รีเซต

กำแพงเมืองเก่าน่าน หนึ่งในประวัติศาสตร์ จุดเช็คอินกลางเมือง น่าน

กำแพงเมืองเก่าน่าน หนึ่งในประวัติศาสตร์ จุดเช็คอินกลางเมือง น่าน
nukkpidet
24 พฤศจิกายน 2564 ( 10:55 )
3.7K

     สิ่งของโบราณ หรือสถานที่เก่าแก่ต่างๆ มักจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ถึงบรรยากาศเก่าๆ ของอดีต รวมไปถึงเป็นตัวชี้วัดความยิ่งใหญ่ของเมืองนั้นๆ ด้วยเช่นกัน แม้แต่ที่ จังหวัดน่าน เอง ก็มีสิ่งนี้ตั้งอยู่กลางเมือง เป็นเหมือนเครื่องบ่งบอก ความเป็นเมืองที่สวยงดงามในอดีตอย่างมาก นั่นก็คือ กำแพงเมืองเก่าน่าน นี้เองค่ะ

 

 

กำแพงเมืองเก่าน่าน ที่เที่ยวน่าน โบราณสถานเก่าแก่ กลางเมือง

 

     กำแพงเมืองเก่าน่าน แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นแหล่งโบราณสถาน ที่สำคัญของ จังหวัดน่าน เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเป็นหลักฐานที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ ความมั่นคงของรัฐเล็กๆ ในอดีต ที่อยู่ในลุ่มแม่น้ำน่านนี้เลย สามารถปกครองตนเองได้ แม้ว่าจะต้องยอมอ่อนน้อมต่อหัวเมืองอื่นหลายต่อหลายครั้งก็ตาม แต่เมืองน่าน ก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของตนเองเอาไว้ได้

 

 

     โดยเชื่อกันว่าในอดีตนั้น กำแพงน่าจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความยาวกว่า 3,600 เมตร สูงราวๆ  3.80 เมตร และกว้าง 2.50 เมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ทอดตัวไปตามลำน้ำน่าน มีประตูชัย ซึ่งเป็นประตูที่เจ้าผู้ครองนครและเจ้านายฝ่ายในนั้น ใช้ในการเสด็จทางชลมารคสู่พระนครรัตนโกสินทร์นั่นเองค่ะ

 

     ส่วนทิศใต้ จะมีประตูเชียงใหม่และประตูท่าลี่ สำหรับให้ราษฎรที่อยู่ในเมืองและนอกเมืองเดินทางไปมาได้ ปัจจุบัน กำแพงเมืองเก่าน่าน นี้ ก็ที่ยังถือว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์อย่างมากเลยค่ะ แม้ว่าจะเหลือความยาวไว้แค่เพียง 25 เมตร สูง 5 เมตร เท่านั้น 

 

 

     ซึ่งตัวของกำแพงจะเป็นแนวกำแพงในด้านทิศตะวันตกและทิศเหนือ ตั้งอยู่บริเวณถนนมหาวงศ์ที่เชื่อมต่อกับถนนอนันตวรฤทธิเดชนั่นเองค่ะ โดยเมื่อปี พ.ศ. 2536 นั้น กรมศิลปกรก็ได้บูรณะปฏิสังขรณ์แนวกำแพง รวมไปถึงส่วนที่ทรุดโทรม และได้มีการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ ในวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2537 แล้วค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง กำแพงเมืองเก่าน่าน

     อีกทั้งบริเวณ กำแพงเมืองเก่าน่าน นี้ ยังเป็นสถานที่ไว้สำหรับจัดงานท่องเที่ยวน่านที่สำคัญอีกด้วยค่ะ การเดินทางมานั้น ก็สามารถขับมาบนถนนเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 พอถึงสี่แยกวัดศรีพันต้น ก็ให้เลี้ยวซ้ายไปถนนสุริยพงษ์ค่ะ จากนั้นก็เข้าถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1091 ที่ตรงไปยังจังหวัดพะเยา แล้วให้เลี้ยวขวาไปถนนรอบเมืองด้านตะวันตก จะผ่านวิทยาลัยเทคนิคน่าน ไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็ถึงบริเวณกำแพงเมืองน่านแล้วค่ะ

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

ข้อมูล กำแพงเมืองเก่า น่าน

  • ที่อยู่ : ถนนมหาวงศ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fEwVsc7HTRmgnJpL8  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<