รีเซต

อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่เที่ยวปราจีนบุรี แหล่งธรรมชาติ ป่าลานแห่งสุดท้ายของไทย

อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่เที่ยวปราจีนบุรี แหล่งธรรมชาติ ป่าลานแห่งสุดท้ายของไทย
SummerB
28 ธันวาคม 2565 ( 15:30 )
13.7K

     ปราจีนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติหลายแห่งที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นก็คือ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ เป็นที่ตั้งของ ผาเก็บตะวัน จุดชมอาทิตย์ขึ้นและตกดินขึ้นชื่อ รวมถึงเป็นแหล่งของ ป่าลานขนาดใหญ่แห่งสุดท้ายของประเทศไทยอีกด้วย หากกำลังมองหาที่เที่ยวธรรมชาติที่เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไรนัก เราขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ

 

อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่เที่ยวปราจีนบุรี

เที่ยวธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ

 

      อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 1,397,375 ไร่ ตั้งแต่ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ตลอดไปจนถึง อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา มีสภาพป่าที่ดุอมสมบูรณ์และหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง รวมถึงป่าลาน บริเวณ บ้านทับลาน บ้านขุนศรี บ้านบุพราหมณ์ และบ้านวัง ซึ่งเป็นป่าลานขนาดใหญ่แห่งสุดท้ายของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารสำคัญหลายสายด้วยเช่นกันค่ะ

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติทับลาน

 

 

      อุทยานแห่งชาติทับลานมีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง โดยมี ยอดเขาละมั่ง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด ด้วยความสูง 992 เมตร รายล้อมไปด้วย ป่าลานขนาดใหญ่กว่า 200 ไร่ ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น และเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าสัตว์ป่า เช่น กระต่ายป่า พังพอน เก้ง กวางป่า เหยี่ยวขาว นกคุ่มอกลาย กระต่าย เป็นต้น

 

 

     หากกล่าวถึงจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงในอุทยานฯ สถานที่แรกๆ ที่นึกถึงก็คือ ผาเก็บตะวัน ที่ตั้งอยู่ในเขตของอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และอาทิตย์ตกดินในยามเย็น แถมยังมีกิจกรรมสนุกๆ อย่าง การยิงหนังสติ๊กปลูกป่า มีทั้ง เมล็ดมะค่าโมง และ เมล็ดลาน หรือ ลูกลาน ให้เราได้ยิงไปยังผืนป่ากว้างใหญ่ เป็นการช่วยฟื้นฟูป่าในอีกทางหนึ่งที่ทั้งสนุกและสร้างสรรค์สุดๆ ค่ะ

 

 

      ไม่เพียงเท่านี้ อุทยานแห่งชาติทับลานยังเป็นแหล่งของน้ำตกสวยๆ หลายแห่ง เช่น น้ำตกทับลาน หรือ น้ำตกเหวนกกก น้ำตกบ่อทอง น้ำตกห้วยคำภุ น้ำตกห้วยใหญ่ รวมถึง อ่างเก็บน้ำทับลาน อีกทั้งยังมีบ้านพัก และลานกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาพักผ่อนภายในอุทยานฯ ด้วย โดยนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อกับทางอุทยานฯ เพื่อสำรองที่พักล่วงหน้าได้ค่ะ

 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติทับลาน ปราจีนบุรี