รีเซต

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เชียงใหม่ ไหว้พระ ขอพร วัดสวยเก่าแก่ คู่เมืองล้านนา

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เชียงใหม่ ไหว้พระ ขอพร วัดสวยเก่าแก่ คู่เมืองล้านนา
nukkpidet
31 สิงหาคม 2563 ( 10:30 )
8K
1

     วัดสวย ของ จังหวัดเชียงใหม่ คงมีมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะที่อยู่ทั้งในเมือง นอกเมือง หรือแม้กระทั่งบนยอดอยต่างๆ แต่วัดที่เราจะไปไหว้พระ ขอพร กันในวันนี้ คือวัดเก่าแก่ ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่มีอายุมานับว่า 600 ปี อย่าง วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร นี้นั่นเองค่ะ

 

 

มารู้จัก วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

วัดเก่าแก่ แห่ง ล้านนา

 

     วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ ที่อยู่กลางเมืองเลย และมีชื่อเรียกหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ราชกุฏาคาร หรือ วัดโชติการาม สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในรัชสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์ลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย คาดว่าน่าจะสร้างในปี พ.ศ.1934 ปัจจุบันมีอายุกว่า 626 ปีค่ะ

 

 

     วัดเจดีย์หลวง เป็นพระอารามหลวงแบบโบราณ ประดิษฐาน เสาอินทขิล ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ตั้งแต่ในอดีต มีตำนานเล่าว่า เมื่อสมัยก่อนนั้น บริเวณที่ตั้งของเมืองเชียงใหม่เป็นที่ตั้งเมืองของพวกลัวะ ซึ่งมักจะถูกผีร้ายรบกวน จนเดือดร้อนกันไปทั่วทั้งเมือง 

 

     พระอินทร์ทรงเล็งเห็นความเดือดร้อนของพลเมือง ก็เลยช่วยเหลือโดยการบอกให้ชาวเมืองถือศีลรักษาคำสัตย์ บ้านเมืองถึงจะรอดพ้นจากอันตราย ชาวเมืองก็เชื่อฟังและปฏิบัติตาม เมื่อพระอินทร์เห็นเช่นนั้น เลยบันดาลให้เกิดบ่อเงินบ่อทองและบ่อแก้วขึ้นภายในเมืองและให้ชาวเมืองอธิษฐานตามสมปรารถนาค่ะ

 

 

     ต่อมาชาวเมืองลัวะ ได้ขอเสาหลักเมืองที่ทำด้วยศิลาแท่งทึบจากพระอินทร์มา เสาหลักเมืองจึงได้ชื่อว่า เสาอินทขิล ที่ในปัจจุบันนั้น ตั้งอยู่กึ่งกลางวิหารจตุรมุขศิลปะแบบล้านนา ที่เป็นเสาอิฐก่อปูนติดกระจกสี สูง 2 เมตร โดยมีพระพุทธรูปทองสำริดปางรำพึงอยู่ใกล้ๆ กันด้วย

 

     ส่วน พระเจดีย์หลวง นั้นจะมีขนาดกว้างด้านละ 60 เมตร เป็นองค์พระเจดีย์ที่มีความสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในเชียงใหม่เลยค่ะ เมื่อก่อนนั้นถือว่าเป็นศูนย์กลางทางการปกครองของอาณาจักรล้านนาเลย และก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลากหลายมากมาย ทั้ง ต้นยาง กุมภัณฑ์ พระฤๅษี เป็นต้นค่ะ ใครมีโอกาสได้แวะเวียนไปเที่ยว เชียงใหม่ ก็อย่าลืมไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่ กันที่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร นะคะ เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ 

 

 

  • ที่อยู่ : วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร 103 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/sc6XXN5gBgqNqXZs6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : - 
  • เว็บไซต์ : -