รีเซต

ปักหมุดเที่ยวแพร่ วัดพระธาตุสุโทน วัดสวยในไทย ศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยที่สุด

ปักหมุดเที่ยวแพร่ วัดพระธาตุสุโทน วัดสวยในไทย ศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยที่สุด
เอิงเอย
2 กรกฎาคม 2563 ( 15:30 )
33.8K

       ถ้าใครได้ไป เที่ยวแพร่ เห็นทีจะต้องแวะมา วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม หรือ วัดพระธาตุสุโทน วัดสวยในไทย กันสักครั้ง เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยค่ะ ทั้งภาพจิตรกรรมบนฝาผนังระเบียงคตซึ่งเป็นเรื่องราวของชาดกพื้นบ้าน และภาพพุทธประวัติ และในบริเวณวัดยังมีเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์อีกด้วย

 

วัดสวยในไทย วัดพระธาตุสุโทน แพร่

 

       วัดพระธาตุสุโทน ตั้งอยู่ห่างจากแยกเด่นชัยประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นวัดบนเนินของ ดอยม่อนโทน ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับค่ายทหาร ม.พันสิบสองหรือค่ายพญาไชยบูรณ์ อยู่ริมถนนหมายเลข 101 (เด่นชัย-ลำปาง) ค่ะ ทันทีที่มาถึงก็จะเห็นพระพุทธไสยาสน์ สวยงามตระการตาอยู่ไกลๆ ค่ะ

 

 

 

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

       ศาลาพิพิธภัณฑ์ สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลังรูปทรงล้านนา ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุมีค่าของหัวเมืองฝ่ายเหนือไว้มากมาย เช่นพระพุทธรูปต่างๆ เครื่องเขิน เครื่องดนตรีล้านนา อาวุธโบราณ รูปภาพเจ้านายฝ่ายเหนือ และภาพเหตุการณ์ในอดีตต่างๆ

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

      ใครที่ชื่นชอบศิลปะแบบล้านนาล่ะก็ต้องแวะมาชมค่ะ เพราะที่นี่คือศิลปกรรมล้านนาพุทธศิลป์ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวงดงาม เช่น พระเจ้าเก้าตื้อจำลองจากวัดสวนดอก พระพุทธไสยาส และพระพุทธรูปทรงเครื่อง พุทธศิลป์แบบพม่า อุโบสถศิลปะแบบล้านนา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดดแสดงเครื่องใช้ อาวุธของนักรบโบราณ รวมทั้งภาพถ่ายของเจ้านายฝ่ายเหนือและภาพเหตุการณ์ต่างๆ ในล้านนาอีกด้วย

       พระธาตุบารมี 30 ทัศ ฐานแปดเหลี่ยมซ้อนกันสองชั้น ชั้นแรกมีช้างปูนปั้นค้ำอยู่สลับกับรูปหล่อพระปัจเจกพระพุทธเจ้า ชั้นที่สองประดิษฐานพระพุทธรูปประทับนั่งและประทับยืน ชั้นที่สาม เป็นหมู่เจดีย์ทรงกลมขนาดเล็ก 24 องค์ ขนาดกลาง 7 องค์ ขนาดใหญ่ 1 องค์ รวมทั้งสิ้น 32 องค์

 

nuno.sang / Shutterstock.com

 

 

  • ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (เด่นชัย-ลำปาง) ตำบลเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GrFaLx1oiDpr1z8S6
  • เปิดให้เขาชม : 08.00-17.00 น.
  • เว็บไซต์ : -
  • การเดินทาง : ใช้เส้นทางอุตรดิตถ์-แพร่ ไปถึงสามแยก แม่จั๊ว ถ้าเลี้ยวซ้ายไปสูงเม่น ให้เลี้ยวขวา ไปทางลำปาง จากแยกไปประมาณ 10 กิโลเมตร จะเห็นวัดอยู่ทางด้านซ้ายติดถนน