อ่านผิดชีวิตเปลี่ยน...หมู่บ้านฟุคกิ้ง (Fucking Village) เมืองชื่อแปลกแห่งออสเตรีย

อ่านผิดชีวิตเปลี่ยน...หมู่บ้านฟุคกิ้ง (Fucking Village) เมืองชื่อแปลกแห่งออสเตรีย
Muzika
7 มีนาคม 2562 ( 09:50 )
845
1

     คงมีไม่กี่เมืองในแถบยุโรป ที่มีชื่อแปลกจนดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากแวะไปเยี่ยมได้มากเท่าที่นี่อีกแล้ว "หมู่บ้านฟุคกิ้ง" หรือ Fucking Village หมู่บ้านเล็กๆ ทางตอนเหนือของออสเตรีย มีประชากรหลักร้อยคน ที่อยู่ห่างชายแดนประเทศเยอรมนีไปเพียง 4 กิโลเมตร

 

 

     ชาวบ้านในหมู่บ้านฟุคกิ้งนั้นใช้ชีวิตกันอย่างปกติสุขมาอย่างยาวนาน คาดกันว่าก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 6 หรือประมาณคศ.1070 แล้ว โดยตั้งชื่อเมืองตามเชื้อพระวงศ์ชาวบาวาเรียน นามว่า Focko เมื่อนำชื่อมาเติม -ing ซึ่งเป็นภาษาเก่าในกลุ่มภาษาเจอร์แมนิกโบราณ (Germanic) กลายเป็น Fucking ก็จะมีความหมายว่า "สถานที่แห่ง Focko" นั่นเอง

 

     กาลเวลาผ่านมาจนถึงช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารอังกฤษ และอเมริกันที่เข้ามาตั้งฐานทัพอยู่ใกล้ๆ เมืองซาลซ์บูร์ก (Salzburg) ก็เริ่มสังเกตเห็นป้ายชื่อของเมือง และก็เริ่มเดินทางมาเยี่ยมเยือนที่นี่กันมากขึ้น ส่วนมาก็เพื่อมาถ่ายรูปคู่กับป้ายชื่อเมือง บ้างก็ทำท่าทางล้อเลียนต่างๆ เป็นที่ตลกขบขันกันไป นั่นเพราะพวกเขาอ่านคำว่า Fucking ตามแบบภาษาอังกฤษ กลายเป็น "ฟัคกิ้ง" แทนที่จะอ่าน "ฟุคกิ้ง" แบบเยอรมัน

 

     เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ตั้งแต่เมืองเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมืองก็เริ่มมีเรื่องวุ่นวายต่างๆ นานาตามมา ไม่ว่าจะเป็น

 


- ป้ายบอกทาง ป้ายจราจร หรือป้ายที่มีชื่อเมืองอยู่ด้วยจะถูกขโมยเป็นประจำ จนในเดือนสิงหาคม ปี 2005 ทางเมืองเลยต้องทำป้าย “Fucking” เชื่อมกับเหล็ก และตรึงไว้ด้วยคอนกรีต เพื่อป้องกันการขโมยอีก รวมถึงมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ทั่วหมู่บ้าน
- นักท่องเที่ยวบางส่วนก็มักมาถ่ายภาพ หรือทำอนาจารกันหน้าป้าย Fucking หรือตามสถานที่ต่างๆ ภายในหมู่บ้าน
- ส่วนชาวเมืองก็จะโดนล้อเลียน เรียกว่าเป็นฟัคกิ้งเจอร์ (Fuckingers) หรือชาวฟุคกิ้งนันแหละ แค่แกล้งอ่านเป็นฟัคกิ้ง
- แต่ที่เจอบ่อย และสร้างความรำคาญที่สุดก็คือการก่อกวนทางโทรศัพท์ โดยปลายสายจะโทรมายังชาวบ้านในเมือง แล้วถามว่า "สวัสดี ที่นั่นใช่หมู่บ้านฟัคกิ้งรึเปล่า?" ก่อนจะตามด้วยการระเบิดเสียงหัวเราะขบขันแล้ววางสายไป นับว่าสร้างความเบื่อหน่ายไม่น้อยเหมือนกัน

 

- แบบรายการแนะนำหมู่บ้านก็มี แต่เอาดีๆ ก็ล้อเลียนเขาเหมือนกัน

 

     จนปัจจุบันนี้ นายกเทศมนตรีของเมืองก็ยังยืนยันที่จะไม่เปลี่ยนชื่อเมืองแต่อย่างใด รวมถึงชาวเมืองเองก็เริ่มเฉยๆ กับการถูกล้อบ้างแล้ว (ถึงยังไงก็ไม่ใช่ข้ออ้างจะไปล้อเขานะ) บ้างก็มีการทำเสื้อสกรีนลาย Fucking ขายเองซะให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย นับเป็นการค่อยๆ ปรับตัวไปนั่นเอง อย่างน้อยๆ ด้วยความที่ที่นี่กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นมา เลยทำให้ชาวเมืองมีรายได้เพิ่มขึ้นนั่นเอง ก็ได้อย่างเสียอย่างนั่นแหละนะ

 

 

     ปล. ที่ออสเตรียเองยังมีหมู่บ้าน Fugging อ่านว่าฟุคกิ้งเหมือนกันด้วย และยังสร้างขึ้นตามชื่อของ Focko เหมือนกันอีกต่างหาก เพียงแต่เมืองนี้ไม่ได้ถูกล้อมากเท่าหมู่บ้าน Fucking เพราะว่าสะกดอีกแบบนั่นเอง

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง