รีเซต

เที่ยวกรุงเทพ 1 วัน ไหว้พระ ถ่ายรูปสวยๆ เกาะรัตนโกสินทร์ One Day Trip

เที่ยวกรุงเทพ 1 วัน ไหว้พระ ถ่ายรูปสวยๆ เกาะรัตนโกสินทร์ One Day Trip
เอิงเอย
31 ตุลาคม 2564 ( 14:45 )
27.6K

      มาจ่ะทุกคนนน! วันนี้เราจะมาแจกแพลน เที่ยวกรุงเทพ 1 วัน เต็มๆ ไหว้พระ ถ่ายรูปสวยๆ ใน เกาะรัตนโกสินทร์ One Day Trip ค่ะ แน่นอนว่า ที่เที่ยวสวยๆ แลนด์มาร์คสำคัญในกรุงเทพฯ เราก็จัดไว้ให้แบบครบๆ กันไปเลย! เอาล่ะ ตามเรามาลัดเลาะ ถนนราชดำเนิน ไปเดินชิล เที่ยวกันทั้งวันกันไปเลยค่ะ

 

ปักหมุด เกาะรัตนโกสินทร์ เที่ยวกรุงเทพ 1 วัน เต็มๆ


1. ภูเขาทอง
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

 

 ภูเขาทอง วัดสระเกศ เที่ยวกรุงเทพ One Day Trip

AlivePhoto / Shutterstock.com

 

      เราเริ่มต้นทริปกันที่ ภูเขาทอง วัดสระเกศ ค่ะ เพราะที่นี่ถือว่าเป็น แลนด์มาร์คของกรุงเทพฯ ที่หากมาเที่ยวในเกาะรัตนโกสินทร์แล้ว จะพลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด แน่นอนว่ามาถึงทั้งที นอกจากถ่ายรูปสวยๆ ของวัดแล้ว เราก็จะต้องขึ้นไปด้านบนของภูเขาทองค่ะ เดินวนขึ้นไปตามบันไดถึง 300 กว่าขั้น! ไม่เหนื่อยมาก แต่ก็ทำเอาหอบพอใช้ได้ (ฮ่า) เหมือนได้ออกกำลังกายเบาๆ ไปในตัว 

 


      สุวรรณบรรพต หรือ ภูเขาทอง แห่งนี้ สร้างขึ้นในสมัยของรัชกาลที่ 3  ค่ะ โดยมีความสูงถึง 77 เมตรเลยทีเดียว ยอดบนสุดของพระเจดีย์ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ที่ขุดค้นพบที่เมืองกบิลพัสดุ์ เป็นที่เคารพสักการะของผู้คน อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปประธานประดิษฐานตรงทางเข้าองค์พระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีชื่อว่า พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลี ศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ ปางทรงเครื่องจักรพรรดิ ที่งดงามอีกด้วย 

 

Waraphorn Aphai / Shutterstock.com

 

     หลังจากไหว้พระ ทำบุญกันไปแล้ว เรายังได้มาชมวิวสวยๆ ของเมืองกรุงเทพฯ ที่ด้านบนของภูเขาทองได้แบบ 360 องศาอีกด้วย ถ่ายรูปรัวไปจ้า สวยๆ ถ้ามาตอนเย็น ช่วงพระอาทิตย์ตก บอกเลยว่าจะยิ่งสวยกว่านี้อีกน้า ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งวัดสวยในกรุงเทพฯ ที่ต้องแวะมาสักครั้งนะคะ

📸 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ภูเขาทอง แห่ง เกาะรัตนโกสินทร์

===============

 

2. โลหะปราสาท
วัดราชนัดดารามวรวิหาร

 

 

      จากภูเขาทอง ไม่ไกลกันมาก เราไปต่อที่ โลหะปราสาท ค่ะ ใครที่ชิลๆ จะเดินมาก็ได้ ถ่ายรูปเล่นไประหว่างทางเพลินๆ หรือ ใครที่ขึ้นลงภูเขาทองก็เหนื่อยแล้ว นั่งรถตุ๊กตุ๊ก มาก็ได้ค่ะ ไม่ไกลมาก ค่ารถก็ไม่แพง ประหยัดเวลาได้ค่ะ 

      สำหรับ โลหะปราสาท นั้นตั้งอยู่ภายใน วัดราชนัดดารามวรวิหาร ค่ะ  ซึ่งที่นี่เป็นอีกที่เที่ยวที่น่าสนใจมากๆ เพราะมีสถาปัตยกรรมสวยอลังการสุดๆ และไม่มีที่ไหนในโลกเหมือนที่นี่ เป็นโลหะปราสาทองค์แรกและองค์เดียวของไทย และถือเป็นองค์ที่ 3 ของโลกอีกด้วยค่ะ 

 

เที่ยวกรุงเทพ 1 วัน ไหว้พระ โลหะปราสาท วัดสวยกรุงเทพ

Cooler8 / Shutterstock.com

 

      ตรงกลางของโลหะปราสาทนั้น จะมีบันไดเวียน ที่จะเป็นทางขึ้นและทางลง เพียงทางเดียว เราสามารถเดินขึ้นไปที่ด้านบนได้ค่ะ โดยจะมีชั้นที่สามารถเดินออกมายังระเบียง เพื่อชมวิวสวยๆ ของกรุงเทพฯ โดยรอบ ที่นี่ยังเป็นจุดที่ผู้คนนิยมมานั่งสมาธิอีกด้วย เพราฉะนั้นใครมาเที่ยวก็อย่าเสียงดังรบกวนคนอื่นๆ นะคะ

     สำหรับยอดของปราสาทนั้น ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ให้เราได้สักการะบูชากันนั่นเองค่ะ อีกทั้งตรงนี้ เรายังสามารถชมวิวสวยๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ได้อีกด้วย

 

 

      ลงมาจากโลหะปราสาท เราไปไหว้พระกันต่อที่ พระอุโบสถ วัดราชนัดดาราม ค่ะ ภายในประดิษฐานพระพุทธปฏิมาประธานปางมารวิชัย พระนามว่า พระพุทธเสฏฐตมมุนินทร์ ด้านในยังมีจิตรกรรมฝาผนังเป็นเรื่องราวพุทธประวัติ ที่สวยงาม

📸 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวสวยกรุงเทพ โลหะปราสาท หนึ่งเดียวในโลก

เที่ยวพระนคร วัดราชนัดดารามวรวิหาร วัดสวย กรุงเทพ

===============

 

3. นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

 

      ไหว้พระจนเต็มอิ่ม ถ่ายรูปสวยๆ จนเกือบเต็มเมมแล้ว เราเดินออกมาไปทาง ถนนราชดำเนินกลาง ค่ะ ใกล้ๆ กับ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ นั้นเดินไปอีกหน่อยก็จะถึง นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ พิพิธภัณฑ์ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของกรุงเทพฯ ให้เราได้รู้จักเมืองกรุงแห่งนี้ มากขึ้นกว่าที่เคยกันค่ะ เอาล่ะ เข้ามาด้านในกันต่อเลย!

      นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จะทำให้เราลบภาพจำเก่าๆ ของพิพิธภัณฑ์ในความรู้สึกของทุกคนออกไปเลยด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ล้ำสุดๆ ไปเลยค่ะ โดยใช้ความล้ำนี่แหละ บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของ กรุงรัตนโกสินทร์ได้แบบครบถ้วนทีเดียว

 

Kritsaroot Udkwae / Shutterstock.com


      ภายในนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ มีทั้งหมด 4 ชั้นเลยค่ะ แต่ละชั้นก็จะแบ่งโซนนิทรรศกาลให้เราได้ชมต่างๆ กันออกไป โดยที่นี่จะมี นิทรรศการถาวร ที่จะเล่าเรื่องตั้งแต่ การสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ สมัยรัชกาลที่ 1 มาเรื่อยๆ ทั้งเรื่องวัฒนธรรมวิถีไทยต่างๆ เรื่องหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง จนมาถึงกรุงเทพฯ ในปัจจุบันนี้ค่ะ 

      โดยเป็นการเล่าในรูปแบบต่างๆ ผ่านเทคนิค และสื่ออินเทอร์แอ็คทีฟ ทั้ง วีดิทัศน์ 4 มิติที่มีทั้งภาพ เสียง สมจริงด้วยสัมผัส มีการเล่นเกมเปลี่ยนเสื้อผ้า และทรงผมตามยุคสมัย ให้เราเลือกเสื้อผ้า ทรงผม ได้ตามใจชอบอีกด้วย เรียกได้ว่า เปลี่ยนความจำเจในการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ให้กลายเป็นความสนุกไปในพริบตาเลยทีเดียว แถมได้รู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ ของรัตนโกสินทร์บ้านเราขึ้นอีกมากมายเลย

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

      หลังจากเดินเที่ยวกันมาครึ่งวันแล้ว ก็ได้เวลาหาของอร่อยๆ รองท้องกันสักหน่อยค่ะ ในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ ก็มีความกังวลในการทานข้าวในร้านอาหารอยู่บ้าง เราจึงแวะ เซเว่น ฝากท้องกับ ข้าวกล่อง Chef Cares Ready Meals กันค่ะ 

 


       วันนี้ขอจัดไป 2 เมนู คนละกล่องกำลังอิ่มแบบพอดีๆ กับ สปาเกตตี้ซอสเขียวหวานและอกไก่  กับ แกงป่าปลาข้าวไรซ์เบอร์รี่และผัก

 

สปาเกตตี้ซอสเขียวหวานและอกไก่

แกงป่าปลาข้าวไรซ์เบอร์รี่และผัก

 

     ที่บอกเลยว่า แต่ละกล่องยังอุดมไปด้วยประโยชน์จากวัตถุดิบระดับพรีเมียม แถมรสชาติก็อร่อยถูกปากอีกด้วย ไม่ชืดจืดจางแบบข้าวกล่องที่เราเคยกินแต่ก่อนค่ะ มาแบบรสชาติจัดเต็ม ถึงเครื่องสุดๆ อร่อยง่ายได้ประโยชน์ เหมือนเชฟมาปรุงให้ทานเองเลยทีเดียว! เพราะแต่ละเมนูเป็นการรังสรรค์โดยเชฟชื่อดังของเมืองไทยนั่นเอง อร่อยด้วย เฮลตี้ด้วยไปอีก! 

🍴 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ รีวิว 4 ข้าวกล่องเซเว่น ออกใหม่ Chef Cares Ready Meals

===============

 

4. เสาชิงช้า

      หลังมือกลางวันสุดอร่อย เรานั่งชิลๆ กันสักพัก แล้วไปต่อที่ เสาชิงช้า ค่ะ อีกหนึ่งแลนด์มาร์ค ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ กันเลยทีเดียว 

 

 

      ที่นี่เป็นจุดถ่ายรูปท็อปฮิตอีกหนึ่งจุดในเกาะรัตนโกสินทร์เลยค่ะ ตั้งอยู่ที่หน้า วัดสุทัศน์ นั่นเองค่ะ ใครเดินผ่านไปผ่านมา จะต้องหยิบกล้องขึ้นมาแชะตลอด ไม่ว่าเราจะเดินอยู่ใกล้ๆ เสาชิงช้า หรือไกลออกมาหน่อย ก็สวยแทบจะทุกมุมเลยจ้า! 

 

 

      หลังจากได้รูปถูกใจ แชะภาพกันเสร็จแล้ว เราก็ยังสามารถเดินเข้าไปไหว้พระ ขอพร กันต่อที่ วัดสุทัศน์ได้เลยอีกด้วยค่ะ

===============

 

5. วัดสุทัศนเทพวราราม

 

 

      เดินทางถนนจากเสาชิงช้า มาที่ วัดสุทัศนเทพวราราม หรือที่เราเรียกกันว่า วัดสุทัศน์ นั่นเองค่ะ  ที่นี่มีความสำคัญมากๆ ต่อประวัติศาสตร์ไทย เพราะเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล (รัชกาลที่ 8) พระอัฐมรามาธิบดินทร และได้อัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคารของพระองค์ มาบรรจุที่ผ้าทิพย์ด้านหน้าพุทธบัลลังก์พระศรีศากยมุนีอีกด้วยค่ะ ทำให้ที่นี่เป็น วัดประจำรัชกาลที่ 8 นั่นเอง

 

Tuckraider / Shutterstock.com

 

      เราเดินมาชมความสวยงาม และเข้าไปไหว้พระกันต่อในพระอุโบสถค่ะ พระอุโบสถของวัดสุทัศน์ จัดว่าเป็นพระอุโบสถที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ภายในประดิษฐาน พระพุทธตรีโลกเชษฐ์ เป็นพระประธานค่ะ อีกทั้งผนังด้านในของพระอุโบสถมีภาพจิตกรรมฝาผนังฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่ 3 ที่สวยงามมากๆ อีกด้วย

===============

 

6. ศาลเจ้าพ่อเสือ

 

artapartment / Shutterstock.com

 

      ออกจากวัดสุทัศน์ เราเดินมาทาง ถนนมหรรณพ ที่อยู่ด้านข้างของ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ตรงมาเรื่อยๆ เดินไปไกลมากค่ะ เราก็มาถึง ศาลเจ้าพ่อเสือ กันแล้ว

     ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือ ศาลเจ้าตั่วเล่าเอี้ย ที่นี่เป็นศาลเจ้าจีนสายลัทธิเต๋าที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในไทยเลยค่ะ ภายในประดิษฐาน เฮี่ยงเทียนเซี่ยงตี่ และเทพเจ้าจีนอีกหลายองค์ มีความเชื่อที่ว่า ใครที่อยากจะขอพรในเรื่องการงานให้ประสบความสำเร็จ ให้ร่ำรวยเงินทองล่ะก็ ต้องมาไหว้ขอพรที่ศาลเจ้าพ่อเสือแห่งนี้ค่ะ และสำหรับใครที่อยากไปแก้ชง เราก็สามารถไปแก้ชงที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ได้เช่นกันค่ะ 

===============

 

7. ถนนข้าวสาร

 

kitzcorner / Shutterstock.com

 

      ปิดท้ายทริปเดินเล่นกรุงเทพฯ กันที่ ถนนข้าวสาร ค่ะ จากศาลเจ้าพ่อเสือ ถ้าเดินมาคงจะไม่ไหว เพราะค่อนข้างไกลหน่อย เราแนะนำให้เรียกตุ๊กตุ๊ก นั่งมาแป๊ปเดียวเท่านั้น 

 

 

      ถนนข้าวสารในช่วงกลางวัน แม้จะดูเงียบเหงาหน่อยๆ แต่ก็ทำให้เราได้เห็นวิถีชีวิตของคนที่นี่ได้ชัดเจนขึ้นเหมือนกันค่ะ ที่นี่มีร้านค้า ร้านอาหารมากมายทีเดียว เราก็มาเดินถ่ายรูปเล่นไปเรื่อยๆ แต่พอเริ่มเย็นหน่อยๆ ถนนข้าวสารที่เต็มไปด้วยแสงไฟก็ระยับระยับสวย มีชีวิตชีวาขึ้นมาทีเดียว ได้ฟีลสตรีทเบาๆ เลยล่ะ

 

1000 Words / Shutterstock.com

 

      จบทริปเที่ยวกรุงเทพ 1 วันเต็มๆ กันไปแล้วค่ะ แพลนนี้ ใครจะไปเที่ยวตาม เราก็ไม่หวงเลยนะ ลองไปเที่ยวตามกันดูได้เลยจ้า และที่สำคัญ ในช่วงเวลาแบบนี้ ไปเที่ยวที่ไหน เพื่อความปลอดภัย อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า ด้วยนะคะ 

      ปล. แต่ละสถานที่อาจจะเปิด-ปิดไม่แน่นอน เนื่องจากในสถานการณ์โควิดค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าลืมเช็คก่อนไปเที่ยวด้วยจ้า

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<