รีเซต

สวนรถไฟ สวนวชิรเบญจทัศ ที่เที่ยวกรุงเทพ เดินรับลม ใจกลางเมือง แค่นี้ก็ฟินแล้ว

สวนรถไฟ สวนวชิรเบญจทัศ ที่เที่ยวกรุงเทพ เดินรับลม ใจกลางเมือง แค่นี้ก็ฟินแล้ว
เอิงเอย
27 กรกฎาคม 2566 ( 12:10 )
130.8K

     นับว่าเป็นอีก สวนสาธารณะ ใจกลางกรุง ที่เที่ยวกรุงเทพ ชิลๆ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติแบบฟินๆ ลมเย็นๆ ไม่ว่าใครต้องเคยไปกันอย่างแน่นอน กับ สวนรถไฟ สวนวชิรเบญจทัศ แห่งนี้ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และไปได้กับทุกคนจริงๆ ในวันสบายๆ แบบนี้ ก็เลยต้องชวนเพื่อนๆ มาเที่ยวกันที่นี่แหละค่า ถึงจะเหมาะที่สุดดด

 

 

สัมผัสธรรมชาติใจกลางกรุง ที่เที่ยวกรุงเทพ สวนรถไฟ

แพ็กเกจ ล่องเรือเจ้าพระยา สุดคุ้ม

แพ็กเกจ ล่องเรือเจ้าพระยา สุดคุ้ม

 

ที่มา ของ สวนรถไฟ

     สวนวชิรเบญจทัศ หรือที่คุ้นเคยในชื่อของ สวนรถไฟ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ มีเนื้อที่กว่า 375 ไร่ ตั้งอยู่ในบริเวณจตุจักรนี่เองค่ะ เมื่อก่อนนั้นเคยใช้เป็นสนามกอล์ฟรถไฟของการรถไฟ แต่ต่อมาสร้างเป็นสวนสาธารณะเพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการพักผ่อนและออกกำลังกายของประชาชนทั่วไป โดยชื่อ สวนวชิรเบญจทัศ นั้น ก็ได้รับพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 10 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ปี พ.ศ. 2545 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระชนมายุครบ 50 พรรษา ค่ะ

 

 

     แน่นอนว่าภายใน สวนรถไฟ นั้น มีกิจกรรมมากมายให้ทำ ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักรยาน โดยมีเลนสำหรับขี่จักรยานโดยเฉพาะ ซึ่งทางสวนฯ เองก็มีบริการให้เช่าจักรยานหลายแบบมากมาย ค่าบริการคันละ 20-60 บาทเท่านั้น โดยไม่จำกัดเวลาใดใดเลยค่ะ และภายในยังเป็นที่ตั้งของ อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ 

 

     โดยอาคารนี้จะจัดแสดงและเพาะเลี้ยงผีเสื้อและแมลงชนิดต่างๆ เอาไว้ จัดให้เป็นโซนของธรรมชาติ มีพรรณไม้ต่างๆ บ่อน้ำ น้ำตก ภายในอาคารจัดเป็นนิทรรศการแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับผีเสื้อ และบริเวณข้างๆ จะมีกรงจัดแสดงผีเสื้อ เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่ 08.30-16.30 น. แต่จะปิดทำการในวันจันทร์ค่ะ

 

Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

 

     เมืองจราจรจำลอง อีกกิจกรรมของเด็กๆ ที่จะจำลองสิ่งก่อสร้างและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองไทยมารวมกันไว้ ทั้ง สะพานพระราม 8 ภูเขาทอง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นต้น นอกจากนี้ยังที่ฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องการขับขี่ยานยนต์และการจราจรแก่เด็กๆ และเยาวชนอีกด้วยค่ะ พ่อแม่ก็ปั่นจักรยาน หรืออ่านหนังสือใต้ต้นไม้กันไป ส่วนลูกๆ ก็ไปเล่นสนุกกันที่เมืองจำลอง ชิลสุดๆ ไปเลยค่ะ

 

     ในส่วนอื่นๆ นอกจากนี้ก็จะมี ศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ สวนป่าใหญ่ในเมือง สวนปิกนิก สวนโมกข์กรุงเทพ ค่ายพักแรม รวมไปถึง ศูนย์อาหาร ไว้ให้บริการอีกมากมายด้วยค่ะ เรียกได้ว่าสามารถใช้เวลาทั้งวันในการทำกิจกรรมในนี้ได้เลย เผลอๆ อาจจะวันเดียวไม่ครบด้วยนะคะ ได้ใช้เวลาว่างๆ ในวันหยุดไปกับบรรยากาศในบริเวณนี้ก็ดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

Pat Supannee / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป สวนรถไฟ

     สามารถเดินทางมาง่ายๆ โดยใช้รถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีหมอชิตได้เลยค่ะ จากนั้นให้ออกที่ทางออก 1 และ 3 หรือจะใช้รถไฟฟ้า MRT ลงที่สถานีสวนจตุจักร แล้วออกทางออก 1 และ 2 ได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล สวนรถไฟ สวนวชิรเบญจทัศ กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GRBRfcp2PJs6Ax2e9  
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-21.00 น.
  • โทร : 0-2537-9221
  • เว็บไซต์ : -