รีเซต

พระธาตุขามแก่น พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง ที่เที่ยวขอนแก่น ณ วัดเจติยภูมิ

พระธาตุขามแก่น พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง ที่เที่ยวขอนแก่น ณ วัดเจติยภูมิ
Muzika
13 มิถุนายน 2566 ( 11:00 )
18.6K
1

     พระธาตุขามแก่น หนึ่งในปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่มีประวัติยาวนานอย่างมาก โดยอยู่มาพร้อมๆ กันกับ จังหวัดขอนแก่น เลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าถ้าไม่ได้มาเหมือนมาไม่ถึงเลยทีเดียวค่ะ ที่สำคัญยังอยู่ในตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด และคำขวัญประจำจังหวัดอีกด้วย บอกเลยว่าต้องไม่พลาดมาเยือนจริงๆ ค่ะ

 

 

ที่เที่ยวขอนแก่น พระธาตุขามแก่น ศูนย์รวมจิตใจอันศักดิ์สิทธิ์

 

ประวัติ พระธาตุขามแก่น

     พระธาตุขามแก่น ตั้งอยู่ภายใน วัดเจติยภูมิ ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น โดยสร้างขึ้นประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 25 มีประวัติกล่าวเอาไว้ว่า โมริยกษัตริย์ เจ้าเมืองโมรีย์ ซึ่งเป็นเมืองอยู่ในอาณาเขตของประเทศกัมพูชานั้น มีความประสงค์ที่จะนำพระอังคารของพระพุทธเจ้า ที่พระองค์ได้ไว้เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าปรินิพพาน มาบรรจุที่องค์พระธาตุพนมค่ะ 

 

 

     จึงโปรดให้พระอรหันต์และพระเถระเจ้าคณะรวมกว่า 9 องค์ นำขบวนอัญเชิญพระอังคารมานั่นเอง และเมื่อผ่านมาถึงบริเวณดอนมะขาม ที่มีต้นมะขามใหญ่ที่ตายแล้วเหลือแต่เพียงแก่นเท่านั้น ซึ่งในช่วงนั้นเป็นเวลาพลบค่ำพอดี เลยหยุดคณะพักชั่วคราวในบริเวณนี้ พอรุ่งเช้าจะเดินทางต่อไปจนถึงภูกำพร้า แต่ปรากฏว่าพระธาตุพนมก็สร้างเสร็จแล้วพอดี

 

     เลยเดินทางกลับและตั้งใจนำพระอังคารธาตุกลับไปประดิษฐานไว้ที่บ้านเมืองของตนเองแทน แต่เมื่อเดินทางผ่านดอนมะขามอีกครั้ง ปรากฏว่าแก่นมะขามที่ตายแล้วนั้น กลับยืนต้นแตกกิ่งก้านผลิใบเขียวชอุ่ม ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์อย่างมาก คณะอัญเชิญพระอังคารธาตุเลยพร้อมใจกันสร้างเจดีย์ครอบต้นมะขามนี้เอาไว้ค่ะ พร้อมกับนำพระอังคารธาตุและพระพุทธรูปบรรจุไว้ในองค์พระธาตุ และให้นามว่า “พระธาตุขามแก่น” นั่นเอง

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ในส่วนของ พระธาตุขามแก่น ในปัจจุบันนั้นจะมีลักษณะเป็นเจดีย์ สูงประมาณ 10 เมตร มีฐานเป็นรูปบัวคว่ำ ผังสี่เหลี่ยมสอบขึ้นด้านบน ปลายยอดเป็นฉัตรทอง องค์เรือนธาตุเป็นรูปดอกบัวตูม ย่อมุมไม้สิบสอง ด้านตะวันออกติดกับองค์พระธาตุ มีสิมที่สร้างคู่กับพระธาตุมาตั้งแต่โบราณอีกด้วย 

 

     โดยเป็นสถาปัตยกรรมล้านช้างรูปทรงสวยงาม มีลายฉลุไม้ที่หน้าบัน ทั้ง ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ และลายรวงผึ้ง ที่บริเวณซุ้มด้านหน้าอย่างประณีต ส่วนของฝาผนังบริเวณประตูสิม มีภาพวาดฝีมือชาวบ้าน เป็นรูปตำรวจถือปืนยาวเป็นทวารบาล อีกทั้งในปัจจุบันองค์พระธาตุขามแก่นก็ได้รับการบูรณะจากกรมศิลปากร โดยมีการปรับปรุงทาสีองค์พระธาตุ ขยายบริเวณกำแพงแก้วทั้งสี่ด้าน รวมถึงตกแต่งให้มีทัศนียภาพที่สวยงามขึ้นค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

งานนมัสการพระธาตุขามแก่น

     นอกจากนี้ภายในวัดยังมีงานนมัสการพระธาตุขามแก่น ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันเพ็ญเดือนหก (วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6) ณ วัดเจติยภูมิ แห่งนี้ด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานเฉลิมฉลองพระธาตุ เพื่อให้ประชาชนได้สักการะพระธาตุคู่บ้านคู่เมือง ในงานก็จะมีการแสดงศิลปะพื้นบ้าน และการออกร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ มากมายค่ะ

 

การเดินทาง ไป พระธาตุขามแก่น

     สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 209 สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ไปประมาณ 12 กิโลเมตร จากนั้นพอข้ามลำน้ำพองแล้ว ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านโคกสีไปประมาณ 14 กิโลเมตร หรือ ไปตามถนนสายกสิกรทุ่งสร้าง-ค่ายศรีพัชรินทร์-บ้านโคกท่า จากนั้นพอถึงสะพานข้ามแม่น้ำพอง ก็ให้เลี้ยวขวาไป พระธาตุขามแก่น ประมาณ 10 กิโลเมตรก็ถึงแล้วค่ะ     

 

ข้อมูล พระธาตุขามแก่น ขอนแก่น

  • ที่อยู่ : วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ohvuGXatxPXiZ9Je7 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -