รีเซต

วัดนอกปากทะเล ที่เที่ยวเพชรบุรี เยือน วัดสวย ชม วิหารเรือสำเภา สุดงามตา

วัดนอกปากทะเล ที่เที่ยวเพชรบุรี เยือน วัดสวย ชม วิหารเรือสำเภา สุดงามตา
nukkpidet
12 กุมภาพันธ์ 2566 ( 16:53 )
6.1K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง เพชรบุรี นอกจากจะมีทะเลสวยๆ อย่างที่เรารู้จักกันดีแล้วนั้น ก็ยังมั วัดสวย ที่ควรค่าแก่การไปเยือนอีกด้วยค่า ซึ่งวันนี้เราจะไปรู้จัก วัดนอกปากทะเล ของ อำเภอบ้านแหลม ที่มีความแปลกและงดงามอย่างมาก แบบที่ว่าต้องไม่เจอจากวัดไหนแน่นอนค่า

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

เยือน วัดนอกปากทะเล วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ที่เที่ยวเพชรบุรี

 

ไฮไลท์ ของ วัดนอกปากทะเล

     วัดนอกปากทะเล ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญต่อชุมชนมาตั้งแต่โบราณแล้วค่ะ โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ โบสถ์ไม้สักโบราณ ทั้งหลัง อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี และ วิหารเภตรานิพพานัง ที่มีสถาปัตยกรรมอันงดงามของศิลปะหลายแขนง รวมถึงเป็นอาคารทรงของเรือสำเภาด้วยค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     ส่วนของการตั้งชื่อวัดนั้น ก็จะตั้งตามหมู่บ้านในบริเวณนี้ค่ะ ส่วนคำว่านอกนั้น หมายถึงอยู่ด้านนอกติด กับทะเล แต่ปัจจุบัน วัดนอกปากทะเล เข้ามาอยู่ข้างในลึกกว่าเมื่ออดีต เพราะน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งจนเข้ามาถึงตัววัดนั่นเองค่ะ ทั้งพระสงฆ์และชาวบ้านเลยร่วมใจกันย้ายวัดขึ้นมาตั้งอยู่ในพื้นที่ปัจจุบันแทนค่ะ

 

 

     ไปดู โบสถ์ไม้สักโบราณ กันบ้าง ซึ่งขนาดของโบสถ์นั้นจะยาวสามห้องได้ ส่วนฝาเข้าไม้แบบปะกน ยกพื้นสูงให้พ้นน้ำขึ้นค่ะ ส่วนของโบสถ์ไม้นี้นับว่าเป็นที่นิยมสำหรับวัดในแถบชายทะเลอย่างมาก เพราะหาวัสดุง่ายและค่อนข้างทนทานกว่าก่อด้วยปูนขาว ที่จะถูกลมทะเลกัดกร่อนได้นั่นเองค่ะ

 

วัดสวย เพชรบุรี

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     มากันที่ วิหารเภตรานิพพานัง วิหารสวยๆ ที่มีสถาปัตยกรรมอันงดงาม และยังเป็นแหล่งรวมศิลปะหลายแขนงเข้าด้วยกัน โดยสิ่งที่เห็นได้แบบชัดเจนก็คือ ตัวอาคารทรงของเรือสำเภา นั่นเองค่ะ ด้านในนั้นจะมีภาพเขียนลายรดน้ำลงรักปิดทองสวยงามอยู่ทั่วผนังวิหาร อีกทั้งมีทั้งอุปกรณ์อย่าง พวงมาลัยเรือ ใบพัด เสากระโดงเรือ เพื่อตกแต่งให้เหมือนกับเรือสำเภาจริงๆ ด้วยค่ะ

 

Cattleya2017 / Shutterstock.com

 

     และยังมี ศาลาการเปรียญ หลังเก่าที่มีการมุงกระเบื้องว่าวสีขาวสลับแดงอย่างสวยงาม ซึ่งสีแดง มุงเรียงกันเป็นตัวอักษรระบุปีที่สร้างคือ ร.ศ.117 (พ.ศ. 2443) แต่หอระฆังและหมู่กุฎิของ  วัดนอกปากทะเล นั้นมีการทรุดโทรมอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาวัดให้มีสภาพดี เหมาะแก่การเป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจอย่างมากค่ะ

 

ข้อมูล วัดนอกปากทะเล เพชรบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kBrBSzpjQBuS2hop7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -