รีเซต

ตรุษจีน 2567 ไหว้ 15 ขอพร เสริมดวง การเงิน สุขภาพ ต้องไหว้ที่ไหน

ตรุษจีน 2567 ไหว้ 15 ขอพร เสริมดวง การเงิน สุขภาพ ต้องไหว้ที่ไหน
Travel TrueID
9 กุมภาพันธ์ 2567 ( 11:14 )
152K
8

      ตรุษจีน 2567 นี้ หลายๆ คนเริ่มวางแพลนหาเวลาว่าง ไปกราบไหว้ ขอพรเสริมดวงต้อนรับปีใหม่จีน ครั้งนี้เราเลยรวบรวม 15 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ทั่วไทย ไหว้พระ ขอพร เฮงๆ รับตรุษจีน 2567 มาฝากกันค่ะ แต่ละศาลเจ้าจะเป็นที่ประทับเทพเจ้าแต่ละองค์ต่างกันไป เพราะฉะนั้น เราจะไปขอพรอะไร ต้องไปศาลเจ้าไหน มาดูกันได้เลยค่ะ

 

ตรุษจีน 2567 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์
ขอพร เสริมดวง การเงิน การงาน สุขภาพ 

 

1. วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ ไหว้ขอพร แก้ชง

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

      เริ่มต้นกันที่ศาลเจ้ายอดนิยมอย่าง วัดมังกรกมลวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ นั่นเองค่ะ ที่นี่เป็น 1 ใน 3 วัดมังกร ตามความเชื่อของชาวจีนที่ว่า มังกรเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประกอบไปด้วยส่วนหัว ส่วนตัว และส่วนหาง ซึ่งส่วนหัวมังกรก็อยู่ในวัดแห่งนี่เอง แถมใครที่กำลังมองหาสถานที่แก้ปีชงล่ะก็ มาถูกวัดแล้วล่ะ เพราะขึ้นชื่อเรื่อง แก้ปีชง เป็นอย่างมาก

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 

 

Vuthiwat A / Shutterstock.com

 

=================

 

2. วัดจีนประชาสโมสร วัดเล่งฮกยี่ ไหว้ขอพร เสริมดวงการงาน

       วัดเล่งเน่ยยี่ในกรุงเทพฯ เป็นวัดที่มีส่วนหัวมังกรตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน และเราก็ต้องมาต่อกันที่วัดที่เป็นส่วนตัว หรือท้องมังกรกันบ้างที่ วัดจีนประชาสโมสร หรือ วัดเล่งฮกยี่ ค่ะ ที่วัดแห่งนี้มีความเก่าแก่ และเป็นวัดจีนเพียงแห่งเดียวของจังหวัดฉะเชิงเทรา

      แถมที่นี่ยังมีจุดไหว้ กว่า 20 จุดด้วยกัน โดยอิงตามธรรมเนียมของคนจีนโบราณเลยล่ะค่ะ เรียกได้ว่า ไปที่เดียวได้ทั้งอิ่มบุญ เสริมดวง และรู้หลักวิธีการไหว้อย่างถูกต้องตามฉบับคนจีนนั่นเอง

 

=================

 

3. วัดมังกรบุปผาราม วัดเล่งฮัวยี่ ไหว้ขอพร แก้ปีชง

 

 

     วัดที่เป็นส่วนหางมังกร ส่วนสุดท้าย ที่เราอยากจะพาทุกคนไปกราบไหว้ รับพร ตรุษจีนกันก็คือที่นี่ค่ะ วัดมังกรบุปผาราม หรือ วัดเล่งฮัวยี่ ซึ่งเป็นวัดจีนขนาดใหญ่ในจังหวัดจันทบุรี

     เมื่อเข้าไปภายในวัด ทุกคนก็จะพบกับ วิหารท้าวจตุโลกบาล เช่นเดียวกับวัดเล่งเน่ยยี่ และวัดเล่งฮกยี่ นั่นเอง รวมถึงจะเห็นได้เลยว่า สถาปัตยกรรมของที่นี่ มีการผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์ จีน และสถาปัตยกรรมจีนภาคใต้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดจีน ที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลยค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : ริมถนนสุขุมวิท ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี (ตั้งอยู่ก่อนทางเข้าน้ำตกพลิ้ว ห่างกันเพียง 3 กิโลเมตร)
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/AUpwTMVcfEAkAk2u6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/longhuachansi

=================

 

4. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ไหว้แก้ปีชง

 

 

      อีกหนึ่งวัดจีนยอดฮิต ที่คนไทยนิยมไปแก้ปีชงกันก็คือที่นี่ค่ะ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 นั่นเองค่ะ

      จุดเด่นของที่นี่ คือการออกแบบอาคารต่างๆ ได้อย่างวิจิตรงดงาม คล้ายสถาปัตยกรรมจากพระราชวังต้องห้ามในประเทศจีนเลยทีเดียว แถมที่นี่เป็นวัดมหายานในความอุปถัมภ์ของคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทยอีกด้วย

 

Thisislove / Shutterstock.com

 

=================

 

5. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ขอพร สุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ

 

 

       สำหรับใครที่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง และอยากจะหาสถานที่ไหว้พระ ขอพรให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ต้องมาที่นี่เลยค่ะ มูลนิธิเทียนฟ้า ที่นี่ เป็นสถานที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพรซึ่งถูกอันเชิญมาจากประเทศจีนนั่นเอง

      ตัวองค์ทำด้วยไม้จันทร์เนื้อหอมแกะสลัก รูปแบบศิลปะราชวังถัง สีทองอร่ามเด่น สวยงามมากๆ เลยล่ะค่ะ แถมที่นี่ยังเป็นโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ มีการรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนจีน ในค่าใช้จ่ายราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย

 

Kamonkanok / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 606 ถนนเยาวราช แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ (ตั้งอยู่ริมถนนเยาวราช ตรงข้ามซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ)
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/mbcxJmJYFWDBLvaJ8
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

6. ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า 
ศาลเจ้าตั่วเล่าเอี้ย ขอพร เงินทอง โชคลาภ และธุรกิจ

 

PongMoji / Shutterstock.com

 

       ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือ ศาลเจ้าตั่วเล่าเอี้ย ศาลเจ้าจีนสายลัทธิเต๋าที่เก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ภายในเป็นที่ประดิษฐานของ เฮี่ยงเทียนเซี่ยงตี่ และเทพเจ้าจีนอีกหลายองค์

      ถ้าใครที่กำลังประสบปัญหาทางธุรกิจ อยากจะขอพรในเรื่องการงานให้ประสบความสำเร็จ เสริมอำนาจบารมี ให้ร่ำรวยเงินทองล่ะก็ ต้องมาไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าพ่อเสือแห่งนี้ค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

=================

 

7. ศาลเจ้ากวนอู และ ศาลเจ้าพ่อม้า เยาวราช
ขอพรการงาน และเรื่องลูก

 

 

      ศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง ที่ไปครั้งเดียว ได้ไหว้ 2 เทพเจ้า อย่าง ศาลเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ที่คนมักจะไปขอพรในเรื่องหน้าที่การงาน ให้ได้เป็นเจ้าคนนายคน มีบริวารที่ดี และ เทพเจ้าม้า เพื่อขอพรในเรื่องลูก ให้ลูกว่านอนสอนง่ายและอยู่ในโอวาส ดังนั้นใครที่อยากรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน หรือมีลูกเล็กๆ ก็อย่าลืมไปสักการะกันดูนะคะ

 

 • ที่อยู่ : ตรอกโรงโดม ถนนเยาวราช ซอยอิสรานุภาพ (เยาวราช 11) กรุงเทพฯ (ตั้งอยู่ตรงตลาดเก่าเยาวราช) 
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/ZDhDrALGbtC5qfri6
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

8. ศาลเจ้านาจาซาไท้จื้อ อ่างศิลา
วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม

ขอพรสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

       วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือ ศาลเจ้านาจา มีความตระการตาด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน รูปปั้นมังกรกว่า 2,840 ตัว อีกทั้งยังมีกระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน ส่วนภายในประดิษฐาน องค์ไท้ส่วยเอื้ย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นองค์เทพที่คอยช่วยเหลือ คุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมนุษย์นั่นเองค่ะ

 

 

=================

 

9. ศาลเจ้าปุงเถ่ากง เชียงใหม่ เสริมดวง โชคชะตา

        ขึ้นมาที่ภาคเหนือกันบ้าง กับศาลเจ้าเก่าแก่ในจังหวัดเชียงใหม่อย่าง ศาลเจ้าปุงเถ่ากง เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีอายุถึง 139 ปี และเป็นศาลเจ้าอันดับต้นๆ ที่ชาวเชียงใหม่นิยมไปกราบไหว้กันในช่วงเทศกาลตรุษจีนเลยทีเดียวค่ะ

      ใครที่ชื่นชอบศิลปะปูนปั้น จิตรกรรมแบบจีน หรือสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณล่ะก็ สามารถแวะเวียนไปเยี่ยมชม และสักการะเสริมสิริมงคลกันได้เลย

 

 • ที่อยู่ : 64-66 ถนนไปรษณีย์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ (ใกล้กับตลาดวโรรส หรือกาดหลวง)
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/PeiCGa1qaM7H8Cc5A
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : 0-5323-2896
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ShrinePungTaoKongChiangMai

=================

 

10. วัดทิพยวารีวิหาร วัดกัมโล่วยี่ ขอพรความรัก

 

ภาพจาก : TrueID Creator บีเกิล

 

      วัดทิพยวารีวิหาร สร้างในสมัยกรุงธนบุรีในปี พ.ศ. 2319 รัชสมัยของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย แต่แรกสร้างวัด ชาวบ้านในชุมชนเรียกว่า วัดกัมโล่วยี่ คำว่า “กัมโล่ว” แปลว่า“น้ำทิพย์” ส่วนคำว่า “ยี่” แปลว่า “วัด” รวมความเรียกว่า วัดน้ำทิพย์ ค่ะ ด้วยเพราะภายในวัดมีบ่อน้ำมนต์โบราณที่ชาวบ้านเรียกว่า บ่อน้ำทิพย์ 

 

ภาพจาก : TrueID Creator บีเกิล

 

      สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดซึ่งผู้คนนิยมไปกราบไหว้ ได้แก่ หมออูโต๋ว เทพปรองดอง หรือ เทพแห่งความรัก เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม ที่มีดวงตายื่นออกมา องค์ซำกวง หรือเทพ 3 ตา พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่

 

=================

 

11. ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี อุทยานมังกรสวรรค์

 

 

      พาทุกคนไปกราบไหว้ ขอพรกันที่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ที่นี่มีเทวรูปพระนารายณ์สององค์คู่ ที่สลักจากหินเขียวให้กราบไหว้ขอพร อีกทั้งยังมี อุทยานมังกรสวรรค์ ที่โดดเด่นด้วยอาคารรูปมังกร ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก! เป็นอีกหนึ่งสถานที่ขอพรปังๆ และเดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ ด้วยนั่นเอง รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านมังกรสวรรค์ เป็นหมู่บ้านจีนโบราณที่จำลอง เมืองลี่เจียง มรดกโลก มาไว้ที่นี่ค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : 491/1 ถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี  จังหวัดสุพรรณบุรี 
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Jbk9enDQoRYZMkEq5
 • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 07.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

12. วัดโพธิ์แมนคุณาราม วัดโพวมิ้งปออึงยี่ ขอพร แก้ชง

 

waranon8327 / Shutterstock.com

 

       วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมิ้งปออึงยี่ เป็นวัดในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย สืบทอดหลักธรรมคำสอนมาจากนิกายเซน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2502 อีกทั้งวัดสร้างตามหลักฮวงจุ้ย เป็นลักษณะรถม้ากำลังลากราชรถ ซึ่งประตูทางเข้าวัดมีซุ้มประตู 5 ประตูเปรียบเหมือนม้า 5 ตัว กำลังลากราชรถ คือ พระอุโบสถ อันมี พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า เป็นประธาน นั่นเองค่ะ 

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

      มี วิหารบูรพาจารย์ ภายในประดิษฐาน พระพุทธรูปหินอ่อน และสิ่งล้ำค่าอีกอย่างหนึ่งคือ พระคัมภีร์ของวัชรยาน (ทิเบต) นิกายมนตรายาน ในโลกนี้มีที่นี่ที่เดียวที่สมบูรณ์ที่สุด

 

 • ที่อยู่ : 323 ซอยสาธุประดิษฐ์19 (นราธิวาสฯ 24) ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/okRKpb96TtB9WkUYA
 • เปิดให้เข้ามชม : 08.30-20.00 น.
 • โทร : 0-2211-7885
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/bhomantemple

=================

 

13. ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ
ขอพรเจ้าแม่ให้คุ้มครอง และโชคลาภ

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

 

    ตรุษจีน นี้ ต้องไม่พลาดมา ไหว้พระ ขอพรโชคลาภ กันที่ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมจิตใจของชาวปากน้ำโพค่ะ ที่นี่เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 130 ปีแล้วแต่เดิมนั้น เป็นศาลไม้ใต้ถุนสูงตั้งอยู่ริมตลิ่งบริเวณต้นน้ำเจ้าพระยา แต่ด้วยโดนน้ำกัดเซาะไป จึงทรุดโทรมเสียหาย จนได้มีการสร้างขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ. 2452 ดังที่เราเห็นได้ในปัจจุบัน

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

 

    โดยภายในศาลเจ้าประดิษฐาน องค์เทพเจ้าบ๊นเถ่ากง เทพเจ้ากวนอู และ เจ้าแม่ทับทิม ซึ่งมีผู้คนเดินทางมากราบไหว้ขอพรบารมีจากเจ้าแม่ให้คุ้มครอง และขอให้มีโชคลาภตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในช่วง ตรุษจีน ที่จะมี งานแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ ในทุกๆ ปี

 

=================

 

14. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย ไต่เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน ขอพรด้านธุรกิจ หน้าที่การงาน

      ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน หรือ ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว เป็นศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่ในไทย สร้างขึ้นตั้งแต่ สมัยรัชกาลที่ 2 ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานของ องค์เจ้าพ่อเห้งเจีย ซึ่งเป็น ปางไต้เสี่ยฮุกโจ้ว คือ ปางสำเร็จเป็นอรหันต์แล้ว ประทับนั่งขัดสมาธิบนดอกบัว ซึ่งมีความเชื่อว่า หากไปกราบไหว้ขอพรจะมีชีวิตที่ดีขึ้น ประสบความเจริญรุ่งเรืองในธุรกิจการค้า และหน้าที่การงาน นั่นเองค่ะ

 

=================

 

15. ศาลเจ้าแสงธรรม อ๊ามเต่งก้อง ขอพรเสริมบุญ 

 

Tayawee Supan / Shutterstock.com

 

      ศาลเจ้าแสงธรรม หรือ อ๊ามเต่งก้อง เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ใน จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีอายุนับร้อยปี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2434 ค่ะ ที่นี่มีความโดดเด่นในออกแบบตามสถาปัตยกรรมแบบจีน โดยมีการนำเอารูปปั้นมังกร และตุ๊กตามาประดับบนหลังคาศาลเจ้า    ภายในศาลเจ้ามีองค์เทพเจ้าหลายองค์ ให้ได้สักการะบูชา นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาหนังที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์จีนที่สวยงาม และมีภาพจิตรกรรมสีขาวดำที่มีอายุร้อยกว่าปีอีกหลายภาพ

 

Tayawee Supan / Shutterstock.com

 

=================

ตรุษจีน ที่น่าสนใจอื่นๆ