รีเซต

วัดชลอ วัดสวย นนทบุรี สุดอลัง กับ โบสถ์เรือสุพรรณหงษ์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

วัดชลอ วัดสวย นนทบุรี สุดอลัง กับ โบสถ์เรือสุพรรณหงษ์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
9 กันยายน 2563 ( 10:00 )
24.2K
1

     หลายคนคงจะคุ้นหูกัน กับ วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ที่ นนทบุรี และถ้าพูดถึง อุโบสถเรือสุพรรณหงษ์ ก็คงร้องอ๋อออ กันเลยทีเดียว เพราะที่ วัดชลอ แห่งนี้ นับว่าเป็นอีกวัดที่ศักดิ์สิทธิ์และมีความเป็นมาอย่างยาวนาน ถ้าใครกำลังหาวัดสวยๆ ไปกราบไหว้ สักการะในช่วงวันหยุดแบบนี้ แนะนำที่นี่เลยค่ะ

 

 

วัดชลอ กับ โบสถ์เรือสุพรรณหงษ์

สุดยิ่งใหญ่ ใกล้กรุงเทพ

 

     วัดชลอ ตั้งอยู่ใน ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่ในสมัยอยุธยาตอนปลาย คาดว่าน่าจะสร้างขึ้นราวๆ ปี พ.ศ. 2275 หรือในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศนั่นเองค่ะ วัดจะตั้งอยู่ริมคลองบางกอกน้อย เมื่อก่อนนั้นจะเรียกกันว่าคลองลัดบางกรวย ที่ขุดขึ้นในปี พ.ศ. 2081 มากกว่าห้าร้อยปีมาแล้วค่ะ

 

 

     มีเรื่องเล่ากันว่า เมื่อครั้งที่พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคผ่านคลองลัดบางกรวย ทรงทอดพระเนตรเห็นว่าบริเวณนี้น่าจะสร้างวัดได้ เพื่อไว้สำหรับเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจของชาวบ้าน แต่ด้วยบริเวณนี้เป็นคุ้งน้ำเชี่ยว เมื่อในอดีตนั้น เคยมีเรือสำเภาล่มและมีคนจมน้ำตาย รวมถึงการก่อสร้างก็ลำบากและมีอุปสรรคมากมาย แม้กระทั่งตอนที่สร้างเสร็จก็เกิดฟ้าผ่าที่กลางโบสถ์อีกด้วย

 

     ต่อมาพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศทรงพระสุบิน นิมิตว่ามีชายชราชาวจีนมากราบทูลขอให้พระองค์ปลดปล่อยดวงวิญญาณที่ตายเพราะเรือล่ม โดยชายชาวจีนผู้นั้นอยากให้พระองค์สร้างโบสถ์เป็นรูปเรือสำเภา หลังจากนั้นเมื่อโบสถ์สร้างเสร็จก็ไม่เกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้นอีก และพระองค์ก็ได้พระราชทานนามวัดนี้ว่า วัดชลอ ค่ะ

 

praditkhorn somboonsa / Shutterstock.com

 

     สำหรับไฮไลท์ของวัด อย่าง อุโบสถเรือสุพรรณหงส์ ที่ตั้งสง่าอยู่ภายในวัดนั้น จะเป็นอุโบสถหลังใหม่ที่สร้างในปี พ.ศ. 2526 โดย พระครูนนทปัญญาวิมล (หลวงพ่อสุเทพ) อดีตเจ้าอาวาสวัดชะลอ และท่านยังเป็นผู้พัฒนา วัดชลอ จากวัดเก่าที่ทรุดโทรมให้มีความสวยงาม และเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงในปัจจุบันอีกด้วยค่ะ

 

     นอกจาก วัดชลอ จะเป็นเหมือนโบราณสถานที่สำคัญแล้ว ทางวัดก็ยังมีการจัดกิจกรรมในวันสำคัญต่างๆ ทางพุทธศาสนาอีกด้วยค่ะ ภายในวัดจะประดิษฐานพระพุทธรูปจากทั้ง ศาสนาพุทธเถรวาท ศาสนาพุทธมหายาน ศาสนาฮินดู และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท้องถิ่นอื่นๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมโบราณสถานและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายใน วัดชลอ ได้ตลอดๆ เลยค่ะ ที่สำคัญยังอยู่ใกล้กรุงเทพ เดินทางไปได้ง่ายๆ สบายๆ เลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : วัดชลอ 21/3 ซอยบางกรวย ถนนบางกรวย-จงถนอม ตำบลวัดชลอ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gccm5Vbj1G8PYiHJ9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatChalor.Nonthaburi/

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!