รีเซต

ดอยผาหมี ที่เที่ยวเชียงราย จิบกาแฟ ชมวิวขุนเขา สโลว์ไลฟ์สุดๆ ไปเลยจ้า

ดอยผาหมี ที่เที่ยวเชียงราย จิบกาแฟ ชมวิวขุนเขา สโลว์ไลฟ์สุดๆ ไปเลยจ้า
nukkpidet
5 กุมภาพันธ์ 2564 ( 10:30 )
32.9K

     ดอยผาหมี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จังหวัดเชียงราย ที่มีทั้งวิวธรรมชาติสวยๆ และกาแฟชั้นเยี่ยมจากยอดดอย เป็นที่เที่ยวภาคเหนือ ที่ต้องลิสเอาไว้เลยว่า ต้องไปและห้ามพลาด! ไปค่า ไปเช็คอินกันดีกว่าา

 

pang_oasis / Shutterstock.com

 

เที่ยว ดอยผาหมี ชมวิว จิบกาแฟ

นอนโฮมสเตย์ ฟินๆ ไปเลย

 

จุดไฮไลท์ ของ ดอยผาหมี

     ดอยผาหมี เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า เป็นหมู่บ้านที่เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวโฮมสเตย์ อยู่บนจุดสูงสุดกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร อากาศเย็นสบายเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมากค่ะ

 

Jarun Permsup / Shutterstock.com

 

     เมื่อก่อนนั้นพื้นที่รอบๆ ของหมู่บ้านจะมีปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดและการปลูกฝิ่นค่ะ เพราะอยู่ในเส้นทางของการขนลำเลียงยาเสพติดข้ามชายแดนนั่นเองค่ะ แต่ตอนนี้ปัญหานี้ก็ไม่ได้มีอีกต่อไป เมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนิน มาในปี พ.ศ.2513 พ.ศ.2514 และ พ.ศ.2517 ก็ได้ส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกกาแฟทดแทนพืชเสพติดค่ะ จนชาวบ้านมีอาชีพหลักจากการทำกาแฟ และทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งผลิตกาแฟรายใหญ่และขึ้นชื่อของเชียงรายเลยค่ะ

 

     บอกเลยว่าไม่ควรพลาดแวะชิม กาแฟผาหมี นะคะ โดยเฉพาะที่ ร้านกาแฟดอยผาหมี จะมีทั้งกาแฟสด กาแฟดริป คั่วบดเองให้เลือกชิมกันเลยค่ะ รวมไปถึงมีมุมถ่ายรูปสวยๆ อีกด้วย ไม่หมดเท่านั้น เพราะมีกิจกรรมสอนดริปกาแฟด้วยอุปกรณ์จากภูมิปัญญาชาวเขา เพ้นท์แม่เหล็กลูกสะบ้า และยังสามารถสั่งอาหารพื้นเมืองของชาวอาข่ามาทานได้อีกด้วยค่ะ

 

 

     แน่นอนว่านอกจากกาแฟผาหมีแล้ว ภูเขาของที่นี่ก็มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างมากเลยค่ะ อีกทั้งอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีด้วย พร้อมทั้ง ร้านกาแฟวิวสวย ร้านอาหารบรรยากาศดี และโฮมสเตย์ จุดกางเต็นท์ ให้บริการอย่างครบครัน นักท่องเที่ยวต่างก็พากันติดใจและมาเยือนกันอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง ดอยผาหมี

     ถ้ามาจากตัวเมืองแม่สาย ให้ใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 หรือ ถนนพหลโยธิน ตรงไปยังตำบลเวียงพางคำค่ะ พอถึงร้านอาหารจันกะผักหรือศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ให้สังเกตทางแยกด้านซ้ายมือค่ะ ตรงนี้จะมีป้ายบอกทางขึ้นไปบ้านดอยผาหมีนั่นเองค่ะ ขับไปราว 3 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวบ้านผาหมีและจุดชมวิวดอยผาหมีแล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล ดอยผาหมี เชียงราย

  • ที่อยู่ : 239 ซอยป่ายาง 8 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/y9FPWMfoCqA7Xrhg6 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -