รีเซต

10 อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ของจำเป็นมือใหม่สายผจญภัย

10 อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ของจำเป็นมือใหม่สายผจญภัย
Muzika
18 ตุลาคม 2565 ( 18:00 )
37.3K

     ถึงเวลาแห่งการท่องเที่ยว พักผ่อนให้หายเหนื่อยจากการทำงานมาอย่างหนักหน่วงตลอดทั้งปี แน่นอนว่าในเมืองไทยเองก็มีแหล่งเดินป่า เดินเขา ตั้งแคมป์ดีๆ มากมายหลายแห่งที่ล้วนแต่บรรยากาศฟินขั้นสุดทั้งนั้น สำหรับใครที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน เรามาดูกันดีกว่าว่าอุปกรณ์การตั้งแคมป์ที่เราควรเตรียมไปด้วยนั้นมีอะไรบ้าง

 

 

10 อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ของจำเป็นสายเดินป่า

 

1. รองเท้าเดินป่า

 

 

     ของสิ่งแรกที่สำคัญมากๆ เพราะมันจะอยู่คู่เท้าคุณตั้งแต่ต้นยันจบทริปเลย ก็คือรองเท้าเดินป่านั่นเอง ควรเลือกให้เหมาะกับทริปที่เราจะไป เช่น รองเท้าเดินป่า รองเท้าเดินเขา ฯลฯ การเลือกรองเท้าที่เหมะสมจะช่วยลดอาการปวดเท้าจากการเดินเป็นระยะเวลานานได้ แนะนำว่าให้ใช้รองเท้าที่ดีๆ ไปเลยจะดีที่สุด จะแข็งแรงทนทาน และเซฟสุขภาพเท้าเราไปได้อีกนาน

 

2. กระเป๋าเป้

 

     ไม่จำเป็นจะต้องใช้ใบใหญ่ๆ เสมอไป เลือกขนาดเท่าที่จำเป็น พอเหมาะกับจำนวนวันที่เราไป เน้นช่องใส่เยอะๆ ไว้ก่อนดีกว่า กระเป๋าที่ดีจะต้องมีสายรัดมาให้ 3 จุด ได้แก่ สายรัดช่วงอก, สายรัดสะโพก และสายปรับขยายกระเป๋า ซึ่งจะช่วยลดแรงกดที่ปริเวณสะโพกได้เป็นอย่างดี กระจายน้ำหนักกระเป๋าอย่างสมดุล ส่วนมากกระเป๋าประเภทนี้จะมีคุณสมบัติกันน้ำกันอยู่แล้วทุกรุ่น

 

3. เต็นท์

 

 

     แน่นอนว่าไปแคมป์ปิ้ง ยังไงก็จะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ ที่นอนของเราอย่าง เต็นท์ นั่นเอง ให้เลือกขนาดใหญ่กว่าจำนวนคน จะได้มีที่วางสัมภาระส่วนตัวด้วย วัสดุเน้นแบบผ้าที่บาง และเบา แต่ต้องหนา กันน้ำ และระบายอากาศได้ดี เมื่อพับเก็บแล้วเหลือขนาดเล็ก แบกง่าย

 

4. ถุงนอน

 

     เน้นน้ำหนักเบา อบอุ่น กันหนาวได้ดี จะช่วยให้หลับสบายได้ดี ตื่นมาไม่ป่วยไข้ เมื่อม้วนแล้วขนาดไม่ใหญ่จนพกพาไม่สะดวก

 

5. ไฟฉาย

 

     หรือจะเป็นอุปกรณ์ให้ความสว่างแบบอื่นๆ ก็ได้ ไว้ใช้ตั้งแต่นำทาง หาของในเต็นท์ ซึ่งนับเป็นสิ่งสำคัญมากๆ

 

6. ชุดเครื่องครัวสนาม

 

 

     สำหรับเชฟกระทะเหล็กทั้งหลาย การหุงหาอาหารด้วยตนเองนับเป็นศักดิ์ศรีที่มิอาจละทิ้งได้แม้ยามท่องเที่ยว แนะนำให้เตรียมชุดเครื่องครัวสนามติดไปด้วย เน้นขนาดกระทัดรัด ทำความสะอาดง่าย เตาแก๊สไม่ควรใหญ่เกินไป

 

7. ไม้ขีด ไฟแช็ก

 

     ใช้ก่อกองไฟหุงหาอาหาร และสร้างความอบอุ่น รวมถึงป้องกันสัตว์ในยามกลางคืนได้อีกด้วย

 

8. มีดอเนกประสงค์

 

 

     หรือที่คนไทยเรียกกันทั่วไปว่ามีดสวิสนั่นเอง พกอันเดียวใช้ได้ทุกสถานการณ์ ใช้งานได้หลากหลาย

 

9. ผ้าใบอเนกประสงค์

 

     เอาที่เป็นพลาสติกน้ำหนักเบา ใช้ปูก่อนกางเต็นท์ ปูนั่ง หรือใช้กันฝนก็ได้

 

10. อุปกรณ์พยาบาล

 

 

     สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ ก็คืออุปกรณ์ปฐมพยาบาล ยาต่างๆ ควรติดไว้ทั้งยาใส่แผล ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาดม ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย แอลกอฮอลล์ ผ้าพันแผล รวมถึงสเปรย์กันยุง และแมลงต่างๆ ด้วย

 

====================

 

 

     สำหรับแฟนๆ วง EXO ที่กำลังอินกับการแคมป์ปิ้ง ลองไปเที่ยวกับ ‘ไค’ ใน KAI’s Bucket List ที่จะพาแฟนคลับทุกคนไปสัมผัสกับธรรมชาติเป็นเวลา 4 วัน 3 คืน ของจังหวัดคังวอนโด รับประกันได้เปิดโหมดสัมผัสธรรมชาติกันแบบเต็มที่ ส่วน Bucket List ของไคจะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเล้ย

====================