มอหินขาว ที่เที่ยวชัยภูมิ กับ สโตนเฮนจ์เมืองไทย แห่ง ภาคอีสาน

มอหินขาว ที่เที่ยวชัยภูมิ กับ สโตนเฮนจ์เมืองไทย แห่ง ภาคอีสาน
nukkpidet
3 กันยายน 2563 ( 10:50 )
5.2K

     ที่เที่ยวชัยภูมิ เป็นอีกหนึ่งในจังหวัด แห่ง ภาคอีสาน เลย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยไม่แพ้ที่ไหนๆ ทั้ง ทุ่งดอกกระเจียว อันโด่งดัง หรือจะ ผาหัวนาค แม้กระทั่ง มอหินขาว สโตนเฮนจ์ของเมืองไทยอันนี้ ก็ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

 

 

มหัศจรรย์ สโตนเฮนจ์เมืองไทย ที่ มอหินขาว

 

     มอหินขาว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ มอหินขาวนั้น คือ กลุ่มหินทรายสีขาววางเรียงรายคล้ายกับ สโตนเฮนจ์ ในประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ มอหินขาว ทำให้ที่นี่ได้ฉายาว่า สโตนเฮนจ์เมืองไทย ค่ะ สิ่งที่ทำให้ที่นี่กลายเป็นสวนหินธรรมชาติขึ้นมา ก็เพราะเกิดจากการสะสมของตะกอนทรายและดินเหนียวจนแข็งตัวกลายเป็นหินนี้นั่นเอง

 

 

     ลักษณะของหินกลุ่มต่างๆ นี้ เกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกจนบีบอัด คดโค้ง แตกหัก และกัดเซาะกัน ทำให้มองดูแล้วเป็นหินรูปต่างๆ ที่มีความสวยงามแปลกตา ตามจินตนาการของแต่ละคนที่พบเห็นค่ะ ซึ่งนอกจากหินที่ มอหินขาว ที่เป็นหินทรายสีขาวแล้ว ก็ยังมี หินทรายแป้ง หินโคลน หินทรายสีม่วง เป็นกลุ่มหินอยู่หลายแห่งด้วยกันค่ะ

 

อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

 

     มอหินขาว กลุ่มหินชุดแรกที่เราจะได้เห็นเมื่อเดินทางเข้าไปยังบริเวณของอุทยานฯ ก็คือ เสาหิน 5 ต้น จะเป็นหินที่สูง 12 เมตร และมีหินต้นหนึ่งที่มีขนาดใหญ่เท่ากับ 22 คนโอบเลยค่ะ เสาหิน 5 ต้นนี้ เป็นเสาหินที่โดดเด่นที่สุด และเป็นจุดที่ต้องห้ามพลาดของการมาเที่ยวชมที่ มอหินขาว แห่งนี้เลยค่ะ ต่อจากหินกลุ่มนี้ ถัดไปราว 500 เมตร ก็จะเจอกับ ดงหิน แท่งหินรูปร่างแปลกประหลาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หินที่มีรูปร่างคล้ายเจดีย์ คล้ายกระดองเต่า คล้ายรองเท้าบูท โดยบริเวณกลุ่มหินนี้ ยังสามารถขึ้นไปชมวิวของภูเขาไกลสุดลูกหูลูกตาได้อีกด้วยค่ะ

 

 

     ที่บริเวณ มอหินขาว นั้นจะไม่มีบ้านพักไว้บริการนะคะ แต่จะมีบริเวณสำหรับกางเต็นท์ไว้ให้ค่ะ มีห้องน้ำบริการ แต่อาจจะไม่ได้สะดวกมากมายนัก และนักท่องเที่ยวที่จะมานอนกางเต็นท์กันที่นี่ ก็จะต้องเตรียมอาหารมาเองด้วยค่ะ ใครที่สนใจก็สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา เลยค่ะ