รีเซต

วัดสวยในกรุงเทพ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร ชมจิตรกรรมฝาผนังแบบตะวันตก

วัดสวยในกรุงเทพ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร ชมจิตรกรรมฝาผนังแบบตะวันตก
แมวหง่าว
27 พฤษภาคม 2563 ( 16:00 )
35.6K

       ตามเรามา เที่ยวกรุงเทพ แบบสายบุญ ชมสถาปัตยกรรมสวยๆ จิตรกรรมฝาผนังแบบตะวันตก ปักหมุดที่ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร วัดสวยในกรุงเทพ หนึ่งในเส้นทางไหว้พระ 9 วัดกันค่ะ

 

 

      วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร หรือ วัดราชาธิวาสวิหาร เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ไทยในราชวงศ์จักรีมาอย่างยาวนานค่ะ วัดตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนคร ห่างจากสนามหลวงเพียงแค่ 2 กิโลเมตร และที่นี่ยังเป็นหนึ่งในเส้นทางไหว้พระ 9 วัดทางน้ำอีกด้วยค่ะ

 

 

วัดสวยในกรุงเทพ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร

       วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร เป็นวัดที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาททรงสถาปนาจาก วัดสมอราย ได้รับการปฏิสังขรณ์ต่อเนื่องตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1-3 จนถึงในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ทรงปฏิสังขรณ์ใหม่แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดราชาธิวาสวิหาร”

 

 

       “วัดราชาธิวาสวิหาร” มีความหมายว่า “วัดอันเป็นที่ประทับของพระราชา” เพราะเป็นวัดแรกที่เป็นที่ประทับจำพรรษาของพระภิกษุเจ้าฟ้าแห่งราชวงศ์จักรี นั่นคือ ในหลวงรัชกาลที่ 2 ค่ะ อีกทั้งยังเป็นวัดแรกที่ถือกำเนิดคณะสงฆ์ ธรรมยุติกนิกาย ในสมัยรัชกาลที่ 4 ครั้งที่ท่านยังเป็นเจ้าฟ้ามงกุฏ ทรงผนวชและจำพรรษา ณ วัดนี้อีกด้วย

 

 

      ความสวยงามโดดเด่นของวัดราชาธิวาสวิหารคือ พระอุโบสถ ซึ่งเป็นทรงขอมคล้ายนครวัด ออกแบบโดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ แต่ก็ยังคงรักษาโครงสร้างของพระอุโบสถเดิมที่สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 3 ไว้ หน้าบันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปยืนที่ด้านหน้างดงามมากๆ ค่ะ

 

วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร วัดสวยในกรุงเทพ

 

      ภายในพระอุโบสถ มีพระสัมพุทธพรรณีเป็นพระประธาน มีเศวตฉัตร 9 ชั้น ซึ่ง ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงหล่อพระราชทาน เบื้องบนพระประธานเป็นภาพพระพุทธเจ้าอยู่เหนือเมฆกำลังตอบปัญหาของพระสารีบุตรและพระอินทร์ ที่ใกล้พระประธานมีรูปศากยกษัตริย์พระประยูรญาติมาเฝ้าอยู่เบื้องหลัง

 

tee8th / Shutterstock.com

 

ภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบตะวันตก

 

 

       สิ่งที่ทำให้ผู้ที่แวะมาเยือนวัดนี้ประทับใจและตื่นตามากที่สุดก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง แสดงเรื่องพระเวสสันดรชาดกทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงเป็นผู้ร่างภาพ และ ศ.ซี.ริโกลี (C.Rigoli) จิตรกรชาวอิตาเลียน (ท่านเดียวกับที่เขียนภาพบนเพดานโดมในพระที่นั่งอนันตสมาคม) ด้วยเทคนิคการใช้สีปูนเปียก (Fresco)

 

 

       เนื่องด้วยฝีมือ และเทคนิคที่ใช้วาดเป็นแบบฝรั่ง จึงทำให้ภาพเขียนมีความแปลกตากว่าที่อื่น คือ รูปร่างของบุคคลจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มองเห็นสัดส่วนกล้ามเนื้อชัดเจน ท่าทาง และการแสดงออกถูกต้องตามหลักกายวิภาค รวมไปถึงการวาดให้มีแสงเงาชัดเจน เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างความพริ้วไหวของเสื้อผ้า ทำให้ภาพดูมีมิติสมจริง

 

 

       เทคนิควาดภาพแบบสีปูนเปียกยังมีข้อดีอยู่ที่ความคงทนยาวนาน แต่เมื่อลงมือเขียนแล้วจะไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้ ดังนั้นจิตรกรผู้วาดจะต้องมีความสามารถเป็นอย่างมากค่ะ

 

       นอกจากนี้ยังมี ศาลาการเปรียญ อยู่ด้านหน้าวัด ซึ่งสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง โดยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงให้สร้างเลียนแบบจากศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี และถือเป็นศาลาการเปรียญที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยค่ะ