รีเซต

เที่ยวกาญจนบุรี เดินเล่นสะพานมอญ สังขละบุรี สะพานไม้ยาวที่สุดในไทย

เที่ยวกาญจนบุรี เดินเล่นสะพานมอญ สังขละบุรี สะพานไม้ยาวที่สุดในไทย
Muzika
1 กรกฎาคม 2563 ( 14:00 )
11.8K
2

     นับเป็นหนึ่งในภาพที่เที่ยวที่หลายคนติดตามากที่สุด สำหรับ สะพานอุตตมานุสรณ์ หรือ สะพานมอญ อันโด่งดังนั่นเอง ใครไปเที่ยวกาญจนบุรีล้วนต้องมนต์เสน่ห์วิวของสองฟากฝั่งแม่น้ำ รวมถึงวิถีชีวิตชาวมอญอันแสนเรียบง่ายกันทั้งนั้น

 

CGN089 / Shutterstock.com

 

สะพานมอญ สัมผัสวิถีสองฟากฝั่ง
แม่น้ำซองกาเลีย

 

 

     สังขละบุรีนั้นเป็นอำเภอที่มีหมอกทั้ง 3 ฤดู เพราะโอบล้อมด้วยภูเขา โดยมีแม่น้ำซองกาเลียไหลผ่าน และสะพานมอญนี่แหละที่เป็นตัวเชื่อมของผู้คนทั้ง 2 ฝั่ง คือชนชาติไทย และชนชาติมอญเข้าด้วยกัน (คำว่า ซองกาเลีย เป็นภาษามอญ มีความหมายว่า "ฝั่งโน้น" ครับ) ซึ่งชาวมอญที่นี่ได้มาตั้งรกราก ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่มานับร้อยปีแล้ว

     สะพานมอญนั้นยังถือว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย มีความยาว 445 เมตร สร้างขึ้นโดยดำริของ หลวงพ่ออุตตมะ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ในปี พ.ศ. 2529 จนถึง พ.ศ. 2530 เพื่อใช้เป็นสะพานสำหรับสัญจรไปมาของชาวมอญ และชาวไทยที่อาศัยอยู่ที่นี่ ซึ่งเมื่อก่อนที่จะมีการสร้างสะพานนั้น ชาวบ้านแถวนี้จะใช้การต่อไม้ไผ่เป็นแพ แล้วใช้คนคอยชักลากข้ามแม่น้ำ โดยเก็บเงินข้ามฟากครั้งละ 1 บาท และเรียกว่า "สะพานบาทเดียว"

 

 

     สะพานไม้แห่งนี้ถือว่ามีความสำคัญที่มากกว่าแค่เป็นที่สัญจรเท่านั้น เพราะสำหรับคนที่นี่แล้ว ยังนับเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงพลังศรัทธาต่อหลวงพ่ออุตตมะ เป็นสะพานมิตรภาพ ความสมานฉันท์ของผู้คนที่อยู่ร่วมกันทั้งชาวไทย และชาวมอญ

     และแม้ว่าสะพานจะเคยถูกน้ำป่าไหลเชี่ยวพัดจนขาดกลางในช่วงปี พ.ศ. 2556 แต่ก็ได้รับการซ่อมแซม และเปิดใช้งานตามปกติอีกครั้งในวันที่ 18 ต.ค. 2557

 

Wisan Panin / Shutterstock.com

 

     สะพานมอญยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์ และแสงยามเช้าที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงเวลา 06.00 - 07.00 น. เป็นช่วงที่เราจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวมอญ ใส่บาตรพระในทุกเช้า

 

สะพานอุตตมานุสรณ์

  • ที่ตั้ง : หมู่ที่ 2 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Lc5KNWVhzRCTDLNGA
  • เปิดทำการ : ทุกวัน 06:00 - 18:00 น.

 

อ้างอิง :

===============