รีเซต

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร วัดสวย สมุทรสาคร ชมหลวงพ่อโตมหายานองค์ใหญ่ กลางถ้ำสวย

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร วัดสวย สมุทรสาคร ชมหลวงพ่อโตมหายานองค์ใหญ่ กลางถ้ำสวย
nukkpidet
29 เมษายน 2564 ( 13:49 )
23.6K

     ต้องบอกก่อนว่า หลายคนน่าจะรู้จักวัดนี้กันแล้ว วัดนี้มีชื่อว่า วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร เป็น วัดสวย และ วัดดัง ของ สมุทรสาคร แต่น่าจะยังไม่เคยได้เห็น หลวงพ่อโตมหายาน องค์นี้กันแน่นอน เป็นองค์ใหม่ที่สร้างอยู่ในถ้ำจำลองสวยๆ ถ้าอยากจะเห็นเต็มๆ ก็ตามมาเรามาดูกันเลยค่า

 

 

เที่ยว วัดสวย อันซีน ใกล้กรุงเทพ

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร สมุทรสาคร

 

     วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ตั้งอยู่ ริมคลองดำเนินสะดวก อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ไฮไลท์ของวัดนี้คือ มี หลวงพ่อโต วัดหลักสี่ที่เป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยอู่ทอง เนื้อหินทรายแดงฉาบปูน ปางมารวิชัย พระพักตร์จะเอิบอิ่ม ยิ้มละไม หน้าตักกว้าง 81 นิ้ว สูง 99 นิ้ว นอกจากนี้ก็จะมี อุทยานหลวงพ่อโตมหายาน ดูเป็นสไตล์แบบจีนที่ประดิษฐานอยู่กลางถ้ำภูเขา หน้าผาจำลองอีกด้วย ยิ่งใหญ่อลังการอย่างมากเลยค่ะ

 

ประวัติ วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

     มีเรื่องเล่าว่า หลวงพ่อแฟง เจ้าอาวาสวัดดอนมโนราที่ราชบุรี ซึ่งเป็นศิษย์เอกหลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อมเกจิชื่อดังในสมัยนั้น ได้เดินทางไปพบที่วัดร้างแห่งหนึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลองของสมุทรสงคราม เมื่อตรวจด้วยทางในแล้ว พบว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก เลยทำพิธีอัญเชิญมาประดิษฐานยังวัดดอนมโนรา 

 

 

     แต่ต่อมาในปี พ.ศ.2470  หลวงพ่อแฟงได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดหลักสี่ จึงได้อัญเชิญพระพุทธรูปโบราณดังกล่าวมาประดิษฐานในวิหารหลังคามุงจากหน้าวัดหลักสี่บริเวณริมคลองดำเนินสะดวก และชาวบ้านคงเห็นว่าเป็นพระพุทธรูปองค์แรกและองค์โตที่สุดในลุ่มน้ำคลองดำเนินสะดวก เลยพากันขนานนามว่าหลวงพ่อโตวัดหลักสี่ ตั้งแต่นั้นมานั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

     รวมถึงใน วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้แวะสักการะอีกด้วย ทั้ง พระนอนองค์ใหญ่ รอยพระพุทธบาท พระราหู องค์เจ้าแม่กวนอิม และ พระโพธิสัตว์ภูมิพล ที่สำคัญเลยคือ อุทยานหลวงพ่อโตมหายาน ที่อยู่ในถ้ำจำลอง มีน้ำตกไหลลงมาจากหน้าผาหลังองค์พระพุทธรูปปางมหายาน ดูแล้วสวยงดงามมาก เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและจุดถ่ายรูปเช็คอิน ของผู้ที่มาทำบุญกราบไหว้หลวงพ่อโตเลยค่ะ

 

 

     ใครที่อยากไปถ่ายรูปสวยๆ กับองค์พระแบบนี้ ไปกันได้ที่ วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ค่ะ อยู่ใกล้กรุงเทพ ไปไม่ยาก แถมได้มุมสวยๆ เหมือนอารมณ์เดียวกันกับศาลเจ้าที่ญี่ปุ่นแบบนั้นเลย งานนี้ถือได้ว่ายังสวยอยู่มากเลยนะคะ เพราะสร้างเสร็จได้ไม่นาน อันซีนมากๆ ไหนใครไปกันมาแล้วบ้าง มาอวดรูปสวยๆ กันหน่อย 

 

การเดินทาง ไปยัง วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

     ถ้ามาจาก อำเภอบ้านแพ้วเลย ก็ให้ข้ามคลองดำเนินสะดวก จะเจอทางแยกเชิงสะพาน ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าวัดธรรมจริยาภิรมย์ จากนั้นขับตรงไปผ่านวัด พอถึงสามแยกก็ให้เลี้ยวขวาอีกที แล้วตรงไป ก่อนจะเลี้ยวขวาอีกครั้งตรงสามแยก จากนั้นขับไปตามถนนลูกรัง จนถึงถนนลาดยาง แล้วเลี้ยวขวาอีกครั้ง ก็จะถึง วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร แล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร สมุทรสาคร

  • ที่อยู่ : อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร
  • พิกัด :  https://goo.gl/maps/ReQV6iHKniGy3xobA 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<