รีเซต

วัดราษฎร์ประคองธรรม วัดสวย นนทบุรี สักการะ พระธาตุ 3 นคร หลวงพ่อพระนอน ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

วัดราษฎร์ประคองธรรม วัดสวย นนทบุรี สักการะ พระธาตุ 3 นคร หลวงพ่อพระนอน ไหว้พระใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
27 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:00 )
18.7K

      สายบุญ ตามมากันเลยค่ะ ปักหมุดพิกัดเที่ยว ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กันที่ วัดราษฎร์ประคองธรรม วัดสวย นนทบุรี ที่ตั้งอยู่ริมคลองท่ามกลางบรรยากาศ และวิถีชีวิตดั้งเดิม ไปสักการะ พระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี และ พระธาตุ 3 นคร กันค่ะ 

ไหว้พระนนทบุรี วัดราษฎร์ประคองธรรม
วัดสวย ใกล้กรุงเทพ


       วัดราษฎร์ประคองธรรม เดิมมีชื่อว่า วัดค้างคาว ค่ะ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดนนทบุรี และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านคือ พระพุทธไสยาสน์ หรือ หลวงพ่อพระนอน พระนอนองค์ใหญ่ที่มีความยาวถึง 32 เมตรค่ะ ประดิษฐานที่ ศาลาพระนอน ถือว่าเป็นวัดที่มีพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีอีกด้วย 

 

วัดสวย ที่เที่ยวนนทบุรี พระพุทธไสยาสน์ วัดราษฎร์ประคองธรรม

Phawat / Shutterstock.com

 

พระธาตุ 3 นคร

 


       นอกจากนี้ สถานที่สำคัญภายในวัดอื่นๆ ที่น่าสนใจก็คือ พระธาตุ 3 นคร หรือ เจดีย์ 3 นคร โดยเป็นเจดีย์ที่ทางวัดได้จำลอง พระธาตุ ทั้ง 3 นคร มาไว้ในที่เดียวเพื่อให้พุทธศานิกชนได้มาสักการะองค์พระธาตุ และชมความสวยงาม คือ พระธาตุหริภุญชัย พระธาตุพนม และ พระปฐมเจดีย์ ค่ะ 

 

ประวัติ วัดราษฎร์ประคองธรรม

 

       วัดราษฎร์ประคองธรรม สันนิษฐานว่า สร้างเมื่อ พ.ศ.2256 โดยอาจจะสร้างขึ้นมาก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจเป็นสมัยสุโขทัยตอนปลายค่ะ โดยแต่เดิมมีความทรุดโทรมมาก และไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา แต่เดิมเรียกว่า วัดค้างคาว และได้มีการบูรณะวัดโดยหมอแดง พุ่มเล็กและชาวบ้าน และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดราษฎร์ประคองธรรม” ในปี พ.ศ. 2493 

 

 

       นอกจากนี้ ภายในวัดยังประดิษฐาน หลวงพ่อโต ซำปอกง วิหารพ่อปู่ฤๅษี และรูปหล่อหลวงพ่อโต พรหมรังสี ให้ประชาชนเข้ามาสักการะบูชา เพื่อสิริมงคลกันค่ะ