รีเซต

วัดมณีวงศ์ วัดดัง นครนายก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชม ถ้ำพญานาค สุดอลังการ

วัดมณีวงศ์ วัดดัง นครนายก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชม ถ้ำพญานาค สุดอลังการ
nukkpidet
7 ตุลาคม 2564 ( 12:20 )
102.3K

     ถ้าพูดถึง วัดดัง ที่เที่ยวนครนายก ไม่ว่าใครก็จะต้องนึกถึงวัดนี้อย่างแน่นอนค่า กับวัดที่มีชื่อว่า วัดมณีวงศ์ เป็นวัดที่เราน่าจะเคยเห็นผ่านตามาแล้ว กับภาพของ ถ้ำพญานาค สวยๆ อลังการ ซึ่งภายในตัววัดเองก็มีความสวยงามไม่แพ้ถ้ำเลยค่ะ งั้นมาทัวร์วัดนี้กันเลยดีกว่าค่า

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

วัดมณีวงศ์ ที่เที่ยวนครนายก วัดดัง ใกล้กรุงเทพ 

 

     วัดมณีวงศ์ วัดเก่าแก่ของ จังหวัดนครนายก ที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ใน ตำบลดงละคร อำเภอเมืองนครนายก ภายในวัดจะค่อนข้างร่มรื่นสงบ โดยจะมี หลวงพ่อพระปางป่าเลไลย์ และ หลวงพ่อสิวะลี ที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพบูชา และมากราบไหว้ขอพรกันค่ะ 

 

 

     ซึ่งความงดงามของวัดนั้น ถือว่ามีความไม่ธรรมดามากๆ เพราะแค่กำแพงวัดและซุ้มประตูเอง ก็มีสีเหลืองทองอร่าม รวมถึงมีความวิจิตรตระการตา โดดเด่นเป็นอย่างมาก เพราะกำแพงวัดจะเป็นสีทองทอดยาว แกะสลักอย่างงดงาม และมีพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรอยู่ตามช่องประตูอีกด้วยค่ะ

 

Beatrice Sirinuntananon / Shutterstock.com

 

     ส่วนพระพุทธรูปที่มีของวัด อย่าง พระพุทธรูปสีเหลืองทอง ปางป่าเลไลยก์ ที่อยู่ในอิริยาบถประทับนั่งบนก้อนศิลา พระบาทวางอยู่บนดอกบัว พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำ ส่วนพระหัตถ์ขวาวางหงาย โดยมีช้างหมอบใช้งวงจับกระบอกน้ำ และฝั่งหนึ่งก็มีลิงถือรวงผึ้งถวาย ซึ่งพระปางนี้ เป็นพระบูชาสำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืนนั่นเองค่ะ ใครเกิดวันนี้บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว

 

     และพระพุทธรูปอีกองค์หนึ่งที่ต้องไปกราบไหว้ ก็คือ พระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทอง นามว่า หลวงพ่อพันล้าน หรือ พระพุุทธรัตน์มณีศรีหทัยนเรศวร์ ที่จะประดิษฐานอยู่ด้านบนของวิหาร ภายในวิหารนี้ ก็จะมีรูปปั้นองค์เทพต่างๆ และเสาของวิหารเซียนเอง จะมีรูปปั้นมังกรอยู่บริเวณทุกเสาอีกด้วย งดงามหาที่ติไม่ได้จริงๆ ค่ะ

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดมณีวงศ์

     แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงขึ้นมาก็คือ วังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช หรือ ถ้ำพญานาค โดยภายในจะมี พระรัตนมณีมหาบาดาล ให้ได้กราบสักการะกันด้วยค่ะ ถือว่าที่นี่คือถ้ำพญานาคเมืองบาดาลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยนะคะ รวมถึงยังมีศิลปกรรมต่างๆ มากมายที่สวยงามยิ่งใหญ่พอๆ กับด้านนอกเลย รวมถึงมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะมากมายอีกด้วยเช่นกันค่ะ

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

     เป็น วัดดัง ใกล้กรุงเทพฯ ของ นครนายก ที่ไม่ว่าใครก็อยากมากราบสักการะกันค่ะ เพราะความสวยงดงาม รวมไปถึงความศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ผู้คนเดินทางมากราบไหว้กันแบบไม่ขาดสายเลยทีเดียว ใครกำลังลังเลว่าจะมาดีไหม บอกเลยว่าไม่ต้องคิดแล้วค่ะ ตรงมาที่นี่เลย รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง วัดมณีวงศ์

      ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ สามารถให้ใช้ถนนรังสิต-นครนายก สายถนนหมายเลข 305 ผ่านองครักษ์ ผ่านแยกบางอ้อ มาจนถึงแยกสามสาว จากนั้นให้ตรงไปถนนหมายเลข 3076 เลียบคลองเหมืองค่ะ ไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวขวาอีกที ก็จะสามารถมองเห็นตัว วัดมณีวงศ์ แล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดมณีวงศ์ นครนายก

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<