รีเซต

ชมความงาม วัดภูมินทร์ กระซิบรัก ณ เมืองน่าน จิตรกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่าน

ชมความงาม วัดภูมินทร์ กระซิบรัก ณ เมืองน่าน จิตรกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่าน
aichan
5 ธันวาคม 2563 ( 13:00 )
48.4K

        ใครชอบบรรยากาศเมืองเหนือ เมืองเล็กๆ ในอ้อมกอมของขุนเขา ต้องไม่พลาดจังหวัด น่าน เลยค่ะ และแน่นอนว่า ไฮไลท์ที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ วัดภูมินทร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองน่าน ที่ใครไปเยือนก็ต้องไปเยี่ยมชมกันค่ะ บอกเลยว่านอกจากจังหวัดน่าน จะมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยศิลปะ ประเพณีและวัฒนธรรมที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีวัดวาอารามที่นี่ก็ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามมากมายจริงๆ ตามไปชมกันเลยค่า 

 

 

 

วัดภูมินทร์ กระซิบรัก ณ เมืองน่าน

 

        วัดภูมินทร์ เป็นวัดหลวงตั้งอยู่ที่ตำบลในเวียง เขตอำเภอเมือง เดิมมีชื่อว่า วัดพรหมมินทร์ ตั้งตามชื่อของเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2139

 

วัดภูมินทร์ วัดดัง น่าน

 

        ความสวยแปลกของวัดภูมินทร์คือ เป็นวัดเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างทรงจตุรมุขค่ะ ดูแล้วจะคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว อาคารเป็นทั้งพระอุโบสถ พระวิหาร และเจดีย์พระประธาน ใจกลางพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์หันออกด้านประตูทั้ง 4 ทิศ

 

 

        จุดเด่นของวัดอีกอย่างที่เป็นที่เลื่องลือกัน คือภาพจิตรกรรมฝาผนัง หรือ ฮูปแต้ม แสดงเรื่องราวชาดก วิถีชีวิตและตำนานพื้นบ้านของชาวน่านในอดีต ภาพที่มีชื่อเสียงมากคือ ภาพจิตกรรมปู่ม่านย่าม่าน หรือกระซิบรัก ผลงานของหนานบัวผัน จิตรกรพื้นถิ่นเชื้อสายไทลื้อ

 

 

        ภาพจิตรกรรมปู่ม่านย่าม่านนี้ เป็นภาพของชายหญิงคู่หนึ่ง ฝ่ายชายใช้มือข้างหนึ่งจับไหล่หญิงสาว และใช้มืออีกข้างป้องปากคล้ายกระซิบกระซาบที่ข้างหู ด้วยสายตาที่มีแววกรุ้มกริ่ม ภาพนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุดทั้งด้านองค์ประกอบและอารมณ์ ใครที่ได้ไปเยือนวัดภูมินทร์ ห้ามพลาดถ่ายรูปปู่ม่านย่าม่านในท่าทางกระซิบรักด้วยนะคะ

 

วัดภูมินทร์ กระซิบรัก ณ เมืองน่าน

 

        นอกจากภาพปู่ม่านย่าม่านแล้ว ยังมีภาพที่น่าสนใจอื่นๆ คือ โมนาลิซ่าเมืองน่าน ซึ่งเป็นภาพสาวงามเมืองน่านชื่อว่า นางสีไว กำลังยกมือเกล้าผมมวยและตกแต่งมวยผมด้วยดอกไม้ เปลือยอกมีเพียงผ้าพาดคอปล่อยชายไปด้านหลัง รวมไปถึงภาพอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงลักษณะการแต่งกายที่หญิงมักจะสวมผ้าซิ่นน้ำไหล ลักษณะการดำเนินชีวิต ภูมิปัญญาในอดีตอย่างการทอผ้าด้วยกี่ทอมือ หรือการติดต่อซื้อขายกับชาวต่างชาติ

 

 

        บริเวณรอบๆ วัดมีสถูปเจดีย์พระมาลัยโปรดโลก อาคารเป็นทรงกลม ภายในมีรูปปั้นจำลองเมืองนรก เพื่อเตือนสติไม่ให้ทำความชั่ว เป็นงานศิลป์ที่มีความน่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง รวมถึงพิพิธภัณฑ์วัดภูมินทร์ซึ่งมีโบราณวัตถุจัดแสดงอยู่มากมายให้เราได้ชมกันค่ะ

 

 

        สำหรับใครที่เก็บภาพความประทับใจของอาคารวัดสวยๆ กับจิตรกรรมฝาผนังเลื่องชื่อยังไม่เต็มอิ่ม ยังมีร้านขายของที่ระลึกจำหน่าย เป็นภาพวาดเหมือนจิตรกรรมฝาผนังวัด ทั้งภาพปู่ม่านย่าม่านชื่อดัง ภาพหญิงสาวในอดีต ภาพวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมของชาวน่าน ให้เราได้เลือกซื้อกลับไปประดับที่บ้านได้อีกด้วยค่ะ

 

 

การเดินทางไปยัง วัดภูมินทร์

        รถยนต์ขับตามทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านจังหวัดแพร่เข้าสู่ตัวเมืองน่าน วัดตั้งอยู่ติดกับข่วงเมืองน่าน บริเวณสี่แยกถนนสุริยพงษ์และถนนผากอง หากเดินทางจากท่ากาศยานน่านนคร ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านถนนมหายศ จากนั้นจึงเลี้ยวขวาไปตามถนนสุริยพงษ์ วัดภูมินทร์จะอยู่ติดกับข่วงเมืองน่าน ตรงข้ามกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เทศบาลเมืองน่าน และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดน่าน

 

📍 วัดภูมินทร์

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!