รีเซต

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ แห่งเดียว หนึ่งเดียวในโลก ณ นครนายก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ แห่งเดียว หนึ่งเดียวในโลก ณ นครนายก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
29 กันยายน 2563 ( 12:00 )
19.5K

     ใครที่เคยไปเที่ยว นครนายก น่าจะต้องคุ้นหูเป็นอย่างดี กับสถานที่ที่มีความสำคัญทางพุทธศาสนา อย่าง พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ แห่งนี้ ที่มีแห่งเดียว และ หนึ่งเดียวในโลกเท่านั้นค่ะ แต่ถ้าใครที่ยังไม่เคยไป มาทำความรู้จักที่นี่ไปพร้อมๆ กับเรากันดีกว่าค่ะ 

 

 

สักการะอนุสรณ์ หนึ่งเดียว แห่ง มาฆบูชา

ที่ พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

 

     พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยพระพุทธรูป โดยจะมี พระพุทธรูปปางแสดงโอวาทปาติโมกข์ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่เด่นเป็นสง่าหน้าตัก 9 เมตร สูง 13 เมตร และมีพระพุทธรูปอีก 1,250 องค์ ล้อมรอบ ขนาดหน้าตัก 90 เซนติเมตร รวมทั้งรูปปั้นพระอสีติมหาสาวกจำนวน 80 รูป ที่แสดงถึงเหตุการณ์สำคัญ นั่นก็คือ วันมาฆบูชา ค่ะ

 

 

     บริเวณรอบๆ จะมีบรรยากาศดีมากๆ เพราะมีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา และน้ำเย็นๆ จาก น้ำตกสาริกา ที่ไหลผ่าน และล้อมด้วยภูเขา ส่วนภายในบริเวณสถานที่แห่งนี้ ก็มีศาลาปฏิบัติธรรม ข้างในจะมีพระพุทธรูปของพระพุทธเจ้าอีก 28 องค์ และอาจจะมีการสร้างศาลาปฏิบัติธรรมเพิ่มเติมขึ้น เพื่อไว้ให้สำหรับพุทธศาสนิกชนใช้เป็น สถานที่ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ โดยในช่วงวัดพระนั้น สามารถเดินทางมาสักการะไหว้พระ หรือมาเวียนเทียน ที่ พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ แห่งนี้ได้เลยค่ะ

 

 

     พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ นั้น จะตั้งอยู่ที่ บนถนนหมายเลข 3050 ทางไป น้ำตกสาริกา เลยค่ะ ถ้ามาเที่ยวน้ำตก ก็สามารถแวะเวียนมาไหว้พระ สักการะ ได้เลยค่ะ เป็นอนุสรณ์หนึ่งเดียวของไทย และหนึ่งเดียวในโลกที่ไม่มีที่ไหนเหมือนอย่างแน่นอนค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2555 เนื่องในโอกาสครบ 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ ของพระพุทธเจ้าค่ะ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและเป็นเหมือนอนุสรณ์ที่สำคัญในช่วงเวลาดังกล่าวของพระพุทธศาสนาค่ะ

 

 

     เป็นอีกสถานที่ที่มีความสำคัญในวันพระเป็นอย่างมาก และเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังของจังหวัดนครนายก ใครที่ไม่เคยได้แวะไปก็ต้องไปแล้วนะคะ จะหาสถานที่ยิ่งใหญ่และสวยอลังการขนาดนี้ที่ไทยคงจะไม่มีอีกแล้ว ถ้าแวะไปไหว้พระชิลๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็คงจะดีไม่น้อยเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/v3pP6Awi8C6SK8wk9 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 0-80033-4488
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/thebuddhistpark/