รีเซต

อ่านผิดชีวิตเปลี่ยน หมู่บ้านฟุคกิ้ง Fucking Village เมืองแปลกออสเตรีย

อ่านผิดชีวิตเปลี่ยน หมู่บ้านฟุคกิ้ง Fucking Village เมืองแปลกออสเตรีย
Muzika
2 กันยายน 2566 ( 15:10 )
1.9K
1

     คงมีไม่กี่เมืองในแถบยุโรป ที่มีชื่อแปลกจนดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากแวะไปเยี่ยมได้มากเท่าที่นี่อีกแล้ว "หมู่บ้านฟุคกิ้ง" หรือ Fucking Village หมู่บ้านเล็กๆ ทางตอนเหนือของออสเตรีย มีประชากรหลักร้อยคน ที่อยู่ห่างชายแดนประเทศเยอรมนีไปเพียง 4 กิโลเมตร

 

 

หมู่บ้านฟุคกิ้ง Fucking Village เมืองชื่อแปลกที่ออสเตรีย

รับส่วนลดประกันเดินทาง ท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่นี่

undefined

 

 

     ชาวบ้านในหมู่บ้านฟุคกิ้งนั้นใช้ชีวิตกันอย่างปกติสุขมาอย่างยาวนาน คาดกันว่าก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 6 หรือประมาณคศ.1070 แล้ว โดยตั้งชื่อเมืองตามเชื้อพระวงศ์ชาวบาวาเรียน นามว่า Focko เมื่อนำชื่อมาเติม -ing ซึ่งเป็นภาษาเก่าในกลุ่มภาษาเจอร์แมนิกโบราณ (Germanic) กลายเป็น Fucking ก็จะมีความหมายว่า "สถานที่แห่ง Focko" นั่นเอง

 

     กาลเวลาผ่านมาจนถึงช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารอังกฤษ และอเมริกันที่เข้ามาตั้งฐานทัพอยู่ใกล้ๆ เมืองซาลซ์บูร์ก (Salzburg) ก็เริ่มสังเกตเห็นป้ายชื่อของเมือง และก็เริ่มเดินทางมาเยี่ยมเยือนที่นี่กันมากขึ้น ส่วนมาก็เพื่อมาถ่ายรูปคู่กับป้ายชื่อเมือง บ้างก็ทำท่าทางล้อเลียนต่างๆ เป็นที่ตลกขบขันกันไป นั่นเพราะพวกเขาอ่านคำว่า Fucking ตามแบบภาษาอังกฤษ กลายเป็น "ฟัคกิ้ง" แทนที่จะอ่าน "ฟุคกิ้ง" แบบเยอรมัน

 

     เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ตั้งแต่เมืองเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมืองก็เริ่มมีเรื่องวุ่นวายต่างๆ นานาตามมา ไม่ว่าจะเป็น

 

 

  • ป้ายบอกทาง ป้ายจราจร หรือป้ายที่มีชื่อเมืองอยู่ด้วยจะถูกขโมยเป็นประจำ จนในเดือนสิงหาคม ปี 2005 ทางเมืองเลยต้องทำป้าย “Fucking” เชื่อมกับเหล็ก และตรึงไว้ด้วยคอนกรีต เพื่อป้องกันการขโมยอีก รวมถึงมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ทั่วหมู่บ้าน
  • นักท่องเที่ยวบางส่วนก็มักมาถ่ายภาพ หรือทำอนาจารกันหน้าป้าย Fucking หรือตามสถานที่ต่างๆ ภายในหมู่บ้าน
  • ส่วนชาวเมืองก็จะโดนล้อเลียน เรียกว่าเป็นฟัคกิ้งเจอร์ (Fuckingers) หรือชาวฟุคกิ้งนันแหละ แค่แกล้งอ่านเป็นฟัคกิ้ง
  • แต่ที่เจอบ่อย และสร้างความรำคาญที่สุดก็คือการก่อกวนทางโทรศัพท์ โดยปลายสายจะโทรมายังชาวบ้านในเมือง แล้วถามว่า "สวัสดี ที่นั่นใช่หมู่บ้านฟัคกิ้งรึเปล่า?" ก่อนจะตามด้วยการระเบิดเสียงหัวเราะขบขันแล้ววางสายไป นับว่าสร้างความเบื่อหน่ายไม่น้อย
  • กองรายการที่มาถ่ายทำเพื่อแนะนำหมู่บ้านก็มี แต่เอาดีๆ ก็ล้อเลียนเขาเหมือนกัน

 

     จนปัจจุบันนี้ นายกเทศมนตรีของเมืองก็ยังยืนยันที่จะไม่เปลี่ยนชื่อเมืองแต่อย่างใด รวมถึงชาวเมืองเองก็เริ่มเฉยๆ กับการถูกล้อบ้างแล้ว (ถึงยังไงก็ไม่ใช่ข้ออ้างจะไปล้อเขานะ) บ้างก็มีการทำเสื้อสกรีนลาย Fucking ขายเองซะให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย นับเป็นการค่อยๆ ปรับตัวไปนั่นเอง อย่างน้อยๆ ด้วยความที่ที่นี่กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นมา เลยทำให้ชาวเมืองมีรายได้เพิ่มขึ้นนั่นเอง ก็ได้อย่างเสียอย่างนั่นแหละนะ

 

By Karte: NordNordWest, CC BY-SA 3.0 de

 

     ปล. ที่ออสเตรียเองยังมีหมู่บ้าน Fugging อ่านว่าฟุคกิ้งเหมือนกันด้วย และยังสร้างขึ้นตามชื่อของ Focko เหมือนกันอีกต่างหาก เพียงแต่เมืองนี้ไม่ได้ถูกล้อมากเท่าหมู่บ้าน Fucking เพราะว่าสะกดอีกแบบนั่นเอง

====================