รีเซต

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ สระบุรี วัดสวย กลางหุบเขา เงียบสงบร่มรื่น ใกล้กรุงเทพ

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ สระบุรี วัดสวย กลางหุบเขา เงียบสงบร่มรื่น ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
18 มกราคม 2564 ( 13:30 )
22.1K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เราจะพาไปพักผ่อนทั้งกายและใจในวันนี้ นั่นก็คือ วัดสวย ของ สระบุรี ค่ะ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ที่อยู่กลางหุบเขาเลย ร่มรื่นและเงียบสงบสุดๆ ไปเลยค่ะ ถ้าอย่างงั้นตามเรามาดูเลยดีกว่า ว่าที่นี่จะสวยขนาดไหนกัน

 

 

เที่ยวสงบ พักผ่อนชิล สูดอากาศบริสุทธิ์ ณ วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

 

ไฮไลท์ ของ วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

     วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จะตั้งอยู่ใน ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เป็นวัดที่มีถ้ำหินสวยงามหลายถ้ำด้วยกันค่ะ มีทั้งถ้ำเล็กและใหญ่ และเป็น วัดสวย อีกด้วย เพราะมีทั้ง ถ้ำพระโพธิสัตว์ ถ้ำพระธรรมทัศน์ ถ้ำลุมพินีสวนหิน และถ้ำสงัดเจดีย์ รวมไปถึงภาพแกะสลักนูนต่ำ ที่เป็นศิลปะแบบทวาราวดี บนผนังถ้ำพระโพธิสัตว์ให้เราได้ชมกันด้วยค่ะ 

 

 

     ซึ่งกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานไว้แล้วด้วย ถือว่าเป็นศิลปะที่มีคุณค่าอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ แต่ที่ไม่ควรพลาดเลย สำหรับผู้ที่ชอบเข้าวัดปฏิบัติธรรมนั้น ก็คือความเงียบสงบ ร่มรื่นของ วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ นั่นเองค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะมากๆ แก่การมาปฏิบัติธรรมเลยค่ะ

 

 

     วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ นั้น มีอีกชื่อเรียกว่า ถ้ำพระงาม หรือ ถ้ำเขาน้ำพุ ค่ะ ส่วนหนึ่งของวัดนี้ จะตั้งอยู่บนเนินและไหล่เขา ทำให้บริเวณนี้ล้อมรอบด้วยภูเขาถึงสามด้านด้วยกันค่ะ มีต้นไม้สีเขียวทั่วทั้งบริเวณเลย วัดเลยเหมือนอยู่กลางหุบเขานั่นเองค่ะ แต่ถ้าอยากชมวิวสวยๆ ต้องขึ้นไปยืนหน้าถ้ำพระโพธิสัตว์หรือบนหอระฆังค่ะ เพราะตรงนี้วิวจะสวยงามมากๆ ค่ะ

 

 

     นอกจากถ้ำแล้ว ก็ยังมีน้ำตกเล็กๆ อยู่บริเวณด้านหน้าวัดอีกด้วยนะคะ สำหรับใครที่ชอบเที่ยววัด ชอบธรรมชาติ จะต้องหลงรัก วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ แห่งนี้อย่างแน่นอนเลยค่ะ เพราะเหมือนได้เข้ามายังอีกโลกที่มีแต่ความสงบ ไม่มีความวุ่นวายจากภายนอกเลย ได้พักผ่อนทั้งกายทั้งใจแบบเต็มอิ่มไปเลยค่ะ

 

การเดินทาง ไป วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

     ถ้ามาจากถนนมิตรภาพ ให้ขับตรงไปมุ่งหน้าสู่โคราชค่ะ พอถึงโรงปูนนนครหลวงนกอินทรี ก็ให้กลับรถบนสะพาน จากสะพานกลับรถให้ตรงไปจนถึงทางแยก จากนั้นจะเห็นป้ายวัดถ้ำดาวเขาแก้ว ตรงสะพานลอย ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปค่ะ และจะเจอกับทางแยก ตรงนี้จะมีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายไป วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จากตรงนี้ขับไปอีก 6 กิโลเมตรกว่าๆ ก็ถึงวัดแล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ สระบุรี

  • ที่อยู่ : เลขที่ 1 หมู่10 บ้านถ้ำน้ำพุ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/XJRX1m8QLZpGZ2mSA 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -