รีเซต

เอมิเรตส์ ปรับโฉมใหม่ พร้อมลวดลายใหม่บนลำเครื่องบิน A380

เอมิเรตส์ ปรับโฉมใหม่ พร้อมลวดลายใหม่บนลำเครื่องบิน A380
nukkpidet
23 มีนาคม 2566 ( 13:06 )
443

     สายการบินเอมิเรตส์ ปรับโฉมใหม่ เป็นครั้งที่ 3 จากดีไซน์ดั้งเดิมในปีค.ศ. 1985 สู่การปรับโฉมลวดลายภายนอกลำตัวเครื่องให้มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงมีความโมเดิร์นขึ้น แต่ก็ยังคงความเป็นเอมิเรตส์ เอาไว้ให้คนจดจำได้อย่างง่ายดายนั่นเอง โดยจะให้บริการครั้งแรก วันที่ 17 มีนาคมนี้ ในเที่ยวบิน EK51 สู่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน

 

 

     จากการปรับโฉมใหม่ครั้งนี้ เซอร์ ทิม คลาร์ก ประธานกรรมการของสายการบินเอมิเรตส์ กล่าวว่า “ลวดลายและการตกแต่งที่อยู่บนลำตัวเครื่องบิน ถือเป็นสิ่งที่สร้างภาพจำให้กับสายการบิน ช่วยนำเสนอเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ และยังเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของเราในการแสดงออกถึงความเป็นเอมิเรตส์ผ่านสายตาคนทั่วโลก การปรับเปลี่ยนดีไซน์ในครั้งนี้ เราเน้นไปที่ความโมเดิร์น แต่ยังคงองค์ประกอบหลักอย่างธงชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่แพนหางเครื่องบินและตัวอักษรภาษาอาหรับที่ปลายปีก  

 

    ในการปรับโฉมครั้งล่าสุดนี้ ดีไซน์ของลวดลายบนแพนหางและปลายปีกเครื่องได้ถูกปรับโฉมให้ดูมีความเคลื่อนไหวมากขึ้นด้วยเอฟเฟกต์ 3 มิติ ส่วนของปลายปีกได้ถูกทาสีแดงพร้อมกับมีโลโก้สายการบินเอมิเรตส์ในภาษาอาหรับสีขาว ทั้งนี้ผู้โดยสารแถวที่นั่งติดหน้าต่างจะสามารถมองเห็นสีของธงชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์บริเวณปลายปีกฝั่งที่หันหน้าเข้าลำตัวเครื่องบินได้อีกด้วย

 

 

     ยิ่งไปกว่านั้น ตัวอักษรสีทองคำว่า “Emirates” ที่พาดผ่านลำตัวเครื่องบินซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสายการบินเอมิเรตส์ถูกปรับให้มีขนาดใหญ่และหนาขึ้นกว่าเดิม 32.5% ในส่วนของดีไซน์ใต้ท้องเครื่อง สายการบินเอมิเรตส์ยังคงสัญลักษณ์ท้องเครื่องสีแดงซึ่งนำมาใช้ครั้งแรกในปี 1985 ไว้ดังเดิม แต่ได้นำเอา URL ของเว็บไซต์สายการบินออกไป

 

     โดยตั้งแต่การเปิดตัวสายการบินพร้อมดีไซน์แบบดั้งเดิมในปี 1985 เครื่องบินของเอมิเรตส์ได้รับการปรับโฉมในอีก 14 ปีต่อมาในงานดูไบแอร์โชว์ในปี 1999 ได้ทำการส่งมอบเครื่องบินโบอิ้ง 777-300 ลำแรกของสายการบินเอมิเรตส์ ดังนั้นการปรับโฉมครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสีและเอกลักษณ์บนตัวเครื่องบินครั้งที่ 3 อย่างเป็นทางการของสายการบินเอมิเรตส์

 

 

     ซึ่งเครื่องบินลำแรกที่จะถูกแปลงโฉมดีไซน์ใหม่คือเครื่องบิน Airbus A380 (A6-EOE) ซึ่งจะให้บริการครั้งแรกวันที่ 17 มีนาคมนี้ ในเที่ยวบิน EK51 สู่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน 

 

     ทั้งนี้ เอมิเรตส์ตั้งเป้าที่จะแปลงโฉมเครื่องบินที่มีในปัจจุบันจำนวน 24 ลำ ซึ่งรวมถึงเครื่องบิน Boeing 777s จำนวน 17 ลำภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้เอมิเรตส์ยังวางแผนเปลี่ยนโฉมเครื่องบินใหม่ทั้งหมด รวมถึงเครื่องบิน Airbus A350 ลำแรก ที่กำลังจะถูกนำเข้าฝูงบินในเดือนสิงหาคมปี 2567 ให้ผลิตมาในลวดลายแบบใหม่ทั้งหมดอีกด้วย
 

 

     ลวดลายดั้งเดิมและการใช้สีของสายการบินเอมิเรตส์ที่นำมาใช้ในปี 1985 นั้นได้รับการสร้างสรรค์โดยบริษัทและทีมออกแบบ นีกัซ แอนด์ นีกัซ (Negus & Negus) โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาลวดลายบนเครื่องบินของเอมิเรตส์ที่เป้นเอกลักษณ์และมีสีสันสะดุดตา ได้ผสมผสานกับดีไซน์ของแบรนด์อื่นๆ เพื่อผลักดันการสนับสนุนและสร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์คู่ค้า รวมถึงดีไซน์ใหม่ตามโอกาสพิเศษต่าง ๆ เช่น ลวดลายในการการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ งาน Dubai Expo 2022 เป็นต้น