วงเวลาที่น่าไปก็จะเป็นช่วงตอนเช้า และเย็นๆ เพราะแสงจะสวยมากๆ เหมาะกับการเดินเล่นถ่ายรูปจ้า

 

 

ข้อมูล ละลุ สระแก้ว

  • ที่อยู่ : บ้านเนินขามและบ้านคลองยาง ตำบลทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/1us6HTaxdkQGorse8
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : อบต.ทัพราช 0-3724-3724
  • เว็บไซต์ : -