แถวนี้พี่เถื่อน! กวางนาราทุบสถิติใหม่ ทำร้ายนักท่องเที่ยวกว่า 200 คนช่วงปี 2018-19

แถวนี้พี่เถื่อน! กวางนาราทุบสถิติใหม่ ทำร้ายนักท่องเที่ยวกว่า 200 คนช่วงปี 2018-19
Muzika
7 กุมภาพันธ์ 2562 ( 07:03 )
3.5K

     อย่าได้ถูกหน้าตาบ้องแบ๊วใสซื่อของมันหลอกเอาเชียว เพราะฝูงกวางที่เมืองนารา อดีตเมืองหลวงเก่าแก่ของญี่ปุ่นนั้นมันดุดันกว่าที่คิด

 

 

     ที่สวนนารานั้นเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงกวางกว่า 1,000 ตัว และด้วยความที่มันได้รับการนับถือให้เป็นดั่งผู้นำสารจากเทพเจ้าในประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นสัตว์ที่อยู่ในความคุ้มครองของเมืองด้วย เลยทำให้มันมีสิทธิ์ที่จะไปไหนมาไหนได้ตามใจภายในบริเวณสวน ลามไปถึงท้องถนนแถวๆ นั้นด้วย ภาพที่เราจะเห็นเป็นปกติก็คือการที่มันมาขอขนมเซมเบ้จากนักท่องเที่ยว และด้วยความน่ารักน่าชังจนไม่ทันระวังตัว เลยทำให้ผู้คนนับร้อยถูกทำร้ายทุกๆ ปี

 

dimakig / Shutterstock.com

 

     จากการเก็บผลสำรวจ พบว่าจำนวนคนที่ถูกกวางนาราทำร้ายนั้นเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ตั้งแต่ปี 2016 จำนวน 121 ราย, ปี 2017 จำนวน 186 ราย, และล่าสุดจากการเก็บผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2018 - 31 ม.ค. 2019 ผู้บาดเจ็บมีจำนวนถึง 209 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะถูกชนจนหกล้ม กระดูกหัก สะโพกร้าว และ 5 ใน 8 เป็นนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

 

 

     เหตุนี้เอง ในปีนี้ทางการจึงต้องเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้เข้มงวดกว่าเดิม โดยเฉพาะช่วงฤดูผสมพันธุ์ที่เจ้ากวางจะหงุดหงิดหัวเสียง่ายเป็นพิเศษ (ประมาณเดือนกันยายน-พฤศจิกายน) รวมทั้งการออกคู่มือแจกจ่ายให้นักท่องเที่ยวไว้เตรียมพร้อมรับมือกับกวางเมื่อมาเที่ยวนารา ยกตัวอย่างเช่น ขณะให้อาหารกวางไม่ควรดึงมือกลับ เพราะจะทำให้มันเข้าใจว่าจะเอาอาหารมันไป เป็นต้น

 

     ฉะนั้น ครั้งหน้าเมื่อจะไปเที่ยวนารา อย่าลืมระมัดระวังตัวตัว และตั้งใจปฎิบัติตามคำแนะนำครับ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก็ลมมันเย็น... ฝูงกวางในนารา ญี่ปุ่น ยึดถนนจนแน่นขนัด มนุษย์ได้แต่เกรงใจ 
- เลิกยัดซะที! กวางนารา ทิ้งเซมเบ้เกลื่อนถนน หลังนักท่องเที่ยวแห่ให้อาหารจนแน่นพุง 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่