รีเซต

หนาวนี้ ต้องมา โครงการหลวงวัดจันทร์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ วิวธรรมชาติ สวยสุดฟินสุด

หนาวนี้ ต้องมา โครงการหลวงวัดจันทร์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ วิวธรรมชาติ สวยสุดฟินสุด
เอิงเอย
1 สิงหาคม 2563 ( 11:50 )
16.6K
3

     มาแล้วจ้าว วิวสวยๆ ของธรรมชาติท่ามกลางป่าเขา แห่ง เมือง เชียงใหม่ ที่เรามาแนะนำทุกคนในวันนี้ ยิ่งถ้าได้มาช่วงหน้าหนาวแล้วล่ะก็ ฟินลืมเลยค่ะ ก่อนจะหาที่เที่ยว เตรียมปักหมุดไป เที่ยวหน้าหนาว ก็ลองมารู้จักที่นี่ไปพร้อมๆ กันดูดีกว่าค่ะ กับสถานที่ที่มีชื่อว่า โครงการหลวงวัดจันทร์ ชื่อดังแห่งนี้ค่ะ

 

 

ชมวิวธรรมชาติ ท่ามกลางป่าเขา

ที่ โครงการหลวงวัดจันทร์

 

     โครงการหลวงวัดจันทร์ หรือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ ตั้งอยู่ใน ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งขึ้นจากการที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรชาวเขาในเขตหมู่บ้านวัดจันทร์ และทรงทราบถึงความยากลำบากของชาวเขา เลยมีพระราชดำริให้มีการพัฒนาบ้านวัดจันทร์และหมู่บ้านใกล้เคียงเพื่อก่อตั้ง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ นี้ขึ้นมาค่ะ 

 

 

     และเพื่อเป็นการช่วยในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงาม เต็มไปด้วยป่าสนที่ใหญ่ที่สุดในไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยพื้นที่ โครงการหลวงวัดจันทร์ ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี ก็คือ ที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อปป) และอีกหนึ่งจุดหนึ่ง คือ ที่ตั้งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ แห่งนี้นี่เองค่ะ แม้ว่าจะตั้งอยู่คนละพื้นที่ แต่ทั้งสองแห่งนี้ ก็อยู่ในพื้นที่ดูแลของ โครงการหลวงเช่นเดียวกันค่ะ

 

 

     ส่วนไฮไลท์สำคัญของที่นี่ คือ ป่าสนอายุกว่าร้อยปี ซึ่งมีทั้งสนสองใบและสนสามใบ และสำหรับคนรักการผจญภัย ก็ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 ชมป่าสนสองใบ เป็นป่าสนธรรมชาติ มีกล้วยไม้ป่าและนกประจำถิ่นหลายชนิดอยู่ห่างจากศูนย์ฯ 3 กิโลเมตร และเส้นทางที่ 2 ชมป่าสนสามใบ มีพรรณไม้ป่าและนกหายากหลายชนิด เป็นเส้นทางเดินเท้าห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ 1 กิโลเมตร อีกด้วย

 

     ในช่วงหน้าหนาว กลางหุบเขาแห่งนี้ จะปกคลุมไปด้วยม่านหมอกและสายลมเย็นๆ ทำให้หลายๆ คน ต่างก็ต้องหลงรักกับความงาม ที่อยู่ตรงหน้ากัน รวมไปถึงสีสันของใบเมเปิ้ลที่เปลี่ยนสีในช่วงหน้าหนาว ในช่วงเดือนธันวาคม นอกจากหน้าหนาวแล้ว ในหน้าฝนก็จะได้สัมผัสกับอีกหนึ่งบรรยากาศ ที่เต็มไปด้วยสีเขียวของธรรมชาติและบรรยากาศแบบสดชื่นๆ บอกเลยว่าที่ โครงการหลวงวัดจันทร์ นี้ไม่ธรรมดาจริงๆ ค่ะ

 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ เชียงใหม่