Miyazu Kodo ถนนสายโบราณของญี่ปุ่น ที่เที่ยวอันซีนแถบเกียวโต

Miyazu Kodo ถนนสายโบราณของญี่ปุ่น ที่เที่ยวอันซีนแถบเกียวโต
Muzika
4 พฤศจิกายน 2563 ( 17:47 )
229

     สำหรับคนที่ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น นอกเหนือจากการเที่ยวจุดแลนด์มาร์คดัง แวะชิมอาหารอร่อยขึ้นชื่อ ซื้อของฝากดีประจำจังหวัดแล้ว การเดินทางตามเส้นทางธรรมชาติก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ใครอยากหลบออกจากเมืองใหญ่ไปปลีกวิเวกล่ะก็ ขอแนะนำเส้นทางเก่าของชาวญี่ปุ่น "Miyazu Kodo" ที่เที่ยวน่าไปในเกียวโตที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักกันครับ

 

 

     Miyazu Kodo (มิยาสุ โคโดะ) เป็นหนึ่งในเส้นทางสัญจรอันเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่น ที่ทีความสำคัญไม่แพ้เส้นทาง Kumano Kodo (คุมาโนะ โคโดะ) เลย แต่เดิมนั้นมันเคยเป็นถนนเส้นหลักที่ชาวญี่ปุ่นใช้เดินทางเข้าสู่เมืองหลวงในยุคก่อน ไม่ว่าจะเป็นเกียวโต นารา หรือเอโดะก็ล้วนต้องใช้เส้นทางนี้ทั้งนั้น แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป การเข้ามาของยุคสมัยใหม่ก็ทำให้ผู้คนเลิกใช้ถนนเส้นนี้ในการสัญจร และปล่อยให้ธรรมชาติกลับเข้ามาครอบครองดังเดิม

 

     ในแถบเกียวโตนั้นยังมีตำนานเกี่ยวกับจอมอสูร นามว่า "Shuten-doji (ชูเท็น โดจิ)" ที่ออกอาละวาดจับผู้คนไปกิน สร้างความแตกตื่นไปทั่ว เชื่อกันว่ามันซ่อนตัวอยู่แถบเขา Oeyama ซึ่งก็อยู่ในเส้นทางเดินเก่านี้เอง บ้างก็ว่าแท้จริงแล้วมันเป็นเรื่องเล่าที่แต่งขึ้นเพื่อเตือนนักเดินทางให้ระวังโจรป่าในแถบนี้ และเลี่ยงเส้นทางอันตรายซะมากกว่า

 

 

     ถนนสายเก่านี้พาดผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง โดยเฉพาะ Amanohashidate (อามาโนะฮาชิดาเตะ) สันทรายยาวที่ทอดตัวเป็นระยะทาง 3.3 กิโลเมตร เชื่อมอ่าว Miyazu (มิยาสุ) 2 ฝั่งเข้าด้วยกัน หรือเมือง Kyotango (เคียวทังโกะ) เมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งน้ำบริสุทธิ์ และมีผู้คนอายุยืนมากที่สุด ซึ่งสมัยก่อนการจะเดินทางมายังเมืองแถบนี้ต้องเดินขึ้นเขา ผ่านเส้นทางสายเก่า Miyazu Kodo นี้เอง

 

Photo : prtimes

 

     Miyazu Kodo กินอาณาเขตเทือกเขาถึง 3 แห่งด้วยกัน ได้แก่ Fukuchiyama (ฟุคุชิยามะ) Oeyama (โอเอเะยามะ) และ Miyazu (มิยาสุ) แม้ปัจจุบันนี้จะไม่ได้ใช้สัญจรกันแล้ว แต่ทางการญี่ปุ่นก็ยังคงรักษาถนนเส้นนี้ไว้อย่างดี มีการตั้งโคมไฟเป็นตัวบอกทาง และทำจุดแวะพักไว้ให้ตลอดทั้งสายด้วย หากย้อนกลับไปในยุคเมจิ เราจะเห็นร้านน้ำชาตั้งเป็นจุดแวะพักอยู่กลางทางด้วย แต่ปัจจุบันนี้ก็ยังพอจะเห็นซากเก่าของร้านได้อยู่บ้าง

 

Photo : prtimes

 

     ประมาณช่วงปี 2004 ถนนสายเก่าแห่งนี้ก็เริ่มกลับมาเป็นที่สนใจของผู้คนอีกครั้ง ทำให้เริ่มมีการซ่อมแซมในส่วนที่ทรุดโทรมไป จนกลับมาเป็นหนึ่งในเส้นทาง trekking ที่น่าเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง รวมถึงมีการจัดไกด์ทัวร์ท้องถิ่น ไว้คอยบอกเล่าเรื่องราว และตำนานในอดีตของถนนสายนี้ให้กับนักเดินทาง

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง