รีเซต

ที่เที่ยวเกาหลี พระราชวังคยองบกกุง Gyeongbokgung Palace ใส่ชุดฮันบก ถ่ายรูปสวย 📸

ที่เที่ยวเกาหลี พระราชวังคยองบกกุง Gyeongbokgung Palace ใส่ชุดฮันบก ถ่ายรูปสวย 📸
SummerB
6 เมษายน 2565 ( 17:00 )
17.8K

       พระราชวังคยองบกกุง หนึ่งใน ที่เที่ยวเกาหลี ยอดฮิตที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพราะนอกจากจะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของประวัติศาสตร์เกาหลีแล้ว มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม สอดคล้องกับธรรมชาติอย่างลงตัว เพียงแค่ได้ไปเยือนก็รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาไปอยู่ในสมัยราชวงศ์โชซอนเลยทีเดียว วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ พระราชวังคยองบกกุง Gyeongbokgung Palace พระราชวังที่เก่าแก่ที่สุดใน กรุงโซล กันค่ะ

 

ปักหมุด ที่เที่ยวโซล เกาหลี

พระราชวังคยองบกกุง Gyeongbokgung Palace

 

ทำความรู้จักกับ พระราชวังคยองบกกุง

       ใครที่มีแพลนไปเที่ยวโซล ประเทศเกาหลีใต้ พระราชวังคยองบกกุง (Gyeongbokgung Palace 경복궁) คงเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่จดลงในลิสต์ เพราะที่นี่เป็นถึงพระราชวังที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในกรุงโซล สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1394 ในสมัย พระเจ้าแทโจแห่งโชซอน (Taejo of Joseon) ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ตรงหน้า ภูเขาบูกักซาน (Bugaksan Mountain) ทางทิศเหนือของกรุงโซล จึงเสริมให้พระราชวังแห่งนี้ดูยิ่งใหญ่ และงดงามเจิดจรัส สมชื่อ พระราชวังคยองบกกุง ที่มีความหมายว่า "พระราชวังแห่งพรอันแสงสว่าง" จริงๆ ค่ะ

 

ไฮไลท์ พระราชวังคยองบกกุง

        แต่เดิม พระราชวังคยองบกกุงมีอาคารและตำหนักจำนวบมากถึง 200 หลังด้วยกัน แต่หลังจากการรุกรานของญี่ปุ่น ตำหนักต่างๆ ก็ถูกทำลายไป จนปัจจุบันเหลือประมาณ 10 หลังเท่านั้น แต่ในจำนวนกว่า 10 หลังที่ยังเหลืออยู่ต่างก็เป็นสิ่งก่อสร้างสำคัญที่ควรค่าต่อการอนุรักษ์ให้แก่คนรุ่นหลังค่ะ 

 

 

        เริ่มที่ พระที่นั่งคึนจองวอง (Geunjeongjeon) พระที่นั่งหลักที่ใหญ่ที่สุดในเขตพระราชวังคยอบกกุง เป็นที่ประทับของกษัตริย์เพื่อว่าราชการและพบปะกับเหล่าทูตจากเมืองต่างๆ บริเวณด้านหน้าเป็นลานกว้าง ไว้จัดพิธีการสำคัญ ต่อมาคือ ศาลาคยองฮวีรู (Gyeonghoeru Pavilion 경회루) สถานที่จัดงานเลี้ยงและพิธีการสำคัญในสมัยราชวงศ์โชซอน เป็นอาคารสองชั้นที่สร้างด้วยไม้และหิน มีเสาทั้งหมด 48 ต้น ตั้งอยู่กลางน้ำ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ซากุระสีชมพูอ่อนจะผลิบานสลับกับต้นไม้สีเขียวขจีรอบๆ ศาลา

 

 

      ศาลาฮยางวอนจอง (Hyangwonjeong Pavilion 향원정) อีกหนึ่งไฮไลท์ของพระราชวังคยองบกกุงที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศาลาที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1873 ในสมัยพระเจ้าโกจอง มีรูปร่างหกเหลี่ยม ตกแต่งด้วยลวดลายเกาหลีแบบดั้งเดิม ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลสาบที่เชื่อมต่อกับ สะพานไม้ชวีฮยางกโย (Chwihyanggyo Bridge) สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในสมัยราชวงศ์โชซอน และเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามจนหาที่เปรียบไม่ได้เลยค่ะ

      นอกจากนี้ก็ยังมี พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ  (National Palace Museum of Korea) และ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเกาหลี (National Folk Museum) ที่จัดแสดงโบราณวัตถุที่สำคัญของเกาหลี รวมถึงการบอกเล่าวิถีชีวิต ค่านิยม ความเป็นอยู่ และศิลปะวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ให้คนรุ่นหลังได้มาศึกษาและอนุรักษ์สืบต่อไปด้วยค่ะ

 

กิจกรรมไฮไลท์ พระราชวังคยองบกกุง

 

redstrap / Shutterstock.com

 

      เมื่อมาถึงพระราชวังคยองบกกุงก็ไม่ควรพลาด พิธีเปลี่ยนเวรยามพระราชวังเคียงบก (Gyeongbok Palace Royal Guard – Changing Ceremony) เป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่จะจัดขึ้น 3 ครั้งในทุกๆ วัน ยกเว้นวันจันทร์ พอได้ชมแล้วก็เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยโชซอนจริงๆ เลยค่ะ ยิ่งถ้าได้เช่าชุดฮันบกมาใส่ด้วยล่ะก็ ยิ่งเข้ากับบรรยากาศขึ้นไปอีก ซึ่งด้านหน้าพระราชวังจะมีบริการเช่าชุดฮันบกให้เราได้ใส่ไปถ่ายรูปด้วย หรือจะออกไปเช่าตามร้านในบริเวณใกล้ๆ กับพระราชวังก็ได้เช่นกันค่ะ รับรองได้ภาพสวยๆ มาเพียบชัวร์ 

 

 

การเดินทาง : ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 3 ลงที่สถานี Gyeongbokgung Palace Station ทางออก 5 หรือ ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 5 ลงที่สถานี Gwanghwamun Station ทางออก 2

พิกัด : https://goo.gl/maps/iQsNLNvuwz9UgKq27