เดินเที่ยว ถนนยมจินดา สีสันย่านเก่ายามค่ำคืน จังหวัดระยอง

เดินเที่ยว ถนนยมจินดา สีสันย่านเก่ายามค่ำคืน จังหวัดระยอง
aichan
17 สิงหาคม 2558 ( 15:20 )
11.7K

Words by aichan

Photo by เอิงเอย

 

หากพูดถึง จังหวัดระยอง คงต้องนึกถึงทะเลสวย อย่างเกาะเสม็ด ไปชิมผลไม้อร่อยๆ ที่สวนละไม หรือที่เที่ยวใหม่ยอดฮิตอย่างทุ่งโปรงทอง แต่วันนี้ Travel Truelife จะพาไปเดินเที่ยวในย่านเก่าของเมืองระยอง ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเคยเป็นเส้นทางเสด็จประพาสของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ ถนนยมจินดา กันค่ะ
 


ถนนยมจินดา
 เป็นถนนเก่าแก่ซึ่งทอดยาวขนานกับแม่น้ำระยอง ในอดีตเป็นแหล่งการค้าและเส้นทางคมนาคมสายสำคัญของเมืองระยองที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอันคึกคักของผู้คน เพราะสมัยนั้นชาวบ้านจะใช้แม่น้ำระยองเป็นเส้นทางหลักในการคมนาคม และขนถ่ายสินค้าลงเรือสำเภาเพื่อส่งไปยังหัวเมืองอื่น ถนนยมจินดาจึงเป็นศูนย์กลางของเมืองระยอง เต็มไปด้วยชุมชนบ้านไม้ ย่านการค้า ตลาดสด โรงหนัง ธนาคาร รวมทั้งเป็นที่ตั้งของบ้านเจ้าเมืองระยอง ต้นตระกูลยมจินดาอีกด้วย
 


นอกจากนี้ความสำคัญของถนนยมจินดา เคยเป็นเส้นทางเสด็จประพาสของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินผ่านมาเพื่อทรงเยี่ยมเยือนและทอดพระเนตรวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่อาศัยในแถบนั้น เมื่อปี พ.ศ.2443
 


แม้ว่าปัจจุบันความรุ่งเรืองในอดีตนั้นจะแทบไม่หลงเหลืออยู่แล้ว แต่กลิ่นอายและร่องรอยของความเจริญในสมัยก่อน ก็ยังคงมีให้คนรุ่นหลังได้เห็น ชาวบ้านในชุมชนได้อุทิศอาคารสถานที่บ้านเรือนเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับอนุชนคนรุ่นหลัง และฟื้นฟูย่านเก่านี้ให่ชีวิตชีวาเหมือนเมื่อครั้งในอดีต
 


ช่วงเย็นย่ำจนถึงค่ำคืนบนถนนยมจินดา อาจไม่คึกคักเท่าตอนกลางวัน แต่ก็มีผู้คนสัญจรผ่านไปมาเพื่อแวะรับประทานอาหารเย็น เพราะร้านอาหารบนถนนสายนี้มีมากมาย ทั้งร้านอาหารไทย ขนมไทย ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ ส้มตำโบราณ ที่ขายมาตั้งแต่ 10 – 15 ปี เช่น ครัวครูหมู ร้านอาหารเก่าแก่ริมน้ำที่ดัดแปลงมาจากบ้านของต้นตระกูลยมจินดา ร้านราย็อง ร้านกาแฟขึ้นชื่อ ที่นอกจากกาแฟจะรสชาติดีแล้ว ยังมีโรตี มะตะบะ อร่อยๆ อีกด้วย หรือร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง บ้านสะพานไม้ รสชาติเข้มขัน หนักเครื่อง ที่ไปเมืองระยองครั้งใดต้องแวะไปลิ้มลองสักครั้ง


อิ่มอร่อยกับอาหารเย็นแล้ว อาจเดินเที่ยวต่อเพื่อชมอาคารเก่าแก่สองข้างทางของถนนยมจินดา ความเก่าที่ยังคงคลาสสิกและมีเสน่ห์ ตลอดถนนสายนี้ยังมีร้านค้าโบราณ ทั้งร้านขายของเก่าโบราณ ร้านกรอบรูป แกลเลอรี่ ร้านตัดผมโบราณ ร้านขายของชำ ที่บางร้านอาจปิดไปแล้ว แต่บางร้านก็ยังเปิดจนถึงค่ำ เป็นสีสันเล็กๆ ที่ทำให้ถนนสายนี้ไม่เงียบเหงาจนเกินไป
 


ส่วนใครที่อยากเห็นบรรยากาศของถนนยมจินดาในช่วงกลางวัน ตามไปอ่านกันได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/2300162

 

 

ถนนยมจินดา

การเดินทาง : จาก ถ.สุขุมวิท เลี้ยวเข้า ถ.ภักดีบริรักษ์ ถ.ยมจินดาจะอยู่แยกที่ 2 ซ้ายมือ หรือเข้าทาง ถ.ตากสินมหาราช เข้ามาประมาณ 400 เมตร ถ.ยมจินดาจะอยู่ขวามือ ไม่มีค่าเข้าชม

เวลาเปิด : ร้านค้าทั่วไป เปิดทุกวัน 10.00 - 20.00 น. ถนนคนเดิน เปิดเสาร์ - อาทิตย์ 18.00 - 22.00 น.

 

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง

https://www.facebook.com/tat.rayong

 

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก ทีมงาน 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


ถนนยมจินดา

การเดินทาง : จาก ถ.สุขุมวิท เลี้ยวเข้า ถ.ภักดีบริรักษ์ ถ.ยมจินดาจะอยู่แยกที่ 2 ซ้ายมือ หรือเข้าทาง ถ.ตากสินมหาราช เข้ามาประมาณ 400 เมตร ถ.ยมจินดาจะอยู่ขวามือ ไม่มีค่าเข้าชม

เวลาเปิด : ร้านค้าทั่วไป เปิดทุกวัน 10.00 – 20.00 น. ถนนคนเดิน เปิดเสาร์ – อาทิตย์ 18.00 – 22.00 น.