รีเซต

5 เมือง ที่เที่ยวฟิลิปปินส์ 1 วัน 1 เมือง เที่ยวครบๆ ตอบโจทย์ทุกสาย

5 เมือง ที่เที่ยวฟิลิปปินส์ 1 วัน 1 เมือง เที่ยวครบๆ ตอบโจทย์ทุกสาย
Muzika
15 กุมภาพันธ์ 2565 ( 17:37 )
9.9K

     ฟิลิปปินส์  Philippines 1 ในประเทศที่เต็มไปด้วยชายหาดสวยงาม และทิวทัศน์ภูเขาตระการตา รวมถึงชีวิตในเมืองก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ เมืองต่าง ๆ ของฟิลิปปินส์มีกิจกรรมที่สนุกสนาน และไม่เหมือนใครซึ่งสามารถเที่ยวชมได้ภายในหนึ่งวัน และนี่คือ 5 ที่ท่องเที่ยวในเขตเมืองของฟิลิปปินส์ ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยือน

 

 

1. กรุงมะนิลา Manila

 

 

     มะนิลา Manila เมืองหลวงของฟิลิปปินส์มีชีวิตชีวาด้วยภาพและเสียงของชีวิตในเมืองที่พลุกพล่านที่สุด นอกจากนี้ยังถูกเติมเต็มด้วยความแตกต่างระหว่างสิ่งเก่าและใหม่ ด้วยการผสมผสานอย่างลงตัวของตึกระฟ้าและบ้านโบราณ รถยนต์สมัยใหม่และรถสองแถวหลากสีรวมถึงรถม้าลากสองล้อ

 

 

     สถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ควรค่าแก่การมาเยือนได้แก่ เมืองปราการอินทรามุรอส ซึ่งสร้างขึ้นโดยชาวอาณานิคมสเปนเมื่อ 500 ปีก่อน กำแพงหินแห่งนี้ยังคงอยู่ในสภาพดีควบคู่กับแนวป้องกันอื่น ๆ เช่น คูน้ำและปืนใหญ่ที่ปกป้องป้อมปราการจากภัยธรรมชาติและผู้รุกราน ร่วมเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์คาซามะนิลา เพื่อสัมผัสชีวิตในยุคอาณานิคมสเปน และเดินชมสถาปัตยกรรมของโบสถ์เก่าแก่หลายศตวรรษอย่างมหาวิหารมะนิลาและโบสถ์ซานอะกุสติน ชมป้อมปราการซานติเอโกที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในฐานะสถานที่จองจำดร. Jose Rizal วีรบุรุษแห่งชาติของฟิลิปปินส์ ก่อนที่เขาจะถูกประหารในเมืองบากัมบายัน

 

 

     สถานที่อื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียงยังประกอบด้วย ที่ทำการไปรษณีย์กลางกรุงมะนิลา ซึ่งเป็นอาคารสไตล์นีโอคลาสสิกที่ได้รับการประกาศให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญโดยพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นที่จัดแสดงผลงานระดับโลกโดยศิลปินชาวฟิลิปปินส์ ร่วมดื่มด่ำไปกับศิลปะที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของฟิลิปปินส์ ซึ่งจัดแสดงภาพวาดที่ใหญ่ที่สุดและอาจเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญสุดของประเทศ ได้แก่ภาพ Spoliarium โดย Juan Luna นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติที่จัดแสดงพืชและสัตว์ของฟิลิปปินส์ และพิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาแห่งชาติซึ่งจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์จากวัฒนธรรมฟิลิปปินส์โบราณ

 

ล่องเรือในอ่าวมะนิลา

 

     หากต้องการเยี่ยมชมสถานที่เหล่านี้ด้วยมุมมองที่ต่างออกไป นักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งเรือไปตามแม่น้ำปาซิกที่ได้รับการฟื้นฟู ซึ่งจะพาผู้โดยสารเดินทางผ่านท่าเรือจำนวน 12 แห่ง พร้อมโอกาสในการถ่ายภาพสะพานและถนนต่าง ๆ ตลอดเส้นทาง และเพื่อความสนุกทางน้ำที่มากขึ้น นักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือในอ่าวมะนิลาเพื่อชมพระอาทิตย์ตกสะท้อนผืนน้ำที่สวยงาม

 

 

     การซื้อของที่ระลึกเป็นเรื่องสนุกในกรุงมะนิลา โดยมีสถานที่ต่าง ๆ ที่ควรค่าแก่การซื้อสินค้าทำมือและสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ศูนย์การค้า Greenhills Shopping Center ในซานฮวนเป็นที่รู้จักในด้านแผงขายของที่จำหน่ายเครื่องประดับมุกแห่งทะเลใต้ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองอื่น ๆ ได้ที่ศูนย์ Balikbayan Handicraft Center และร้าน Go Lokal Store ในมาคาติซิตี้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งทอ อาหาร และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ผลิตโดยช่างฝีมือในจังหวัดต่าง ๆ ส่วนผู้ที่กำลังมองหาของตกแต่งบ้านสไตล์ฟิลิปปินส์ยังเดินชมแผงขายของในเขตเตียนเดซิตาสของเมืองปาซิกได้ด้วย

 

 

2. อิโลกอส Ilocos

 

 

     ทางเหนือประเทศเป็นที่ตั้งของภูมิภาค อิโลกอส ที่เต็มไปด้วยสีสัน ความมีชีวิตชีวาและวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยนอกจากเมืองอันทันสมัยแล้ว ยังมีสถานที่ทางการเกษตรและประวัติศาสตร์ที่ผสานกันอย่างลงตัว ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามจะกระตุ้นจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยของนักเดินทาง นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของฟาร์มแก้วมังกรที่ใหญ่ที่สุดใน Burgos Ilocos Norte ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สะท้อนให้เห็นว่า การทำฟาร์มนั้นคือวิถีชีวิตของผู้คนในจังหวัด

 

     ในขณะที่คำว่า "Bahay na Bato" หรือบ้านที่ทำจากหิน ถูกนำมาใช้ในหลายพื้นที่ของฟิลิปปินส์เพื่อแสดงถึงบ้านของชนชั้นสูงในสมัยสเปน แต่ "Bahay na Bato" ในภูมิภาคอิโลกอสกลับมีรูปแบบสถาปัตยกรรมเฉพาะตัว โดยสร้างจากอิฐจนถึงชั้นที่สองของบ้าน ตัวอย่างเช่น ศาลเจ้าฮวนลูน่า ในเมืองบาดอค ซึ่งเป็นบ้านของบรรพบุรุษจิตรกรเจ้าของผลงานภาพวาด Spoliarium และน้องชายของเขา Antonio ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการแสวงหาผลประโยชน์ในช่วงสงครามฟิลิปปินส์-อเมริกา

 

ฟาร์มกังหันลมบันกุย

 

     สถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นนั้น มีทั้งสวนหิน Kapurpurawan ที่ชี้ขึ้นสู่ท้องฟ้าด้วยหินปูนที่ถูกสลักด้วยลมและคลื่นผ่านกาลเวลา กระแสลมเหล่านี้ยังถูกใช้ประโยชน์โดยกังหันลมจากฟาร์มกังหันลมบันกุย ที่ซึ่งแนวกังหันลมได้สร้างภาพที่น่าประทับใจพร้อมทั้งแจกจ่ายพลังงานให้กับจังหวัด ขณะที่เนินทราย Paoay นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มองหาความตื่นเต้นเร้าใจด้วยกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเล่นแซนด์บอร์ดและการขับขี่แบบ 4x4 ที่น่าตื่นเต้น

 

     สถานที่ที่น่าประทับใจอีกแห่งได้แก่ประภาคารโปโรพอยท์ในลายูเนียน อาคารที่ถูกปลดประจำการแล้วนี้แต่เดิมถูกจุดด้วยตะเกียงน้ำมันก๊าด ขณะที่มีประภาคารสมัยใหม่ซึ่งใช้พลังงานแสงอาทิตย์ตั้งตระหง่านอยู่ใกล้หน้าผาที่มองเห็นแนวชายฝั่งอันสวยงาม

 

 

3. บาเกียว Baguio

 

 

     ภูมิอากาศแบบภูเขาที่เย็นสบายของเมืองบาเกียวและความอบอุ่นของชุมชนท้องถิ่น ทำให้จุดหมายปลายทางแห่งนี้เป็นสถานที่เหมาะสำหรับการเที่ยวชมสถานที่อันผ่อนคลาย หนึ่งในสถานที่ที่น่าเยี่ยมชมเพื่อสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นกอร์ดิลเลอแรน ได้แก่หมู่บ้านตัม-อาวัน ซึ่งจัดแสดงศิลปะและชีวิตของชนเผ่าบนที่สูง ผ่านที่อยู่อาศัยและงานฝีมือรวมถึงพิธีกรรมดั้งเดิมของพวกเขา ส่วนพิพิธภัณฑ์เบนกาบของศิลปินแห่งชาติ Ben Cabrera ในเมืองทูบา จังหวัดเบงเก็ต ได้ผสมผสานศิลปะสมัยใหม่เข้ากับชิ้นส่วนของชนเผ่าดั้งเดิมในแกลเลอรี่ของตน

 

 

     สวนสาธารณะ Burnham และ Wright ของเมืองบาเกียว เหมาะสำหรับการเดินเล่นสบาย ๆ ขณะที่สวนสาธารณะ Mines View Park มอบทัศนียภาพที่น่าทึ่งของเขตพื้นที่ภูเขาของอิโตกอนและเหมืองร้างในบริเวณใกล้เคียง นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปร่วมกับชาวบ้านในชุดพื้นเมืองหรือเลือกซื้อของที่ระลึกที่ผลิตจากแร่เงินได้

 

 

     จังหวัดเบ็งเก็ตขึ้นชื่อในด้านผลิตภัณฑ์ที่สดใหม่ ฟาร์มสตรอเบอร์รี่ในลาตรินิแดดมอบประสบการณ์การเลือกผลไม้โดยการเด็ดจากต้นในสวน และโอกาสในการลองชิมผลิตภัณฑ์รสสตรอเบอร์รี่ เช่น ไวน์ ทาโฮะ หรือเต้าหู้ไหมปรุงรสด้วยน้ำเชื่อมสตรอเบอร์รี่ ขณะที่ตลาดสาธารณะบาเกียวเป็นตลาดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อสินค้าสดและของที่ระลึกเพื่อนำกลับบ้าน ส่วนหนึ่งของสินค้าที่จำหน่ายได้แก่ แยมสตรอเบอร์รี่ กาแฟไฮแลนด์ พรมทอมือ และงานแกะสลักไม้

 

 

4. โบโฮล Bohol

 

 

     โบโฮลดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและการผจญภัยที่ไม่มีที่สิ้นสุด Danao Adventure Park เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศยอดนิยมที่ถูกทักทายด้วยทะเลหมอกทุกเช้าและมีกิจกรรมที่น่าตื่นเต้น เช่น การโรยตัว การปีนกำแพง การกระโดดบันจี้จัมพ์ การโหนสลิง และการขี่จักรยานลอยฟ้า สามารถนั่งรถผ่านป่าบิลาร์ที่มนุษย์สร้างขึ้นและตื่นตาไปกับต้นมะฮอกกานีขนาดใหญ่ที่มอบร่มเงา ที่หลบภัยและความสงบ สำหรับการเดินทางที่แสนหวาน ร่วมเยี่ยมชมฟาร์มผึ้งโบโฮลและลองชิมไอศกรีมออร์แกนิกโฮมเมดรสมะพร้าว ลูกชิด และอะโวคาโด ลองชิมอาหารที่น่าจดจำเคล้าเสียงเพลงและทัศนียภาพอันงดงามระหว่างทริปล่องเรือในแม่น้ำโลบอค ที่ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถรับประทานอาหารด้วยมือท่ามกลางเสียงดนตรีบรรเลงโดยนักดนตรีท้องถิ่น ขณะเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ธรรมชาติตามแนวน้ำสีเขียวหยก

 

 

5. เซบู Cebu

 

 

     จังหวัดเซบูเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่มีมรดกตกทอดมาอย่างยาวนาน โดยเป็นจุดแรกในการสำรวจของ Ferdinand Magellan และเป็นจุดตัดด้านการเดินเรือรอบโลกครั้งแรก มีการพัฒนาเส้นทางใหม่ ๆ เพื่อนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวในเซบูอาโน เช่น ทัวร์อาหาร Kulinarya sa Norte Culinary Tour ที่วิ่งผ่านเมืองแคทมอน - ทาโบกอน - โบโก - ซาน เรมิจิโอ และทัวร์ Southern Cebu Jubilee Churches Tour ซึ่งจะพานักท่องเที่ยวเดินทางตามเส้นทางแสวงบุญในประวัติศาสตร์ โดยเริ่มต้นที่ Basilica del Santo Niño ที่ประดิษฐานรูปภาพของพระกุมารเยซูที่ Magellan มอบให้กับ Reyna Juana ภรรยาของ Rajah Humabon เนื่องในโอกาสที่เธอรับบัพติศมาแห่งศาสนาคริสต์ โบสถ์อื่น ๆ ตามเส้นทางประกอบด้วยโบสถ์อายุหลายศตวรรษในเมืองอาเกา ดาลาเกเต โบลจูน และ บาริลิ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพประกอบ : InfoQuest

====================