รีเซต

น้ำตกวังสายทอง ที่เที่ยวสตูล น้ำตกสวยสุดอลังการ เล่นน้ำฟินตลอดปี

น้ำตกวังสายทอง ที่เที่ยวสตูล น้ำตกสวยสุดอลังการ เล่นน้ำฟินตลอดปี
SummerB
10 กันยายน 2564 ( 16:30 )
16.5K

       แม้ สตูล จะโด่งดังในเรื่องของทะเลและเกาะสวยๆ แต่ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ก็ต้องไปเที่ยวตามป่าเขา เล่นน้ำตกเย็นๆ ให้สดชื่นใช่มั้ยล่ะคะ ตามเราไปเที่ยว น้ำตกวังสายทอง ที่เที่ยวสตูล กัน นอกจากจะได้เชยชมความสวยงามของน้ำตกสุดอลังการแล้ว ที่นี่ยังมีน้ำใสไหลเย็นให้พวกเราได้เล่นตลอดปีอีกด้วย ฟินสุด ต้องบอกต่อจ้า~

 

น้ำตกวังสายทอง ที่เที่ยวสตูล

เล่นน้ำเย็นๆ ฟินตลอดปี         อุทยานธรณีสตูล หรือ Satun Geopark เป็นที่ตั้งของ น้ำตกวังสายทอง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด อำเภอละงู จังหวัดสตูล ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และทิวทัศน์ที่สวยงามทำให้อุทยานธรณีตูลแห่งนี้ได้รับการรังรองจาก UNESCO ให้เป็นหนึ่งในอุทยานธรณีโลก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังติดกับชุมชน มีถนนหนทางที่ค่อนข้างสะดวกกับการเดินทางอีกด้วยค่ะ

 

ความงดงามของ น้ำตกวังสายทอง

 

 

        น้ำตกวังสายทอง เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ 6 ชั้น กว้างประมาณ 50 เมตร ความสูงโดยเฉลี่ยของชั้น 1-5 อยู่ที่ประมาณ 50-100 เซนติเมตร ส่วนชั้น 6 นั้นมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 8 เมตร มีต้นน้ำมาจากถ้ำใต้ภูเขาไหลทลักออกมาสู่ คลองวังน้อย ก่อนจะไหลผ่านภูเขาหินปูนและนำพาสารละลายแคลเซียมคาร์บอเนตและตะกอนแขวนลอยมาด้วย จึงทำให้แต่ละชั้นของน้ำตกมีลักษณะคล้ายหินงอกหินย้อยลดหลั่นลงมา 

 

 

        นอกจากนี้ น้ำตกวังสายทอง ยังมีลักษณะเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ พื้นของน้ำตกที่เป็นหินปนทราย จึงทำให้มีความพรุนสูง ไม่มีตะไคร่น้ำเกาะจับ สามารถเดินบนพื้นน้ำตกได้สะดวกและไม่ลื่น จึงไม่แปลกใจเลยถ้าเราจะเห็นเด็กๆ ปีนขึ้นไปเล่นน้ำตามแอ่งน้ำของน้ำตกอย่างสนุกสนาน เพราะน้ำค่อนข้างใส แต่ละชั้นก็ไม่สูงจนเกินไปด้วยค่ะ

 

 

        ความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของ น้ำตกวังสายทอง คือ บริเวณใกล้เคียงนั้นจะเป็นที่อยู่อาศัยของ กลุ่มชนนิกริโต หรือ ชาวเงาะ อยู่อาศัยอยู่ในป่านั่นเองค่ะ แต่กลับไม่พบเห็นได้บ่อยนักเพราะส่วนใหญ่พวกเขาจะรักความสันโดษและใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมในผืนป่า นานๆ ครั้งจะออกมาปรากฏตัวให้เห็นค่ะการเดินทางไป น้ำตกวังสายทอง

 

       การเดินทางไป น้ำตกวังสายทอง ให้มุ่งหน้าจาก อำเภอมะนัง ไปทางทิศเหนือ ตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตรก็จะถึง บ้านวังสายทอง จากนั้นให้เลี้ยวกว่าไปอีก 4 กิโลเมตรก็จะถึงที่ตั้งของน้ำตกค่ะข้อมูล น้ำตกวังสายทอง สตูล

  • ที่อยู่ : เขตรักษาพันธ์สัตว์เขาบรรทัด บ้านวังนาใน ตำบลน้ำผุด อำเภอละงู จังหวัดสตูล
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KdnLT4S1gB2j1r5M9   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : 0-7477-4071
  • เว็บไซต์ : ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<