รีเซต

ชมงานศิลป์ ออนไลน์ ในพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน อยุธยา มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ

ชมงานศิลป์ ออนไลน์ ในพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน อยุธยา มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ
เอิงเอย
24 พฤษภาคม 2563 ( 10:30 )
1.3K
1

      ระหว่างอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่ก็ยังได้ชื่นชมผลงานศิลป์สุดวิจิตรเพียงลัดปลายนิ้วได้ค่ะ กับ พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน เปิดให้ชมงานศิลป์ ออนไลน์ กันแล้วค่ะ

 

 

       พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน สถานที่จัดแสดงผลงานศิลปหัตถกรรมของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จากฝีมือของช่างสถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา ตั้งอยู่ที่ ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ได้นำผลงานซึ่งสร้างสรรค์จากพระวิสัยทัศน์และพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

       เผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหวค่ะทางเว็บไซต์ อินสตาแกรม เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ ภายใต้ชื่อ “artsofthekingdom” เพื่อให้ประชาชนคนไทยและชาวต่างชาติได้ชื่นชมอย่างต่อเนื่อง

 

ตัวอย่างงานศิลปะ

 

สีวิกากาญจน์

 

ดูงานศิลปะ ออนไลน์ พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน

 

        พระราชยานสำหรับเจ้านายฝ่ายในที่สูงศักดิ์ระดับสมเด็จพระราชินี ซึ่งสถาบันสิริกิติ์จัดสร้างโดยนำต้นแบบมาจากสีวิกาที่ประดิษฐานอยู่บนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท มีโครงสร้างเป็นไม้ แต่องค์ใหม่นี้สร้างเป็นทองคำผสานเทคนิคจากช่างสถาบันสิริกิติ์ในหลายแผนก อาทิ แผนกเครื่องเงิน-เครื่องทอง ลงยาสี แกะสลักไม้ และตกแต่งด้วยปีกแมลงทับ

================

 

 ผอบถมตะทอง ทรงกลีบมะยม

 


       ผอบถมตะทอง ทรงกลีบมะยม ลายพุดตานใบเทศ ยอดปริกทองคำ ตกแต่งทองคำประดับเพชร

================

 

วานเรศบวรอาสน์

 

 

       วานเรศบวรอาสน์ หรือ พระที่นั่งกง คือ พระราชอาสน์หรือพระที่นั่งขนาดเล็ก ใช้ได้ทั้งเป็นพระราชบัลลังก์และพระราชยาน ตั้งชื่อตามราวพาดพระกร ซึ่งโค้งเป็นวงเหมือนกงรถโอบด้านหลังไว้ติดกับกระดานพิง

================

 

พระที่นั่งพุดตานถมทอง

 


        พระที่นั่งพุดตานถมทอง สร้างจำลองแบบพระที่นั่งพุดตานจำหลักไม้วังหน้า ทรงชั้นพระที่นั่งสร้างด้วยเงินถมตะทอง ท้องไม้สองชั้น ชั้นล่างตกแต่งด้วยครุฑยุดนาคเป็นระยะ ชั้นสองรายล้อมด้วยรูปเทพยดาประนมกร

================

 

 สัปคับคร่ำ

 

 

      สัปคับ นี้มีโครงเป็นเหล็ก ใช้เทคนิคคร่ำเป็นหลัก ความพิเศษที่ต่างจากงานคร่ำทั่วไปคือ ช่างฝีมือบรรจงฉลุเหล็กให้โปร่งเป็นลูกไม้จนมองทะลุได้ชัดเจน ซึ่งงานคร่ำส่วนใหญ่นิยมโครงสร้างทึบ ไม่ฉลุโปร่ง และงานนี้ยังใช้เทคนิคคร่ำทองสลับเงิน และประดับเพชร


ร่วมชื่นชมผลงานหัตถศิลป์สุดตระการตา โดยช่างฝีมือชาวไทย ได้ทุกช่องทางออนไลน์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทาง