รีเซต

ไหว้พระ วัดพระธาตุศรีจอมทอง อิ่มบุญ เสริมสิริมงคล ประจำปีเกิด ปีชวด

ไหว้พระ วัดพระธาตุศรีจอมทอง อิ่มบุญ เสริมสิริมงคล ประจำปีเกิด ปีชวด
SummerB
16 มีนาคม 2564 ( 19:25 )
25.5K

     เป็นที่รู้กันว่า จังหวัดเชียงใหม่ ของเรานั้นมีวัดสวยๆ เก่าแก่ ฉบับล้านนามากมาย และยังเป็นที่ตั้งของ วัดพระธาตุศรีจอมทอง ซึ่งมี พระธาตุประจำปีเกิดของ ปีชวด (ปีหนู) อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาชาวปีชวดทุกคนไปสักการะ ทำบุญไหว้พระ เสริมสิริมงคลให้ตนเองและครอบครัวสักหน่อย 🙏🏻

 

 

วัดพระธาตุศรีจอมทอง เชียงใหม่ พระธาตุประจำปีเกิด ปีชวด

 

ตำนาน วัดพระธาตุศรีจอมทอง

     วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร หรือ วัดพระธาตุศรีจอมทอง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ มาเนิ่นนาน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 1995 ซึ่งมีความสำคัญทางพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่เป็นสถานที่ตั้งของ พระบรมสารีริกธาตุ พระทักขิณโมลีธาตุ (พระเศียรเบื้องขวา) ของ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นั่นเองค่ะ

 

     ตามตำนานแล้ว ดอยจอมทองนั้นมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ซึ่งในตอนนั้น พระพุทธองค์เคยมีพุทธพยากรณ์ไว้กับ พญาอังครัฏฐะ ผู้ครองอังครัฏฐะ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้บริเวณดอยจอมทองว่า ต่อไปภายหน้า สถานที่แห่งนี้จะเป็นที่ประดิษฐานพระทักขิณโมลีธาตุ (พระเศียรเบื้องขวา) ของพระองค์ จากนั้นก็มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับการอัญเชิญพระบรมธาตุมาที่ดอยจอมทอง

 

 

     แม้ตามประวัติแล้ว วัดพระธาตุศรีจอมทอง จะถูกสร้างขึ้นในช่วงพุทธศตวรรษที่ 20 แต่ศิลปกรรมภายในวัดกลับเป็นศิลปะในยุคสมัยพุทธศตวรรษที่ 24 ซึ่งเป็นยุคฟื้นฟูเมืองเชียงใหม่ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2506 วัดแห่งนี้ก็ได้รับพระราชทานยกฐานะขึ้นเป็น วัดพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิด วรวิหาร

 

6 สถานที่สำคัญใน วัดพระธาตุศรีจอมทอง

 

 

     เริ่มจุดแรกด้วยจุดที่สำคัญที่สุดในวัด ซึ่งก็คือ พระวิหารหลวง (พระวิหารจัตุรมุข) ที่ประดิษฐานพระทักขิณโมลีธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยปกติแล้ว พระบรมธาตุองค์อื่นๆ จะประดิษฐานอยู่ในสถูปหรือเจดีย์ แต่พระทักขิณโมลีธาตุนั้นประดิษฐานในโกศภายในมณฑปปราสาทในวิหารหลวง ซึ่งมีความใกล้ชิดกับพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างมาก องค์พระบรมธาตุมีขนาดประมาณเมล็ดข้าวโพด สันฐานกลมเกลี้ยง สีขาวนวล

 

     ต่อมาคือ พระอุโบสถ หน้าบันลงปิดทองอย่างสวยงาม ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปสามองค์ สร้างด้วยไม้แกะสลัก ส่วนพระประธานเป็นปางถวายเนตร ต่างจากพระอุโบสถฉบับล้านนาทั่วไป นอกจากนี้ยังมีจิตรกรรมฝาผนัง บอกเล่าถึงตำนานพระธาตุศรีจอมทอง และสวรรค์ในชั้นต่างๆ อีกด้วย แม้จะเป็นจุดที่น่าสนใจ และน่าเข้าไปกราบไหว้สักครั้ง แต่เนื่องจากบริเวณประตูทางเข้าได้ฝังสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามประเพณีของล้านนา จึงไม่อนุญาตให้สตรีขึ้นไปที่พระอุโบสถ

 

     เดินอ้อมมาทางด้านหลังของพระอุโบสถก็จะเจอ หอพระไตรปิฎก เป็นอาคารสองชั้นสำหรับเก็บพระไตรปิฎก อาคารนี้ได้มีการบูรณะใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2534 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2536

 

     ต่อมาคือ พระเจดีย์บริวาร หรือ พระธาตุน้อย สร้างมาคู่กับพระเจดีย์องค์ใหญ่ มีการสันนิฐานว่าพระเจดีย์องค์นี้มีอายุราวๆ 300 ปีแล้ว สร้างโดยชาวพม่าเมื่อครั้งปกครองนครเชียงใหม่จึงมีกลิ่นอายศิลปะมอญ-พม่า

 

 

     อีกหนึ่งในไฮไลต์ของที่นี่คือ พระเจดีย์ศรีจอมทอง องค์เจดีย์สีทองอร่าม เป็นเอกลักษณ์ของวัดพระธาตุศรีจอมทองแห่งนี้ สร้างด้วยศิลปะล้านนา บริเวณฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยม เรียกว่า “ยกเก็จ” ส่วนบริเวณยอดเป็นฐานวงกลม ซ้อนลดหลั่นกัน 3 ชั้น

 

     นอกจากนี้ภายในวัดยังมี อาคารพิพิธภัณฑ์ ที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของวัดพระธาตุศรีจอมทองแห่งนี้, ศาลาการเปรียญ, โรงเรียนพระปริยัติธรรม, สำนักปฏิบัติธรรม, กุฎิสงฆ์ และอื่นอีกมากมาย และเนื่องจากพระธาตุศรีจอมทองนับเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีชวด จึงมีตุ๊กตารูปหนูวางรายล้อมเป็นสัญลักษณ์อยู่มากมาย

 

     และนี่คือเกร็ดความรู้ ทั้งประวัติศาสตร์และสถานที่สำคัญภายใน วัดพระธาตุศรีจอมทอง ที่ตั้งของพระธาตุประจำปีเกิดปีชวด ที่ควรค่าแก่การไปกราบไหว้สักการะกันสักครั้งในชีวิตค่ะ 😊

 

ข้อมูล วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร เชียงใหม่