รีเซต

หาดเก้าเส้ง ที่เที่ยวสงขลา ทะเลสวย ถ่ายรูปปัง วิวดีย์สุดๆ

หาดเก้าเส้ง ที่เที่ยวสงขลา ทะเลสวย ถ่ายรูปปัง วิวดีย์สุดๆ
nukkpidet
20 เมษายน 2565 ( 11:37 )
4.1K

     ตามเราไปชิลเที่ยว ทะเล กันที่ ภาคใต้ ณ สงขลา แห่งนี้กันดีกว่าค่า เป็นอีก หาดสวย ที่งดงามไม่แพ้หาดดังๆ ของที่นี่เลย หาดนี้มีชื่อว่า หาดเก้าเส้ง เป็นทะเลสวยๆ ที่ไม่ได้มีแค่เพียงความสวยเท่านั้น แต่มีเรื่องตำนานของหินในบริเวณนี้อีกด้วยค่ะ ตามไปเที่ยวทะเลและรู้จักตำนานของที่นี่พร้อมๆ กันเลย! 

 

 

ที่เที่ยวสงขลา ทะเลแดนใต้

หาดเก้าเส้ง แห่ง ตำนาน หัวนายแรง

 

     หาดเก้าเส้ง ตั้งอยู่ทางใต้ของทะเลเมืองสงขลา เป็นบริเวณของหาดทรายที่ต่อมาจากหาดชลาทัศน์ มีโค้งอ่าวเล็กๆ รวมถึงมีหมู่บ้านชาวประมง และท้ายสุดของหาดก็ยังมีโขดหินสูงมองแล้วคล้ายกับภูเขาเลยค่ะ แม้ว่าสีของเม็ดทรายของหาดจะไม่ขาวนวลมาก แต่ก็ยังมีความสวยงามจากธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวประมงอย่างมาก 

 

 

     รวมถึงที่ หาดเก้าเส้ง ยังเป็นแหล่งสร้างเรือกอและเรือประมงพื้นบ้านที่มีลวดลายสีสันสวยงามไม่เหมือนใครอีกด้วยนะคะ บริเวณชายหาดจะมีโขดหินเป็นแนวอยู่ริมทะเล แต่มีก้อนหนึ่งที่โดดเด่นมากๆ ก็คือหินที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หัวนายแรง เพราะเป็นหินก้อนใหญ่อยู่ที่ปลายสุดของหาด ที่เขาหินในบริเวณนี้ จะมีต้นไม้ขึ้นเล็กน้อย ต่างจากภูเขาริมทะเลทั่วไปของสงขลา ส่วนวิวทิวทัศน์นั้นจากบริเวณหัวนายแรงมองไปเราก็จะเห็นเกาะหนูเกาะแมวอยู่ไกลๆ นั่นเอง

 

เรื่องเล่าตำนาน หัวนายแรง

     ซึ่ง หินนายแรง หรือ หินเก้าเส้ง นี้จะมีศาลเล็กๆ ตั้งอยู่และมีการเอาผ้าหลากสีพันเอาไว้ เหมือนเป็นก้อนหินศักดิ์สิทธิ์ของหาดนี้นั่นเองค่ะ มีตำนานเล่าเอาไว้ว่าเมื่อก่อนนั้น นายแรงซึ่งเป็นเจ้าเมืองของเมืองขึ้นแห่งหนึ่งของเมืองนครศรีธรรมราช และมีการจัดงานฉลองบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในเจดีย์ขึ้น เมืองขึ้นต่างๆ เลยขนเงินทองมาเพื่อบรรจุในพระบรมธาตุ ซึ่งเมืองที่นายแรงดูแลเป็นหนึ่งในเมืองขึ้น 

 

Kaipungyai / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งนายแรงนั้นมีจิตใจเลื่อมใสในพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก เลยขนเงินจำนวนเก้าแสนมาในเรือสำเภาเพื่อหวังจะนำไปบรรจุในพระบรมธาตุ แต่ขณะเดินทางมาเกิดลมแรง ทำให้เรือเกิดคลื่นลมซัดชำรุด นายแรงเลยหยุดซ่อมเรือที่หาดแห่งนี้ และพอได้รู้ว่าเมืองนครศรีธรรมราชได้ทำการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุเสร็จแล้ว นายแรงก็เสียใจอย่างมาก 

 

     เลยขนเงินทั้งหมดไปไว้บนเขาโขดหินนั้น และสั่งให้ตัดศรีษะตนวางไว้บนยอดโขดหิน ซึ่งคำว่า เก้าเส้งก็เพี้ยนมาจากเงินจำนวนเก้าแสนที่นายแรงขนมา ส่วนก้อนหินที่ตั้งอยู่บนยอดเขานั้นก็เรียกว่า หัวนายแรง โดยชาวบ้านนั้นเชื่อกันว่ามีดวงวิญญาณนายแรงสิงสถิตเฝ้าทรัพย์มาจนถึงทุกวันนี้นั่นเองค่ะ

 

 

ข้อมูล หาดเก้าเส้ง สงขลา

  • ที่อยู่ : อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/6G7D73YZ5s1CzDiS7    
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -