รีเซต

เที่ยวหมู่บ้านอีสาน ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559 ช้อปผ้าพื้นเมือง ชิมอาหารอีสานแซ่บนัว

เที่ยวหมู่บ้านอีสาน ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559 ช้อปผ้าพื้นเมือง ชิมอาหารอีสานแซ่บนัว
เอิงเอย
14 มกราคม 2559 ( 16:26 )
5.7K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

  

สำหรับ งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 36 ประจำปี 2559 (Thailand Tourism Festival : TTF 2016) ในวันที่ 13-17 ม.ค. 2559 ตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น.ที่ สวนลุมพินีนี้ มีหลากหลายโซนมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และภูมิปัญญาท้องถิ่น เอกลักษณ์ของทุกภาค (คลิกอ่านรายละเอียด งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559 เต็มๆ ได้ที่นี่) และวันนี้ Travel Truelife เราจะพามาเจาะทีละภาคกันอย่างจุใจ เริ่มจาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสาน ของเราก่อนค่ะ ที่ โซนหมู่บ้านอีสาน 

 

ผอ.ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สมฤดี ชาญชัย

ปีนี้ภาคอีสานมีคอนเซ็ปต์ก็คือ คุ้มข้าวหอมอีสาน ค่ะ ท่าน ผอ.ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สมฤดี ชาญชัย เล่าให้เราฟังว่า อีสานเป็นแหล่งปลูกข้าว เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศไทย เพราะฉะนั้นในปีนี้ ททท.ภาคอีสานเลยยกเรื่องราวทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นงานหัตถกรรม งานศิลป์ต่าง รวมถึงอาหารการกิน ทุกๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับชาวนาทั้งหมดมาไว้ที่งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยในครั้งนี้ค่ะ 

 


เข้ามาที่ภาคอีสาน จุดแรกที่เราจะเจอก็คือ มาลัยข้าวตอก ซึ่งภูมิปัญญาของคนยโสธร ที่ใช้ในงานบุญคูณลานค่ะ เป็นการนำข้าวมาทำบุญมาร้อย ตามความเชื่อเพื่อให้ได้ข้าวเพิ่มในปีต่อๆ ไป นั่นเอง ในงานก็จะเห็นมาลัยข้าวตอกห้อยประดับประดาอยู่อย่างสวยงามตามจุดต่างๆ ทั่วไปหมดเลยค่ะ

 


สำหรับโซนแรกในหมู่บ้านอีสานก็จะเป็นลานสาธิตงานหัตถศิลป์ต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับชาวนาทั้งสิ้น 18 งานสาธิตด้วยกัน ตรงจุดนี้เป็นงานศิลป์ของชาวนาที่ว่างเว้นจากการทำนา และมาทำงานหัตถกรรมแทนค่ะ ก็จะมีทั้งเครื่องปั้นดินเผา ผ้าย้อมคราม บายศรีพญานาค 7 เศียร ซึ่งเป็นงานศิลป์ที่ยาก และเป็นภูมิปัญญาของชาวนครพนม เพื่อนำไปถวายพระธาตุพนมนั่นเองค่ะ นอกจากนี้จะยังมีการแสดงต่างๆ บนเวทีให้เราได้ชมทุกวันอีกด้วย

 


มาถึงไฮไลท์ทีพลาดไม่ได้ในหมู่บ้านอีสานกันบ้าง กับ ลานแซ่บนัว อาหารอีสานอร่อยสุดแซ่บ ทั้ง ข้าวเหนียว, ส้มตำ, ไก่ย่าง, ข้าวปุ๋นน้ำแจ่ว, หมูยออุบลฯ, ปลาส้มยโสธร, ผัดหมี่โคราช, หม่ำชัยภูมิ มาเต็มค่ะ ใครที่ชอบอาหารอีสานแซ่บๆ ล่ะก็พลาดตรงจุดนี้ไปจะเสียดายแน่นอน (ลิกอ่าน รวมร้านอร่อย แซ่บนัว เด็ดถึงใจ ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย)

 


เดินต่อมาอีกหน่อยก็จะถึงโซนสำหรับขาช้อป เป็น ตลาดนายฮ้อย ค่ะ ซึ่งในสมัยก่อนนั่นคนอีสานจะนำข้าว ผ้า และอื่นๆ มาใส่เกวียน และแลกเปลี่ยนกันที่ตลาดนายฮ้อย และในงานก็ได้มีการจำลองตลาดนายฮ้อยขึ้นให้เราได้มาเดินช้อปสินค้าพื้นเมืองกันอย่างเมามันส์อีกด้วย

  


นอกจากนี้ ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ แลนด์มารค์ของโซนหมู่บ้านอีสาน ค่ะ ได้แก่ การจำลองพระธาตุพนม มาไว้กลางใจโซนนี้เลยทีเดียว โดยมีการอัญเชิญพระธาตุองค์เล็กมาให้ได้สักการะกันอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีผ้าให้เราได้เขียนชื่อ และคำอธิษฐานอีกด้วยค่ะ ภายหลังจบงานเทศกาลแล้ว ผ้าที่เราเขียนจะได้ไปห่มพระธาตุพนมองค์จริง ที่ จ.นครพนมอีกด้วย

 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ แลนด์มาร์คใหม่อีกแห่งที่สำคัญมากก็คือ ปราสาทรวงข้าว ซึ่งจำลองมาจากปราสาทรวงข้าวที่ จ.กาฬสินธุ์ จากงานบุญคูณลาน ซึ่งจะมีงานกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ค่ะ ใครที่อยากไปสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนชาวอีสานในงานบุญคูณลานจริงๆ ก็สามารถรอติดตามข่าวสารกันได้ค่ะ

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน


ติดตาม travel.truelife.comอีกช่องทางที่


  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com