รีเซต

ปักหมุด เที่ยวกรุงเทพ มิวเซียมสยาม เล่าเรื่องเมืองไทย ในพิพิธภัณฑ์มีชีวิต

ปักหมุด เที่ยวกรุงเทพ มิวเซียมสยาม เล่าเรื่องเมืองไทย ในพิพิธภัณฑ์มีชีวิต
เอิงเอย
28 กรกฎาคม 2564 ( 10:23 )
4.2K

     ตามเรา เที่ยวกรุงเทพ มารู้จักเมืองไทย กันให้ชัดกว่าเดิมกันที่ มิวเซียมสยาม ค่ะ พิพิธภัณฑ์มีชีวิต ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งแรกในกรุงเทพฯ ที่เน้นการสร­้างประสบการณ์ในการชมพิพิธภัณฑ์ไม่เหมือนที่ไหนด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่และกิจกรรมสร้างสรรค์นั่นเองค่ะ บอกเลยว่า การมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ จะสนุก และไม่น่าเบื่ออย่างที่เคย ตามเรามากันได้เลย!

 

Somluck Rungaree / Shutterstock.com

มิวเซียมสยาม 
ที่เที่ยวกรุงเทพ ในพิพิธภัณฑ์มีชีวิต

 

      มิวเซียมสยาม เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ที่สร­้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยี เพื่อให้การเรียนรู้ประวัติศาสตร์และเรื่อ­งราวต่างๆ เป็นไปอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น ทำให้การไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ของทุกคนนั้นต่างออกไปค่ะ 

 

voravuds / Shutterstock.com

 

     โดยที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เล่าเรื่องเมืองสยามได้ถึงพริกถึงขิง ด้วยคอนเซปต์ Play + Learn = เพลิน การันตีด้วยเกียรติของลูกเสือสำรองว่า พิพิธภัณฑ์มีชีวิตแห่งนี้จะไม่ทำให้ตลอดการเรียนรู้เรื่องเมืองไทยของเราน่าเบื่ออย่างแน่นอน

 

Somluck Rungaree / Shutterstock.com

 

      คอนเซ็ปต์ Play + Learn = เพลิน เป็นหัวใจสำคัญของที่นี่โดยการนำเสนอด้วยรูปแบบที่สร้างสรรค์ และสนุกสนานโดยใช้กิจกรรมต่างๆ เพราะอย่างนี้นี่เอง ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์จะเป็นสิ่งเราที่สามารถจับต้องได้ ไม่เหมือนพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ที่ต้องเก็บมือเข้ากระเป๋า ไม่ไปเผลอจับอะไรนั่นเอง

 

Photo APS / Shutterstock.com

 

      การให้ทุกคนได้เข้ามาสัมผัสกับข้าวของต่างๆ ในพิพิธภัณฑ์จริงๆ นั้นก็เพื่อสื่อความหมายในการเล่าเรื่อง และเชื่อมต่อสิ่งต่างๆ ความไม่เหมือนใครของมิวเซียมสยามตรงจุดนี้เอง ที่ทำให้การเรียนรู้ไม่มีวันน่าเบื่อ โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่จะได้เรียนรู้ความเป็นมาของประเทศตัวเองได้อย่างสนุกสนานค่ะ

 

นิทรรศการถาวร และ นิทรรศการหมุนเวียน

 

Photo APS / Shutterstock.com

 

     ภายในพิพิธภัณฑ์มีทั้ง นิทรรศการถาวร และ นิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งทำให้มากี่ครั้งก็จะได้ความรู้กลับไปไม่เหมือนเดิมแทบทุกครั้ง

      สำหรับ นิทรรศการถาวร ที่อยากให้คนไทยยังไงก็ต้องมาดู คือ “เรียงความประเทศไทย” เป็นการบอกเล่าถึงพัฒนาการด้านต่างๆ ของภูมิภาคอุษาคเนย์ นับตั้งแต่สมัยแผ่นดิน “สุวรรณภูมิ” (3,000 ปีก่อน) อารยธรรมต่างๆ ก่อนการรับวัฒนธรรมจากอินเดียและจีน เรื่อยมาจนถึงกำเนิดสยามประเทศ และก้าวสู่ประเทศไทยในปัจจุบัน โดยแบ่งการนำเสนอออกเป็น 3 ช่วง ซึ่งทั้งสามช่วงนั้นจะจัดแสดงผ่านนิทรรศการ 17 ห้อง โดยแบ่งเป็น 3 ช่วงก็คือ

 

Photo APS / Shutterstock.com

 

  • ช่วงที่ 1 “สุวรรณภูมิ” นำเสนอเรื่องราวของดินแดนสุวรรณภูมิและประเทศไทยในปัจจุบัน ย้อนกลับไปราว 3,000 ปีก่อนการรับพุทธศาสนาและศาสนาฮินดูเข้ามา จนกระทั่งกลายเป็นศาสนาหลักจนถึงปัจจุบัน

 

  • ช่วงที่ 2 “สยามประเทศไทย” เป็นเรื่องราวการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ซึ่งถือเป็นอาณาจักรใหญ่ที่ครอบคลุมดินแดนที่เป็นประเทศไทยในปัจจุบันเกือบทั้งหมด อีกทั้งยังเป็นจุดเปลี่ยนผ่านสำคัญในการกำเนิดขึ้นของ “สยามประเทศไทย” อีกด้วย

 

  • ช่วงที่ 3 “ประเทศไทย” ตรงจุดนี้เองคือการพัฒนาของดินแดน ผู้คน และสังคมจากแบบจารีตมาสู่สังคมสมัยใหม่ในปัจจุบัน

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ

pracha hariraksapita / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ มิวเซียมสยามยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานทั้ง วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ ท่าเตียน ท่าพระจันทร์ ท่าพระอาทิตย์ และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ มากมายในเกาะรัตนโกสินทร์ เรียกได้ว่าออกมาจากพิพิธภัณฑ์ก็สามารถไปชมสถานที่จริงตามนั้นได้เลย

 

Kritsaroot Udkwae / Shutterstock.com

 

      ลบภาพประสบการณ์เดิมๆ ที่เคยไปพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ออกจากหัวไปให้หมด รับรองว่า ที่มิวเซียมสยามนี้ จะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่อยากพาเพื่อนๆ มาเที่ยวชมกันค่ะ

 

ข้อมูล มิวเซียมสยาม กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://g.page/museumofsiam?share
  • เปิดให้เข้าชม : วันอังคาร-อาทิตย์ 10.00-18.00 น. (ปิดให้บริการทุกวันจันทร์)
  • โทร : 0-2225-2777
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/museumsiamfan

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<