รีเซต

ที่เที่ยวไต้หวัน หมู่บ้านแมวโหวต้ง Houtong Cat Village ฮิป 1 วัน กับเจ้าเหมียว

ที่เที่ยวไต้หวัน หมู่บ้านแมวโหวต้ง Houtong Cat Village ฮิป 1 วัน กับเจ้าเหมียว
เอิงเอย
21 มกราคม 2565 ( 10:00 )
42.5K

      ไต้หวัน ของคนส่วนใหญ่มักเป็นศูนย์รวมของแหล่งช้อปปิ้ง ชานมไข่มุก หรือของกินอร่อยๆ แต่สำหรับคนรักแมวเหมียวอย่างเราๆ แล้วล่ะก็ หมู่บ้านแมวโหวต้ง Houtong Cat Village ที่เที่ยวไต้หวัน นี่แหละค่ะ ตอบโจทย์ที่สุด เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่เจ้าเหมียวที่ออกมาเที่ยวเล่นอย่างอิสระ ส่งต่อความน่ารักทั่วเมือง แล้วอย่างนี้นุดจะอดใจไหวเหรอ~ อย่าได้รอช้า ไปทำความรู้จักกับหมู่บ้านแมวเหมียวแห่งนี้กันเลยค่า 🐱

 

หมู่บ้านแมวหูต่ง Houtong Cat Village ที่เที่ยวไต้หวัน

ฟินกับความน่ารักของน้องเหมียว

 

      นั่งรถไฟจากเมือง ไทเป (Taipei) เมืองหลวงของไต้หวันไปเพียง 1 ชั่วโมง ก็จะพบกับ หมู่บ้านแมวโหวต้ง (Houtong Cat Village หรือ Houdong Cat Village , 硐貓村) ที่ตั้งเรียงรายอยู่บนเนินเขาเรียบฝั่ง แม่น้ำจี้หลง (Keelung River) ใน เมืองนิวไทเป (New Taipei City) พิกัดที่คนรักแมวจะต้องฟินจนไม่อยากกลับบ้าน เพราะนอกจากจะมีเจ้าเหมียวออกมาต้อนรับอย่างเป็นมิตรแล้ว ยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึกที่บ่งบอกเอกลักษณ์ความเป็นหมู่บ้านแมวได้ดีมากด้วย

 

ประวัติ เมืองโหวต้ง

และจุดเริ่มต้นของ หมู่บ้านแมวเหมียว

 

KenSoftTH / Shutterstock.com

 

      ย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน เมืองโหวต้งเคยเป็นพื้นที่ทำเหมืองที่เจริญรุ่งเรืองแห่งหนึ่ง แต่หลังจากมีการพัฒนาทางด้านไฟฟ้า และเส้นทางรถไฟ จึงทำให้คนที่นี่อพยพไปทำงานในเมืองใหญ่หมด เหลือเพียงไม่กี่ร้อยคนที่ยังคงอาศัยอยู่ในเมืองแห่งนี้ แต่แล้วจุดเริ่มต้นของมหากาพย์แมวเหมียวก็เริ่มขึ้นจากความรักแมวของ อาม่าจางปี้หวิน ที่รับเอาแมวของเพื่อนบ้านซึ่งเสียชีวิตไปมาเลี้ยงดูทั้งหมด 5 ชีวิต จากนั้นเจ้าเหมียวก็ออกลูกออกหลานกระทั่งกลายเป็นครอบครัวใหญ่กว่าหลายร้อยชีวิต 

 

 

      แต่ด้วยประชากรแมวที่เพิ่มขึ้นทุกวัน จึงทำให้ต้องมีการบริหารจัดการชีวิตความเป็นอยู่ของน้องแมวให้ดี  ทางรัฐบาลไต้หวันจึงได้ทำการฝังไมโครชิปไว้กับน้องแมวทุกตัวเพื่อเก็บข้อมูลและดูแลสุขภาพของน้องได้ง่ายขึ้น รวมถึงมีการรวมกลุ่มของเหล่าอาสาสมัครที่มาดูแลน้องแมวด้วย ทั้งฉีดวัคซีนควบคุมโรค และทำหมันเพื่อควบคุมประชากรแมว จึงทำให้หมู่บ้านแมวแห่งนี้เริ่มเป็นสัดเป็นส่วน และมีชื่อเสียงในวงกว้าง ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวไต้หวันและต่างชาติที่รักแมวต่างเดินทางมาเยี่ยมเยียนไม่ขาดสาย 

 

บรรยากาศใน หมู่บ้านแมวโหวต้ง

 

หมู่บ้านแมว Houtong Cat Village ที่เที่ยวไต้หวัน

TungCheung / Shutterstock.com

 

      รอบๆ หมู่บ้านเต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึกของน้องแมวเต็มไปหมด แถมตึกอาคารในหมู่บ้านก็มีการอนุรักษ์รูปแบบดั้งเดิมเอาไว้ พร้อมกับตกแต่งลูกเล่นให้เข้ากับธีมแมวเหมียวด้วย ถือเป็นความน่ารักที่เรียบง่าย เดินเพลินสุดๆ เลยค่ะ 

 

T.Dallas / Shutterstock.com

 

     ที่สำคัญคือน้องแมวในหมู่บ้านเป็นมิตรมากค่ะ ไม่ดุร้ายและก้าวร้าวเลย เพียงแต่เราต้องรักษากฎระเบียบของหมู่บ้านให้ดีระหว่างเข้าไปเยี่ยมน้องๆ ซึ่งแต่ละจุดก็จะมีป้ายบอกว่าบริเวณไหนที่สามารถให้อาหารของแมวได้ หรือบริเวณไหนที่ห้ามเล่นกับน้องแมว รวมถึงกฎอีกหลายข้อที่สำคัญต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายของน้องแมวด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยกับทั้งน้องแมวและนักท่องเที่ยว รวมถึงบรรยากาศที่ดีของหมู่บ้านด้วยค่ะ

 

การเดินทางไป หมู่บ้านแมงหูต่ง

 

     จาก Taipei ไป Houtong ขึ้นรถไฟที่ สถานี Taipei Main Station ลงที่ สถานี Houtong ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/xdP6sspvzHfbwFS47 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<