รีเซต

มอหินขาว ที่เที่ยวชัยภูมิ กับ สโตนเฮนจ์เมืองไทย แห่ง ภาคอีสาน

มอหินขาว ที่เที่ยวชัยภูมิ กับ สโตนเฮนจ์เมืองไทย แห่ง ภาคอีสาน
nukkpidet
19 มกราคม 2566 ( 12:50 )
11.7K

     ที่เที่ยวชัยภูมิ เป็นอีกหนึ่งในจังหวัดแห่ง ภาคอีสาน เลย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยไม่แพ้ที่ไหนๆ ทั้ง ทุ่งดอกกระเจียว อันโด่งดัง หรือจะ ผาหัวนาค แม้กระทั่ง มอหินขาว สโตนเฮนจ์ของเมืองไทยที่เราจะพาไปในวันนี้ ก็ต้องห้ามพลาดเลยค่า

 

 

มอหินขาว มหัศจรรย์ สโตนเฮนจ์เมืองไทย ที่เที่ยวชัยภูมิ

 

     มอหินขาว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งมอหินขาวนั้นคือกลุ่มหินทรายสีขาววางเรียงรายคล้ายกับ สโตนเฮนจ์ ในประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ เป็นสาเหตุที่ทำให้ที่นี่ได้ฉายาว่า สโตนเฮนจ์เมืองไทย นั่นเอง แต่สิ่งที่ทำให้ที่นี่กลายเป็นสวนหินธรรมชาติขึ้นมา ก็เพราะเกิดจากการสะสมของตะกอนทรายและดินเหนียวจนแข็งตัวกลายเป็นหินค่ะ

 

     ลักษณะของหินกลุ่มต่างๆ นี้ เกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกจนบีบอัด คดโค้ง แตกหัก และกัดเซาะกัน ทำให้มองดูแล้วเป็นหินรูปต่างๆ ที่มีความสวยงามแปลกตา ตามจินตนาการของแต่ละคนที่พบเห็นค่ะ ซึ่งนอกจากหินที่ มอหินขาว ที่เป็นหินทรายสีขาวแล้ว ก็ยังมี หินทรายแป้ง หินโคลน หินทรายสีม่วง เป็นกลุ่มหินอยู่หลายแห่งด้วยกันค่ะ

 

 

     มอหินขาว คือกลุ่มหินชุดแรกที่เราจะได้เห็นเมื่อเดินทางเข้าไปยังบริเวณของอุทยานฯ ก็คือ เสาหิน 5 ต้นเป็นหินที่สูง 12 เมตร และมีหินต้นหนึ่งที่มีขนาดใหญ่เท่ากับ 22 คนโอบเลยค่ะ เสาหิน 5 ต้นนี้ เป็นเสาหินที่โดดเด่นที่สุด และเป็นจุดที่ต้องห้ามพลาดของการมาเที่ยวชมที่ มอหินขาว แห่งนี้ ต่อจากหินกลุ่มนี้ ถัดไปราว 500 เมตร ก็จะเจอกับ ดงหิน แท่งหินรูปร่างแปลกประหลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หินที่มีรูปร่างคล้ายเจดีย์ กระดองเต่า รองเท้าบูท โดยบริเวณกลุ่มหินนี้ ยังสามารถขึ้นไปชมวิวของภูเขาไกลสุดลูกหูลูกตาได้อีกด้วยค่ะ

 

 

     ที่บริเวณ มอหินขาว นั้นจะไม่มีบ้านพักไว้บริการนะคะ แต่จะมีบริเวณสำหรับกางเต็นท์ไว้ให้ค่ะ มีห้องน้ำบริการ แต่อาจจะไม่ได้สะดวกมากมายนัก และนักท่องเที่ยวที่จะมานอนกางเต็นท์กันที่นี่ ก็จะต้องเตรียมอาหารมาเองด้วยค่ะ ใครที่สนใจก็สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวอีสาน ชัยภูมิ

 

ข้อมูล มอหินขาว ชัยภูมิ