รีเซต

วัดสุวรรณคีรีวงก์ วัดสวย ภูเก็ต เที่ยวป่าตอง ไหว้พระ เสริมสิริมงคล

วัดสุวรรณคีรีวงก์ วัดสวย ภูเก็ต เที่ยวป่าตอง ไหว้พระ เสริมสิริมงคล
SummerB
24 มีนาคม 2566 ( 12:30 )
548

      เที่ยวป่าตอง ครั้งนี้ เราขอพาทุกคนเปลี่ยนบรรยากาศจากทะเล ไปไหว้พระ วัดสวย ภูเก็ต ที่ วัดสุวรรณคีรีวงก์ วัดเก่าแก่เพียงแห่งเดียวของ ป่าตอง ที่มีความงดงาม และบรรยากาศเงียบสงบ ถือเป็นการพักใจจากความวุ่นวายมาทำบุญให้จิตใจสงบร่มเย็นค่ะ

 

เที่ยวป่าตอง ภูเก็ต

ไหว้พระ วัดสุวรรณคีรีวงก์

 

ประวัติ วัดสุวรรณคีรีวงก์

 

       วัดสุวรรณคีรีวงก์ เป็นวัดเก่าแก่ของ ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต มีพื้นที่ตั้งหมด 17 ไร่ รายล้อมไปด้วยถนน และบ้านเรือนของผู้คนตามแนวเชิงเขายาวไปจนถึงทะเล เดิมวัดแห่งนี้มีชื่อว่า วัดป่าตอง ค่ะ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2312 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นชื่อ วัดสุวรรณคีรีวงก์ ในเวลาต่อมา โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2435 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาอีกครั้งเมื่อวันที่ 18 มกราคม ปี พ.ศ. 2531 

 

ไฮไลท์ วัดสุวรรณคีรีวงก์

 

MarcoPachiega / Shutterstock.com

 

       สิ่งปลูกสร้างภายใน วัดสุวรรณคีรีวงก์ ประกอบไปด้วย อุโบสถ ที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมวิจิตรงดงาม ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน ต่อด้วย ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ และ อาคารที่ประดิษฐาน รอยพระพุทธบาทจำลอง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดที่ผู้คนมักมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

MarcoPachiega / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ก็ยังมีอาคารเรียน 2 หลัง และห้องสมุดที่เปิดให้บุคคลภายนอกได้เข้ามาใช้ประโยชน์ในการเรียนรู้การศึกษาอีกด้วยค่ะ 

 

 

      สำหรับใครที่มาเที่ยวป่าตอง หลังจากที่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศแสนคึกคักริมชายหาด และช้อปปิ้งที่ถนนคนเดินแล้ว ก็ลองแวะมาไหว้พระที่วัดสุวรรณคีรีวงก์ และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชนเล็กๆ ดูนะคะ เป็นการเปิดหูเปิดตาได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

 

ข้อมูล วัดสุวรรณคีรีวงก์ ภูเก็ต

  • ที่อยู่ :  ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZVSDgseZyhaWY75t5 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -