ตำนาน 9 เทพเจ้าญี่ปุ่น และ ศาลเจ้าสิงสถิต ขลังสุดในญี่ปุ่น

ตำนาน 9 เทพเจ้าญี่ปุ่น และ ศาลเจ้าสิงสถิต ขลังสุดในญี่ปุ่น
Muzika
20 กรกฎาคม 2564 ( 18:32 )
11.6K

     ญี่ปุ่นเป็น 1 ในประเทศที่มีความเชื่อเรื่องเทพเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ มาตั้งแต่โบราณ ถึงทุกวันนี้อิทธิพลของความเชื่อเดิมจะลดน้อยลงไปบ้าง แต่เราก็ยังคงได้เห็นเรื่องราวของเทพเจ้าญี่ปุ่นผ่านทางสื่อใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นมังงะ อนิเมะ เกม และหนังอยู่เสมอ ชนิดที่ว่าเห็นปุ๊บเราจะคุ้นเลยว่าเป็นเทพองค์ไหน ดังนั้นเราเลยรวบรวมเอา 9 เทพเจ้าญี่ปุ่นชื่อดัง มาฝากใครที่สนใจเรื่องราวตำนานเทพแดนอาทิตย์อุทัยกันครับ

 

 

9 เทพเจ้า และศาลเจ้าสิงสถิตในญี่ปุ่น

 

1. อิซานามิ (Izanami) และอิซานางิ (Izanagi) เทพ และเทพีแห่งการสร้าง

 

     คู่เทพเจ้าแห่งการสรรสร้าง อิซานามิ และอิซานางิ ที่เรียกได้ว่าเป็นพระมารดา และพระบิดาของเทพเจ้าญี่ปุ่นทั้งปวงเลยก็ว่าได้ ตามความเชื่อของชินโตแล้วทั้งสององค์นี้นับเป็นเทพชาย-หญิงคู่แรกของโลก โดยทั้งสองสร้างโลกขึ้นมาจากการกวนหอกศักดิ์สิทธิ์ที่ประดับด้วยเพชรพลอยอยู่ระหว่างสวรรค์ และโลก เมื่อใดที่น้ำจากปลายหอกหยดลง ก็จะก่อเกิดผืนแผ่นดิน และเกาะบนโลกขึ้น 

 

 

     ตามตำนานเชื่อว่าจุดกำเนิดของประเทศญี่ปุ่นนั้นอยู่ที่เกาะอาวาจิ จึงทำให้มีการตั้งศาลเจ้าโอโนะโคโระ (Onokoro Shrine) ขึ้น ไว้เพื่อสักการะบูชาเทพอิซานางิ และอิซานามิ และด้วยความที่เทพทั้งสองเป็นคู่รักกัน ศาลเจ้าแห่งนี้จึงเป็นที่รู้จักในฐานะศาลเทพเจ้าแห่งความรักด้วย โดยมีเสาอินาริสีแดงความสูง 21.7 เมตรเป็นแลนด์มาร์คของที่นี่

====================

 

2. อามาเทราสึ (Amaterasu) สุริยเทพีแห่งญี่ปุ่น

 

     เทพีอามาเทราสึ หรือโอมิคามิ (Omikami) เป็นเทพเจ้าแห่งพระอาทิตย์ และแสงสว่าง โดยว่ากันว่าจักรพรรดิของชาวญี่ปุ่นนั้นสืบเชื้อสายมาจากเทพองค์นี้ รวมถึงธงชาติญี่ปุ่นมีสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ด้วย นับว่าเป็นเทพเจ้าที่เป็นรากฐานของพิธีกรรมสำคัญต่างๆ มากมายของชินโต 

 

 

     สำหรับศาลเจ้าสำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับอามาเทราสึโดยตรงนั้น ก็คือ ศาลเจ้าอามาโนะ อิวาโตะ (Amano Iwato Shrine) จังหวัดมิยาซากิ เป็นถ้ำที่อามาเทราสึหนีไปซ่อนตัวในช่วงนี้มีปัญหากับเทพซูซาโนโอซึ่งเป็นน้องชาย จนทำให้ทั่วทั้งจักรวาลต้องพบกับความมืดมิด บรรดาเทพเจ้าต่างๆ พากันหาอุบายให้นางยอมออกมา โดยจัดงานรื่นเริงหน้าถ้ำ และติดกระจกหันไปทางถ้ำให้สะท้อนงานรื่นเริงเพื่อล่อให้เธอออกมาดู

 

====================

 

3. อินาริ (Inari) เทพเจ้าแห่งเกษตรกรรม

 

     อีกเทพเจ้าที่มีความสำคัญกับชาวญี่ปุ่นมาก ทั้งเรื่องการทำเกษตรกรรม การปลูกพืชผลต่างๆ รวมไปถึงความอุดมสมบูรณ์ทั้งหลาย ในบางยุคสมัยเทพอินาริยังถูกวางเป็นเทพเจ้าแห่งความมั่นคงทางด้านการค้า และอุตสาหกรรมด้วย รูปร่างของเทพอินาริก็จะมีทั้งร่างชาย และร่างหญิง แต่ส่วนมากจะรู้จักในรูปร่างของเทพธิดาที่มีจิ้งจอกเป็นผู้ส่งสาร์นมายังโลกมนุษย์ นั่นจึงทำให้ตามศาลเจ้าของท่านจะต้องมีรูปปั้นของสุนัขจิ้งจอกอยู่ด้วยเสมอ รวมทั้งได้รับการยอมรับนับถือว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์จากคนญี่ปุ่นอีกด้วย

 

 

     ศาลเจ้าหลักของเทพอินารินั้นก็เป็นหนึ่งในศาลที่คนไทยน่าจะรู้จักมากที่สุด นั่นคือ ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ ที่เราเห็นภาพของเสาโทริอิสีแดงสดที่เรียงราวเป็นซุ้มประตูยาวหลายกิโลเมตรของที่นี่นั่นเอง

 

====================

 

4. จิโซ (Jizo) เทพผู้พิทักษ์เด็ก และนักเดินทาง

 

     จิโซ เป็นเทพผู้พิทักษ์เด็ก ผู้หญิง การคลอดลูก และนักเดินทาง ตามความเชื่อนั้นเด็กที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจะไม่สามารถข้ามแม่น้ำซันสึ (Sanzu) หรือ แม่น้ำที่แบ่งแยกระหว่างโลกมนุษย์และโลกวิญญาณ จึงต้องกลายมาเป็นวิญญาณอยู่รอบๆ บริเวณแม่น้ำ และคอยช่วยเหลือเด็กๆ คนอื่นให้ข้ามแม่น้ำไปได้โดยซ่อนเด็กๆ เอาไว้ในผ้าคลุม

 

 

     จิโซนั้นเป็นเทพที่ไม่ได้มีศาลเจ้าของตัวเอง แต่เราจะสามารถพบเห็นรูปปั้นจิโซได้ทั่วไปตามวัด และศาลเจ้าทั่วญี่ปุ่น รวมถึงวางตามระหว่างเส้นทางต่างๆ ด้วย เพื่อช่วยคุ้มครองนักเดินทางให้ปลอดภัยไม่หลงทางนั่นเอง 

====================

 

5. ไรจิน (Raijin) และฟูจิน (Fujin) เทพเจ้าแห่งสายฟ้า และเทพเจ้าแห่งลม

 

 

     ไรจิน และฟูจิน เป็น 2 เทพที่เราจะเห็นคู่กันเสมอ โดยไรจินเป็นเทพเจ้าแห่งสายฟ้า ลักษณะจำง่ายเพราะถือค้อน และแบกกลองไว้ที่หลัง ส่วนฟูจินเป็นเทพเจ้าแห่งลม ที่จะถือถุงใส่ลมเอาไว้เสมอ ทั้งคู่เป็นเทพที่ทำให้ท้องทะเลปั่นป่วน ชาวบ้านจึงให้ความเคารพยำเกรง และแม้จะไม่มีศาลเจ้าเป็นของตัวเอง แต่ก็ได้รับหน้าที่สำคัญ คือเป็นผู้คอยเฝ้ารักษาประตูทางเข้าวัดต่างๆ นั่นเอง

====================

 

6. บิชามอนเทน (Bishamonten) เทพนักรบ และผู้กำราบความชั่ว

 

 

     บิชามอนเทน เป็นเทพนักรบที่รูปปั้นของท่านจะใส่ชุดเกราะพร้อมรบตลอดเวลา มือข้างหนึ่งถือหอก อีกข้างหนึ่งถือเจดีย์ หรือศาลอันเล็กๆ ชาวญี่ปุ่นจะนับถือท่านเป็นผู้ขับไล่ปีศาจที่เป็นอัปมงคล รวมถึงปกป้องทรัพย์สินในบ้านจากภัยอันตรายต่างๆ

 

 

     สำหรับศาลเจ้าประจำของท่านนั้นอยู่ที่ วัดโทจิ จังหวัดเกียวโต มีความโดดเด่นอยู่ที่เจดีย์ 5 ชั้น สูงที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งเด่นเป็นสง่าเห็นแต่ไกลนั่นเอง

====================

 

7. เทพเอบิสึ (Ebisu) เทพแห่งการประมง และการค้า

 

     เทพเอบิสึ 1 ในเทพอารมณ์ดีที่รูปลักษณ์ของท่านจะเป็นชายชราใบหน้ายิ้มแย้ม ถือปลาอยู่ในมือซ้าย มือขวาเป็นคันเบ็ด และใส่หมวกทรงแหลม ได้รับความนิยมจากผู้คนที่อยู่ในอุตสาหกรรมประมงอย่างมาก รวมถึงร้านอาหารทะเลก็มักนำรูปปั้นเอบิสึมาประดับด้วย

 

b-hide the scene / Shutterstock.com

 

     สำหรับศาลเจ้าหลักอันเป็นที่สถิตของเทพเอบิสึนั้นมีอยู่ถึง 3 แห่งด้วยกัน นั่นคือศาลเจ้าเอบิสึ จินจะ (Ebisu-jinja) ที่มีทั้งในโอซาก้า เฮียวโก และเกียวโตนั่นเอง ใกล้ที่ไหนไปที่นั่นได้

====================

 

8. เทพีเบ็นไซเท็น (Benzaiten) เทพแห่งศิลปะ และความงาม

 

     เบ็นไซเท็น หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่าเบ็นเท็น เป็นเทพีแห่งกวี อักษรศาสตร์ นาฏกรรม และดนตรี มักทรงพิณในพระหัตถ์เสมอ เหล่าเกอิชาของญี่ปุ่นนิยมบูชาเพราะเชื่อว่าจะทำให้มีความสามารถรำฟ้อนได้อย่างงดงาม ในบางยุคสมัยผู้คนก็นับถือเทพีองค์นี้เป็นเทพแห่งปัญญาด้วยเช่นกัน

 

 

     ศาลเจ้าของท่านนั้นตั้งอยู่ที่ ศาลเจ้าเอโนชิมะ ตั้งอยู่บนเกาะเอโนชิมะ จังหวัดคานากาวะ ซึ่งเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่มีเบ็นไซเท็นใหญ่หนึ่งในสามของประเทศญี่ปุ่น อีก 2 แห่งนั้นคือ ศาลเจ้าอิทสึคุชิมะในจังหวัดฮิโรชิมะ และศาลเจ้าสึคุบุสุมะในจังหวัดชิกะ ความพิเศษอีกอย่างคือศาลเจ้าแห่งนี้ยังเป็น 1 ในศาลเจ้าดังขอพรเรื่องความรักที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย 

 

====================

 

9. เท็งงุ (Tengu) เทพผู้ปกป้องป่าเขา

 

     เท็งงุ เทพเจ้าที่มักปรากฏกายในรูปร่างคล้ายมนุษย์ มีจมูกยาวโต ใส่รองเท้าเกี๊ยะ และมีปีก เป็น 1 ในเทพเจ้าญี่ปุ่นที่ไม่ได้เริ่มต้นจากการเป็นเทพมาตั้งแต่แรก แต่เดิมถูกจัดให้เป็นศัตรูของศาสนาพุทธ เพราะคอยจับตัวพระผู้เผยแผ่ศาสนาไปเสมอๆ ปัจจุบัน เท็งงุถูกยกย่องให้เป็นผู้ที่คอยปกป้องป่า และภูเขา หลายๆ แห่งก็ไม่ได้นับเป็นเทพเจ้า เป็นเพียงปิศาจหรือภูติเท่านั้น แต่สำหรับวัดหลายแห่งที่อยู่ในป่าเขานั้นก็ยกย่องให้เป็นเทพเจ้า

 

slyellow / Shutterstock.com

 

     สำหรับสถานที่สำคัญของเท็งงุนั้น อยู่ที่วัดยาคุโออิน บนเทือกเขาทาคาโอะ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเขาที่มีเท็งงุอาศัยอยู่ ไฮไลท์อยูที่หน้ากากเท็งงุขนาดยักษ์ที่ประดับไว้ทั้งสองฟากของโบสถ์

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<