รีเซต

ศาลาพระวิหารแดง เขาตังกวน ที่เที่ยวสงขลา พลับพลาเก่าแก่ สไตล์ยุโรป

ศาลาพระวิหารแดง เขาตังกวน ที่เที่ยวสงขลา พลับพลาเก่าแก่ สไตล์ยุโรป
nukkpidet
22 มิถุนายน 2565 ( 12:45 )
1.5K

     ที่เที่ยวสงขลา ใจกลางเมือง ถ้าไปจะต้องมี เขาตังกวน แห่งนี้แน่นอน และขึ้นไปด้านบนแล้วก็ต้องไม่พลาด ศาลาพระวิหารแดง พลับพลาที่ประทับ สไตล์ยุโรป อันเก่าแก่ในสมัยรัชกาลที่ 5 นี้ มีความงดงาม และสามารถชมวิวสวยๆ ตรงหน้าได้อีกด้วย 

 

 

ที่เที่ยวสงขลา ศาลาพระวิหารแดง พิกัดสวย บน เขาตังกวน

 

ที่มา ของ ศาลาพระวิหารแดง

     ศาลาพระวิหารแดง หรือ พลับพลาที่ประทับ ตั้งอยู่บน ยอดเขาตังกวน ใน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยศาลาพระวิหารแดงนั้นจะเป็นศาลาที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งตัวของศาลาจะมีศิลปะคล้ายๆ กับยุโรป คือ มีสีแดงทั้งหลัง เสาแต่ละตั้นก็จะมีช่องทางเดินทะลุถึงกัน โดยแต่ละช่องก็จะมีขนาดเท่ากันด้วยค่ะ แสดงให้เห็นถึงการเข้ามาติดต่อสัมพันธ์ระหว่างสยามกับตะวันตกในช่วงรัชกาลที่ 4-5 เลยค่ะ

 

Fiqah Anugerah Dah Besa / Shutterstock.com

 

      ส่วนทางขึ้นมายัง ศาลาพระวิหารแดง นั้น จะมีเป็นบันไดนาค อยู่ฝั่งเขาน้อย ส่วนถ้ามาอีกทางจะต้องขึ้นมาโดยใช้ลิฟต์ แต่ก็จะมีค่าบริการด้วยนะคะ อีกทั้งด้านบนก็จะมีวิวทิวทัศน์สวยงดงามมาก มีลมพัดเย็นสบายๆ บรรยากาศดีมากๆ ไม่ว่าจะมองไปมุมไหนก็สวยมากๆ โดยภูเขาที่เราเห็นด้านหน้าศาลานั้น เป็น เขาแดง นั่นเอง

 

 

     สาเหตุที่สร้างศาลาแห่งนี้ ก็เพราะ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำริให้สร้างพลับพลาที่ประทับนี้อยู่แล้ว แต่ยังคงสร้างค้างอยู่ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2432 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสแหลมมลายูถึงเมืองสงขลา และพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินขึ้นนมัสการพระเจดีย์บนยอดเขาตังกวน เลยโปรดเกล้าฯ ให้สร้างศาลาพระวิหารจนสำเร็จในเวลาต่อมา 

 

Fiqah Anugerah Dah Besa / Shutterstock.com

 

     แล้วยังทรงพระราชดำริให้สร้างบันไดนาคขึ้นจากพลับพลาเช่นกัน โดยสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2440 นั่นเอง ไปเที่ยว สงขลา และไม่ได้มา เขาตังกวน ก็เหมือนพลาดวิวสวยๆ ในเมืองสงขลาไป ถ้าและขึ้นไปด้านบนไม่ได้ไปชม ศาลาพระวิหารแดง ก็เหมือนไปไม่ครบเช่นกัน เพราะฉะนั้นใครจะไปเที่ยวก็จัดเต็ม เที่ยวให้ครบกันเลยนะคะ

    

ข้อมูล ศาลาพระวิหารแดง สงขลา

  • ที่อยู่ : 3 ถนนสุขุม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LmL8Ro3s9ZyMMcPK7   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -