รีเซต

ปราสาทเขาน้อยสีชมพู ที่เที่ยวสระแก้ว โบราณสถานเก่าแก่ แห่ง ภาคตะวันออก

ปราสาทเขาน้อยสีชมพู ที่เที่ยวสระแก้ว โบราณสถานเก่าแก่ แห่ง ภาคตะวันออก
nukkpidet
1 พฤษภาคม 2564 ( 11:30 )
8.8K

     หนึ่งใน โบราณสถาน ที่สวยงามของ สระแก้ว นอกจาก ปราสาทสด๊กก๊อกธม ก็มี ปราสาทเขาน้อยสีชมพู นี่แหละค่ะ ที่ต้องไปเยือนเช่นกัน ตามเรามาดูกันดีกว่าว่า โบราณสถานแห่งนี้จะมีความเป็นมาอย่างไรกันบ้าง

 

 

เที่ยว สระแก้ว เยือน ปราสาทเขาน้อยสีชมพู เก่าแก่ในอดีต

 

     ปราสาทเขาน้อยสีชมพู โบราณสถานที่ตั้งอยู่ใน วัดเขาน้อย (สีชมพู) ตำบลคลองน้ำใส อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งน่าจะถูกสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 12 ต่อมาก็ได้รับการบูรณะในพุทธศตวรรษที่ 15 และยังคงมีความสำคัญมาเรื่อยๆ ในทุกยุค จนถึงพุทธศตวรรษที่ 16 เลยค่ะ ต่อมาก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติจากกรมศิลปากรในเมื่อปี พ.ศ. 2478 นั่นเองค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ ปราสาทเขาน้อยสีชมพู 

     เชื่อกันว่า ปราสาทเขาน้อยสีชมพู นั้น เป็นศาสนสถานของศาสนาฮินดู เพราะมีองค์ปรางค์ถึง 3 หลังด้วยกัน คือ ปรางค์ทิศเหนือ ปรางค์องค์กลาง และ ปรางค์ทิศใต้ แต่ในปัจจุบันนั้น ก็ได้เหลือแค่เพียงปรางค์องค์กลาง ที่ค่อนข้างจะมีสภาพสมบูรณ์ ส่วนปรางค์ทิศเหนือและทิศใต้ จะเหลือเพียงฐานเท่านั้น จากการขุดสำรวจนั้นก็ได้พบโบราณวัตถุเป็นจำนวนมากเลย ทั้ง โบราณวัตถุที่เป็นโลหะ เครื่องปั้นดินเผา ทับหลังหินทราย 5 ชิ้น และค้นพบแผ่นจารึกอีกด้วย

 

     ซึ่งจารึกนั้นบอกถึงอายุการสร้างปราสาทแห่งนี้นั่นเองค่ะ นั่นก็คือ จารึกเขาน้อย และทับหลังหินทรายแบบสมโบร์ไพรกุก อายุราวๆ พุทธศตวรรษที่ 12 ซึ่งศิลาจารึกนั้นระบุมหาศักราชไว้เป็นปี 559 หรือตรงกับ พ.ศ. 1180 นั่นเองค่ะ ถือได้ว่าเป็นจารึกที่ระบุศักราชเก่าที่สุดในประเทศเลย โดยโบราณวัตถุต่างๆ นี้ ก็ได้ถูกนำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปราจีนบุรีแล้วค่ะ

 

 

     ถือได้ว่าเป็นโบราณสถานอีกแห่งที่เก่าแก่และยังสมบูรณ์อยู่มากของ สระแก้ว เลยค่ะ งานนี้ใครที่ชอบเที่ยวแนวๆ ประวัติศาสตร์ย้อนรอยอดีต ต้องห้ามพลาดมาชมเลยนะคะ แล้วจะรู้ว่าสระแก้วก็มีที่เที่ยวดีๆ เหมือนกัน ไปค่า ไปเที่ยวกันเลย

 

การเดินทาง ไปยัง ปราสาทเขาน้อยสีชมพู

     สามารถเดินทางมาจากถนนทหารร่วมจิตร ผ่านวัดชนะไชยศรี ไปบนถนนหมายเลข 3067 จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปราวๆ 12 กิโลเมตร ผ่านด่านตรวจนาดง วัดป่าอรัญวาสี แล้วจะเห็นวัดเขาน้อย (สีชมพู) อยู่ทางขวามือแล้วค่ะ แต่การจะขึ้นไปถึง ปราสาทเขาน้อยสีชมพู ได้นั้น ต้องเดินขึ้นบันไดไปกว่าร้อยขั้นเลยทีเดียวค่ะ 

 

     ถ้าใครไม่อยากเดินหรือเดินไม่ไหวจริงๆ ก็สามารถเอารถขึ้นไปได้ค่ะ โดยเข้าทางวัดเขาน้อยสีชมพู แล้วไปตามทางอ้อมเขา ประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าต่อขึ้นไปอีกประมาณ 250 เมตรก็ถึงแล้วค่ะ ทางนี้จะระยะทางเดินสั้นกว่าค่ะ

 

 

ข้อมูล ปราสาทเขาน้อยสีชมพู สระแก้ว

  • ที่อยู่ : ตำบลคลองน้ำใส อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2NyDq7dfRCEdChvA9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<