รีเซต

วิหารพระมงคลบพิตร ที่เที่ยวอยุธยา วัดสวย พิกัดไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ

วิหารพระมงคลบพิตร ที่เที่ยวอยุธยา วัดสวย พิกัดไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
15 มีนาคม 2566 ( 12:16 )
2.9K

     ไหว้พระ กันที่ อยุธยา ดีกว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งรวมวัดสวยๆ แล้ว สายบุญอย่างเราก็ไม่พลาดแน่นอน จัดทริปสั้นๆ เที่ยวใกล้กรุงเทพ กันสักหน่อย ที่ วิหารพระมงคลบพิตร วัดนี้มีความพิเศษไม่เหมือนวัดอื่นๆ ในอยุธยาเลย และที่สำคัญก็เก่าแก่อย่างมากด้วยน้า

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา วิหารพระมงคลบพิตร ไหว้พระ เสริมดวง ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วิหารพระมงคลบพิตร

     วิหารพระมงคลบพิตร ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของ วัดพระศรีสรรเพชญ์ ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปคุ้มขุนแผนเลยค่ะ โดยวิหารพระมงคลบพิตรจะอยู่ถัดไป ซึ่ง พระมงคลบพิตร นั้นจะเป็น พระพุทธรูปบุสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตร และสูง 12.45 เมตร ถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่องค์หนึ่งในประเทศไทยเลยทีเดียวค่ะ

 

noomcpk / Shutterstock.com

 

     แต่ก็ไม่ได้มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นในสมัยใด สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นร ช่วงะหว่างปี พ.ศ. 1991–2145 ค่ะ โดยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม โปรดเกล้าฯ ให้ย้ายจากทิศตะวันออกนอกพระราชวังมาไว้ทางด้านทิศตะวันตกที่ประดิษฐานอยู่ในปัจจุบัน และโปรดเกล้าฯ ให้ก่อมณฑปสวมเอาไว้ค่ะ ในช่วงสมัยของสมเด็จพระเจ้าเสือ ประมาณปี พ.ศ. 2249 อสุนีบาตตกลงมา ยอดมณฑปพระมงคลบพิตรเกิดไฟไหม้ ทำให้ส่วนบนขององค์พระมงคลบพิตรเสียหาย จึงโปรดเกล้าฯให้มีการซ่อมแซมใหม่

 

 

     โดยมีการแปลงหลังคายอดมณฑปเป็นมหาวิหาร และต่อพระเศียรพระมงคลบพิตร ต่อมาสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมโกศ ช่วงเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 วิหารพระมงคลบพิตร ก็ถูกข้าศึกเผาเครื่องบน พระเมาฬีและพระกรขวาของพระมงคลบพิตรหัก รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้การปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ ส่วนบริเวณข้างวิหารพระมงคลบพิตรทางด้านทิศตะวันออกนั้น เคยเป็นสนามหลวง และใช้เป็นที่สำหรับสร้างพระเมรุพระบรมศพของพระมหากษัตริย์และเจ้านาย เหมือนกับท้องสนามหลวงของกรุงเทพฯ นั่นเองค่ะ

 

 

     ถือได้ว่าเป็น วัดสวย อีกแห่งของ อยุธยา ที่แม้ว่าจะไม่ได้เรียกว่าวัด แต่ก็สวยงดงามอย่างมาก จัดได้ว่าเป็นพิกัดอีกแห่งที่ไม่ไกลจากรุงเทพ ที่มีทั้งความเก่าแก่ และมีความสำคัญอย่างมากในอดีต เหมือนได้ชมวัดสวยๆ และเห็นประวัติศาสตร์ในอดีตไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

อ้างอิง https://ww2.ayutthaya.go.th 

 

ข้อมูล วิหารพระมงคลบพิตร อยุธยา

  • ที่อยู่ : ถนนนเรศวร ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Usnk8hWunvq66Tmz8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -