อยู่ญี่ปุ่นเกินกำหนด ทำอย่างไร? ไม่มอบตัวถูกจับสถานเดียว

อยู่ญี่ปุ่นเกินกำหนด ทำอย่างไร? ไม่มอบตัวถูกจับสถานเดียว
แมวหง่าว
17 มกราคม 2562 ( 10:36 )
9.6K

     ไม่ว่าคุณจะไปเที่ยว ศึกษาต่อ หรือไปทำงานก็ตาม หากอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเกินกำหนด (OVER STAY) แล้วต้องการที่จะกลับประเทศล่ะก็ จู่ๆ จะเดินดุ่มๆ ซื้อตั๋วแล้วขึ้นเครื่องกลับไทยทันทีนั้นไม่ได้เด็ดขาด เพราะคุณจะต้องมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองแน่นอน

 

Ochivis Pictures / Shutterstock.com

 

     ดังนั้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว จึงออกแนวปฏิบัติสำหรับบุคคลสัญชาติไทยที่อยู่เกินกำหนด (OVER STAY) ดังนี้ครับ

 

     บุคคลสัญชาติไทยที่พำนักอยู่ในญี่ปุ่นอย่างผิดกฎหมาย พำนักเกินกว่าที่ทางการญี่ปุ่นอนุญาต(ไม่มีวีซ่า) หากประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย จะไม่สามารถเดินทางกลับได้ทันที จำเป็นต้องไปมอบตัวกับ ตม. ในขั้นแรก
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ขอแจ้งแนวปฏิบัติสำหรับบุคคลดังกล่าว ดังนี้

 

 

     1. นำหลักฐานยืนยันตัวบุคคล (หนังสือเดินทาง) และเอกสารแสดงที่อยู่ปัจจุบัน (นามบัตรโรงแรม, ที่อยู่บ้านเพื่อน ฯลฯ) ไปแจ้งมอบตัวกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองชินากาวะ กรุงโตเกียว ที่อยู่ 5-5-30 Konan, Minato-ku, Tokyo, Japan หรือดูรายละเอียดที่ http://www.immi-moj.go.jp/

 

     สำหรับคนไทยที่พำนักอยู่ในจังหวัดอื่นๆ ที่ประสงค์จะมอบตัวสามารถเดินทางไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นที่มีแผนกมอบตัวที่ใกล้ที่สุดได้ รายชื่อดังนี้


- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองซับโปโระ
- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเซนได
- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโยโกฮามา
- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนาโกยา
- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโอซากา
- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโกเบ
- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฮิโรชิมา
- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทากามาซึ
- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฟูกูโอกะ
- สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนาฮา

 

 

     2. หลังมอบตัวอาจใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 2-4 สัปดาห์ โดย ตม. จะเป็นผู้กำหนดช่วงเวลาที่สามารถเดินทางกลับประเทศไทย และในระหว่างการดำเนินการผู้ที่มอบตัวต้องเป็นผู้รับภาระค่าใช้จ่ายที่พัก อาหาร รวมถึงค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน โดยในกรณีปกติฝ่ายญี่ปุ่นจะดำเนินการ ดังนี้


2.1 ไปมอบตัวครั้งแรก ตม. จะถ่ายรูป พิมพ์ลายนิ้วมือ และเก็บสำเนาเอกสารพร้อมให้ใบสีฟ้าสำหรับนัดวันสอบปากคำ ในการมอบตัวครั้งต่อไป


2.2 ในการสอบปากคำ จะมีล่ามภาษาญี่ปุ่น-ไทยที่ ตม. จัดหา ให้ผู้มอบตัวแจ้งรายละเอียดเรื่องราวตั้งแต่เดินทางมาญี่ปุ่นจนถึงปัจจุบัน หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้ ตม. อาจพิจารณากำหนดวันเดินทางกลับประเทศไทย โดยจะต้องนำบัตรโดยสารเครื่องบินไปแสดงที่ ตม. ในการนัดครั้งถัดไป


2.3 นำบัตรโดยสารเครื่องบินที่ชำระเงินแล้ว พร้อมใบเสร็จรับเงินแสดงต่อ ตม. เพื่อแสดงวันเดินทางกลับ และสามารถเดินทางกลับประเทศไทยตามวันเวลาที่จองบัตรโดยสาร

 

 

     3. ในกรณีผู้มอบตัวต้องการแจ้งเบาะแสนายหน้า หรือบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์สามารถแจ้งเบาะแสนั้นต่อ ตม. ได้โดยตรงหรือ สามารถแจ้งเบาะแสผ่านเว็บไซต์ http://www.immi-moj.go.jp/zyouhou/index.html โดย ตม. จะไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้แจ้ง

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Immigration Bureau, Ministry of Justice

 

ขอขอบคุณข้อมูล : สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น - 在東京タイ王国大使館

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง