รีเซต

เที่ยวเมืองรอง ! นั่งรถรางชมเมือง พิษณุโลก ไหว้พระพุทธชินราช ทำบุญขอพร กราบพระนเรศวร

เที่ยวเมืองรอง ! นั่งรถรางชมเมือง พิษณุโลก ไหว้พระพุทธชินราช ทำบุญขอพร กราบพระนเรศวร
Filmthii
25 กรกฎาคม 2561 ( 10:12 )
11.9K

        อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของการเดินทางไปเที่ยว เมืองรอง พิษณุโลก ที่ถ้าหากได้มาเยือนแล้ว ต้องห้ามพลาดก็คือ การนั่งรถรางชมเมือง ไหว้พระ วัดดังประจำจังหวัด ดังนั้นครั้งนี้เราจะพาทุกคนไป นั่งรถรางเที่ยวชมเมืองพิษณุโลก กันครับ ไปดูกันว่าจะชิล และอิ่มบุญแค่ไหน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเราไปดูกันเลย

 

pittaya / Shutterstock.com

 

        ก่อนจะไปนั่งรถรางชมเมืองกันแบบชิคๆ ชิลๆ เราขอเกริ่นประวัติเมืองให้ฟังกันก่อนดีกว่า จะได้อินขึ้นมาสักนิด จะบอกว่าจังหวัดนี้ตั้งอยู่บริเวณภาคกลางตอนบนของประเทศไทย บางคนจะเรียกจังหวัดนี้ว่าเมืองสองแคว มีสถานที่สวยงามทางวัฒนธรรม และธรรมชาติมากมาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความสงบครับ

        ซึ่งการนั่งรถรางในครั้งนี้ ทุกคนจะได้สัมผัสบรรยากาศความเจริญ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ชาวเมืองสองแคว พิษณุโลก สภาพอาคารบ้านเรือน ผังเมือง ไปจนถึงสถานที่สำคัญอย่างวัดสวยต่างๆ พระราชวัง และที่ตั้งของตำหนักพระนเรศวร พระสุพรรณกัลยา โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ถึง 1.30 ชั่วโมง

 

 

        โดยเราจะเริ่มต้นทางจากจุด โรงแรม Pattara Resort & Spa ที่เราพักกันครับ รถรางหนึ่งคันจะมีไกด์ วิทยากรคอยให้ความรู้ ข้อมูลจุดต่างๆ 1 คน ดังนั้นเราไม่ต้องเป็นห่วงเลยว่าจะไม่เข้าใจ ประวัติความเป็นมาของจุดต่างๆ

 

 

        ระหว่างทางที่เรานั่งชมเมือง ทางไกด์ยังมีเมี่ยงคำเสียบไม้ ให้เราได้ทานเล่นกันอีกด้วย บอกเลยว่าอร่อยมาก ! เริ่มต้นจากการนั่งรถผ่าน ศาลสมเด็จพระสุพรรณกัลยา ณ วัดจันทร์ตะวันออก ซึ่งสมเด็จพระสุพรรณกัลยาถือเป็นวีรสตรีที่ชาวพิษณุโลกเคราพนับถือ พระนางทรงเป็นพระราชธิดาในสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช และพระวิสุทธิกษัตรีย์ และเป็นพระพี่นางใน สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเอกาทศรถ ประสูติ ณ พระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก เชื่อว่าพระนามเดิม คือองค์ทอง

 

 

        หลังจากกราบไหว้ ขอพรสมเด็จพระสุพรรณกัลยาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็นั่งรถรางชิลไปต่อ ระหว่างทางเราก็จะได้เห็นบ้านเรือน ความเป็นอยู่ของเมืองพิษณุโลก ซึ่งจากที่สังเกตจะเห็นได้ว่าชาวบ้านที่นี่มีความเป็นอยู่กันอย่างเรียบง่าย ร้านค้าส่วนใหญ่จะเน้นเปิดขายก๋วยเตี๋ยวกัน เพราะในสมัยก่อนในยุคข้าวยากหมากแพง ทางรัฐบาลได้มีการผลิตวัตถุดิบที่เรียกว่าเส้นแป้งขึ้นมา เพื่อใช้เลี้ยงชีพแทนข้าว นั่นเองครับ

 

 

        หลังจากนั่่งรถรางชมเมืองกันชิลๆ ไปได้สักพัก ก็ถึง พระราชวังจันทน์ ซึ่งเป็นพระราชวังโบราณ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันตก ถือเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งประจำเมืองพิษณุโลก เนื่องจากเป็นที่เสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเป็นที่ประทับของพระองค์เมื่อทรงดำรงตำแหน่งอุปราช

 

 

        ด้านในพระราชวังจะประกอบไปด้วยศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์ และศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งจุดนี้ ไกด์จะให้ทุกคนลงไปกราบไหว้ ขอพรกันอีกด้วย ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน หลังจากนั้นก็ไปจอดต่อที่ วัดนางพญา

 

 

        วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ครั้งสุโขทัยเป็นราชธานี ต่อมาได้รับการบูรณะใหญ่อีกครั้งเมื่อพระรางวิสุทธิกษัตรีขึ้นครองเมือง ชาวพิษณุโลกจึงเทิดพระเกียรติ ขนานนามวัดแห่งนี้ว่า วัดนางพญา วัดนี้ทุกคนก็สามารถเดินไปกราบไหว้ ขอพร พระพุทธรูปด้านในได้อีกเช่นกันครับ

 

 

        เดินถัดมาจากวัดนางพญา ก็จะเจอ ลานพลับพลาหทัยนเรศวร์ 5 พระองค์ ภายในจะจำลองแบบท้องพระโรงให้ดูมีความอบอุ่น มีความเชื่อกันว่าเมื่อทุกคนได้มากราบไหว้พระบรมรูปหล่อ 5 พระองค์ จะสมหวังทุกประการเลยล่ะ

 

 

        และแล้วก็มาถึงจุดสถานที่สำคัญ และเป็นปลายทางของรถรางในครั้งนี้ อย่าง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่าวัดพระศรี จุดไฮไลท์เด่นๆ ของที่นี่ก็คือการเข้าไปกราบไหว้ ขอพรพระพุทธชินราช พระประธานองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานในวิหาร สำหรับเราแล้ววัดแห่งนี้เปรียบเสมือนเป็นสถานที่พึ่งทางจิตใจของชาวพิษณุโลกเลยก็ว่าได้

 

 

        นอกจากนี้ภายในวัดยังมีโบราณสถาน โบราณวัตถุล้ำค่ามากมาย ให้เราได้เข้าชม อาทิบานประตูประดับมุก พระเหลือ วิหารพระเจ้าเข้านิพพาน และอัฏฐารส นั่นเองครับ เมื่อไหว้พระอิ่มบุญกันแล้ว รู้สึกว่าหิวขึ้นมาทันที ! เราเลยขอจัดร้านอร่อย ประจำเมืองพิษณุโลกสักหน่อยอย่าง ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน

 

 

        แถมยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุอีกด้วย ที่นี่มีจุดเด่นอยู่ตรงสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำแท้ๆ จากสุโขทัย แถมยังมีลูกเล่นตรงที่การนั่งห้อยขา ทานก๋วยเตี๋ยวอีกด้วย เรียกได้ว่าถ้าหากมาเยือนเมือพิษณุโลก ต้องห้ามพลาดที่นี่เด็ดขาด

อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่นี่ : ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน ร้านอร่อย พิษณุโลก สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย แท้ๆ ที่คนรักเมนูเส้นห้ามพลาด

 

 

        และนี่ก็คือการนั่งรถรางชมเมืองพิษณุโลก ไหว้พระ ทำบุญ ครึ่งวันของเราครับ ถ้าหากคนสนใจอยากมานั่งรถรางชิคๆ แบบเราล่ะก็ สามารถติดต่อ และจองที่นั่งได้ที่บริเวณวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 40 บาทต่อคน เท่านั้น โอ๊ยย คุ้มขนาดนี้ ต้องห้ามพลาดแล้วล่ะครับ

 

ขอขอบคุณทริปพิษณุโลก นี้ โดย : Greenwave 106.5 FM

 

เที่ยว พิษณุโลก ไม่มีเบื่อแน่นอน 

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กอดอากาศเย็นๆ ที่ ลานหินปุ่ม ชมดอกไม้สวย ผาชูธง 

ตะลุยดงทาก ตามล่าดอกลิ้นมังกร ที่ น้ำตกหมันแดง

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่