รีเซต

เทศกาลสุนัข Kukur Tihar ฉลองเพื่อนรักหูตูบ ที่เนปาล

เทศกาลสุนัข Kukur Tihar ฉลองเพื่อนรักหูตูบ ที่เนปาล
เอิงเอย
26 สิงหาคม 2559 ( 05:08 )
11K

เรียบเรียงโดย Travel Truelife

 

ที่เนปาลมีเทศกาลหนึ่งที่ฟังดูน่ารักมากๆ ค่ะ เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองแสงสว่างที่มีชื่อว่า “เทศกาล Tihar” หรือ “Diwali” เป็นการเฉลิมฉลองตามปฏิทินฮินดู ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นเวลายาวนานถึง 5 วันด้วยกัน บ้านเรือนต่างๆ จะมีการทำความสะอาดกันยกใหญ่ให้สะอาดสะอ้าน และประดับประดาไปด้วยแสงไฟ

 

 

และที่บอกว่าน่ารักนั้นไม่ใช่อะไรค่ะ แต่เป็นช่วงของเทศกาลในวันที่ 2 ซึ่งจะเรียกว่า “Kukur Tihar” หรือ “Kukur Puja” เป็นการเฉลิมฉลองให้กับเพื่อนรักสี่ขาของมนุษย์ หรือเจ้าตูบหมาน้อยน่ารัก ตามความเชื่อที่ว่า สุนัขเป็นทูตของ Lord Yamaraj เทพเจ้าแห่งการตัดสินและความตายนั่นเอง ซึ่งในปีนึงจะบูชาเพียงครั้งเดียวคือวันนี้เท่านั้น

“Dog worship in Hinduism” by Originally uploaded by Swapnet (Transferred by Wiki-uk)

งานที่จัดขึ้นนี้ไม่ได้จัดให้แค่สุนัขของครอบครัวเท่านั้นค่ะ ยังรวมไปถึงสุนัขจรอีกด้วย เป็นประเพณีที่จะรวมน้องตูบของเมือง น้องหมาทุกตัวจะถูกป้ายผงศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า “Tika” สีแดงบนหัวซึ่งทำจากผง Abir, ข้าว และโยเกิร์ต ค่ะ จากนั้นผู้คนในเมืองจะนำพวกมาลัยดอกไม้สวยๆ มาคล้องคอน้องหมา และหาอาหารอย่างดีให้น้องหมา ทั้งเนื้อ นม ไข่ โรตี กระทั่งโดนัท ทุกอย่างดีๆ จะให้น้องหมาได้กินแบบอิ่มหนำสำราญเบิกบานใจกันไปเต็มที่เลยล่ะค่ะ

นอกจากน้องหมาแล้ว ในวันอื่นๆ ของเทศกาลก็จะเป็นการเคารพต่อสัตว์อื่นด้วย เช่น วัว หรือนกกา การทำเช่นนี้ของชาวเนปาลเป็นความเชื่อในความเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลกกับมนุษย์นั่นเอง

 

 

เป็นอีกหนึ่งเทศกาลดีๆ ที่เห็นแล้วยิ้มได้ ใครอยากไปร่วมเทศกาลนี้ งานจะจัดขึ้นทุกปีในระหว่างช่วงเดือนตุลาคม หรือ พฤศจิกายน และในปี 2016 นี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 27-31 ตุลาคม 2016 ค่ะ

 

ข้อมูล : Wikipedia, getpetbox.com, www.dogster.com

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com