รีเซต

เที่ยวอินเดีย Ranakpur Jain Temple วิหารเชน สถาปัตยกรรมหินอ่อนสุดอลังการ

เที่ยวอินเดีย Ranakpur Jain Temple วิหารเชน สถาปัตยกรรมหินอ่อนสุดอลังการ
SummerB
6 ตุลาคม 2566 ( 10:34 )
377

          เที่ยวอินเดีย ครั้งนี้เราขอชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับ Ranakpur Jain Temple วิหารเชนโบราณอายุกว่า 500 ปี ที่สร้างด้วยหินอ่อนสุดตระการตาภายใน แคว้นราชาสถาน ไม่ว่าใครที่ไปถึงก็ต้องทึ่งในความวิจิตรงดงาม และมนต์เสน่ห์ที่น่าค้นหาของสถานที่แห่งนี้อย่างแน่นอน

 

Ranakpur Jain Temple ที่เที่ยวอินเดีย

วิหารหินอ่อนสุดอลังการ

 

ทำความรู้จักกับ Ranakpur Jain Temple

 

        รนกปุระไชนมนเทียร (Ranakpur Jain temple) หรือ จตุรมุขธรรนวิหาร (Chaturmukha Dharana Vihara) ตั้งอยู่ใน เมืองรนกปุระ (Ranakpur) เขต Sadri แคว้นราชาสถาน (Rajastan) แห่งประเทศอินเดีย เป็น 1 ใน 5 วิหารศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาเชนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก จากหลักฐานทางโบราณคดีสันนิษฐานได้ว่าวิหารแห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1436 โดยคหบดีนามว่า Dharna Sah และใช้เวลากว่า 50 ปีในการสร้างวิหารแห่งนี้จนแล้วเสร็จ และตั้งชื่อว่า "รนกปุระไชนมนเทียร" พร้อมกันกับชื่อเมือง "รนกปุระ" ตามชื่อของ Rana Kumbha ผู้ปกครองแคว้นในอดีตค่ะ

 

ไฮไลท์ Ranakpur Jain Temple

 

 

        ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าวิหารแห่งนี้มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงามเป็นอย่างมาก โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบมารุคุรชร (Māru-Gurjara architecture) ศิลปะของอินเดียตะวันตกในสมัยศตวรรษที่ 11 ถึง 13 โดยมีไฮไลท์เป็น จตุรมุขวิหาร ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 เพื่อบูชาพระฤษภนาถ ตัววิหารสร้างขึ้นด้วยหินอ่อนสีขาวทั้งหลัง แกะสลักด้วยลวดลายวิจิตรประณีตหาที่ใดเปรียบ ไม่ว่าจะตามเสา ผนัง หรือเพดาน ก็จะมีรูปปั้นและลวดลายแกะสลักประดับประดาอยู่ทุกแห่งหน ทำให้ที่นี่คล้ายมีมนต์เสน่ห์แฝงอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะ

 

 

กฎระเบียบในการเข้าชม Ranakpur Jain Temple

 

 

          แม้ทางวิหารจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ แต่ก็มีกฎระเบียบที่ต้องรักษาอย่างเคร่งครัด โดยนักท่องเที่ยวสามารถนำโทรศัพท์มือถือและกล้องถ่ายรูปเข้าไปได้ แต่ต้องเสียค่าทำเนียม และไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพรูปเคารพหรือรูปปั้นภายในวิหารเด็ดขาด นอกจากนี้ยังต้องรักษาความเงียบสงบ และนำกระเป๋าสัมภาระเก็บไว้ในตู้ล็อกเกอร์ที่ทางวิหารจัดเอาไว้ให้ด้วยค่ะ