รีเซต

ตามรอย Aquaman นครแอตแลนติส มีจริงหรือไม่? อาณาจักรใต้น้ำที่หายสาบสูญ

ตามรอย Aquaman นครแอตแลนติส มีจริงหรือไม่? อาณาจักรใต้น้ำที่หายสาบสูญ
แมวหง่าว
5 เมษายน 2562 ( 11:00 )
46.8K
13

     ” Atlantis (แอตแลนติส) อาณาจักรแห่งอุดมคติที่สร้างโดยเทพเจ้า ผู้คนอัธยาศัยดีมีคุณธรรม เมืองก้าวหน้าทันสมัยด้วยเทคโนโลยีอันสูงส่ง กำแพงเมืองสร้างด้วยทองคำ วิหารสร้างด้วยเงิน มีสินแร่อัญมณีมากมายในผืนดิน สัตว์น้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่ก็ล้วนแต่เป็นสัตว์สวยงาม และหายาก หาชมที่ไหนไม่ได้นอกจากที่แห่งนี้ ”

 

 

     แค่อ่านประโยคข้างต้นที่ยกมาจากหนังสือของเพลโต นักปราชญ์ชาวกรีกที่เขียนไว้นับร้อยปีก่อนคริสตกาล ก็ทำให้เราพอจะจินตนาการได้ว่าอาณาจักรใต้น้ำ Atlantis นั้นคงสวยงามน่าอยู่เหมือนแดนสวรรค์ยังไงยังงั้นเลย ยิ่งตอนนี้มีหนัง Superhero เรื่อง Aquaman เข้ามาอีก ยิ่งเต็มเต็มจินตนาการของหลายๆ คนได้แจ่มชัดกว่าเดิมอีก

 

[Credit: Warner Bros.]

 

     เสียอย่างเดียวไม่มีใครบอกเราได้ว่ามันมีอยู่จริงหรือไม่… และถ้ามีจริงๆ ล่ะ ตำแหน่งของมันจะอยู่ส่วนใดของโลก เอาเป็นว่าเรามาลองตามรอยไปพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

 

 

Atlantis ยูโทเปียที่เทพสรรสร้าง

 

PHOTOGRAPH BY MARY EVANS PICTURE LIBRARY/EVERETT COLLECTION

 

     บันทึกของเพลโตนั้นที่เอ่ยถึง Atlantis นั้น ถูกเขียนขึ้นราวๆ 360 ปีก่อนคริสตกาล (ห่างจากยุค Atlantis มาอีกราวๆ 9000 ปี) โดยผู้สร้างที่เป็นกึ่งเทพกึ่งมนุษย์ (Demigod) ตั้งชื่อเมืองตามนามของบุตรองค์โตของเทพโพเซดอน นามว่า Atlas (แอตลาส) โดยให้ตัวเกาะมีกำแพงล้อมรอบ แบ่งออกเป็นวงแหวนเรียงซ้อนกัน 5 วง มีสะพานเชื่อมโยงระหว่างวง และเรือเดินสมุทรสามารถแล่นเข้าไปได้ถึงใจกลางเมือง นอกจากนี้ชาวเมืองยังมีการศึกษา มีเทคโลโนยีเฉพาะตัวชั้นสูง มีความสามารถด้านการทำสงคราม และมีศีลธรรมสูง

 

     สุดท้ายก็ไม่มีสิ่งใดจีรัง นคร Atlantis ล่มสลายลงด้วยสาเหตุใดไม่มีใครรู้ บ้างก็ว่าเกิดกลียุคมีการสู้รบกันภายใน บ้างก็ว่าเป็นเพราะมหันตภัยทางธรรมชาติครั้งใหญ่ แต่ถ้าจะให้อ้างอิงตามตำนานแล้วเป็นเพราะผู้คนในเมืองมีศีลธรรมถดถอย เกิดการแก่งแย่งชิงดี ฉ้อโกง เห็นแก่ตัว ฯลฯ จนทำให้เทพเจ้าทรงพิโรธ และทำลายล้างเมืองทั้งหมดลงด้วยอำนาจของเปลวเพลิง และแผ่นดินไหว

 

 

     ส่วนตำแหน่งของ Atlantis นั้นมีความเป็นไปได้หลายที่มากไม่ว่าจะเป็นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งนักประดาน้ำบางคนพบขุมทองบริเวณนั้น, ชายฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริกา และในมหาสมุทรแปซิฟิค แอตแลนติก อาร์คติก

 

 

     จากหนังสือ Atlantis: the Antediluvian World มีการคาดคะเนอาณาเขตของอาณาจักรแอตแลนติสไว้ (ก่อนจะจมลงใต้ทะเล) จะเห็นว่ากว้างใหญ่ไพศาล กินเนื้อที่ตั้งแต่ทวีปอเมริกา ยุโรป แอฟริกา และเอเชียเลยทีเดียว

 

 

แดนอารยธรรมในประวัติศาสตร์ หรือยูโทเปียในอุดมคติ

 

     อย่างที่รู้กันดีว่างานเขียนหลายๆ เรื่องของเพลโตนั้นมีอิทธิพลสูงมากต่อแนวคิดของชาติตะวันตกในยุคต่อๆ มา แต่กับเรื่องราวของแอตแลนติสนั้นกลับไม่สามารถหาข้อมูลใดๆ ทางประวัติศาสตร์บันทึกไว้ก่อนยุคของเพลโตเลย ราวกับว่าเพลโตเป็นผู้แต่งเรื่องราวขึ้นมาเฉยๆ อย่างนั้น แต่ด้วยเพลโตเองก็เป็นถึงนักปราชญ์แห่งยุค การเขียนเรื่องใดๆ ไม่น่าจะแต่งขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผล แต่จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีใครประสบความสำเร็จในการค้นหาเมืองแอตแลนติสเลย

 

     หรือนี่อาจเป็นเพียงเรื่องเล่าที่ไว้ใช้เตือนใจชนรุ่นหลัง ถึงสัจธรรมในแง่ที่ว่า เมื่อสิ่งใดเจริญขึ้นถึงจุดสูงสุด ความเสื่อมก็จะตามมาด้วย เป็นเรื่องธรรมดา

 

[Credit: Warner Bros.]

 

Aquaman จากคอมมิคฮีโร่ สู่แผ่นฟิล์มที่ชุบชีวิต Atlantis กลับมาอีกครั้ง

 

     จากกระแสของภาพยนตร์ Aquaman ฮีโร่จากท้องทะเลแห่งค่าย DC ที่น่าจะสร้างความประทับใจให้ผู้ชมได้ไม่ยาก และปลุกกระแสความสนใจเรื่องอาณาจักรใต้น้ำนี้มากขึ้น ซึ่งยังคงใช้ตำนานเดิมจากบันทึกของเพลโต แล้วนำมาแต่งเสริมเพิ่มอรรถรสถึงอาวุธในตำนาน 'ตรีศูลแห่งโพไซดอน' เราเลยอยากรวมเอาสถานที่ที่ปรากฏในหนังมาให้ชมกัน ว่าสถานที่จริงอยู่ตรงไหนบ้าง (ขออนุญาตข้ามในส่วนของเมืองใต้น้ำต่างๆ นานา ไปนะครับ เพราะอันนั้นเขาถ่ายในสตูดิโอกัน)

 

[Credit: Warner Bros.]

 

  • เริ่มจากที่แรก ประภาคารน้อยคอยรัก ของครอบครัว Curry ตั้งอยู่ที่ Hastings Point ซึ่งเป็นจุดชมวิวยอดนิยมในรัฐ New South Wales ประเทศออสเตรเลีย น่าเสียดายว่าในที่จริงนั้นไม่ได้มีประภาคารตั้งอยู่ครับ

 

 

Djúpavík | © Wikicommons

 

  • หมู่บ้านชาวประมงที่ Aqauman อาศัยอยู่ไปถ่ายกันที่เมือง Djúpavík ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ในไอซ์แลนด์ มีประชากรอาศัยอยู่แค่ราวๆ 375 หลังคาเรือน

 

[Credit: Warner Bros.]

 

  • ส่วนโลเคชั่นในทะเลทรายซาฮาร่า สถานที่ถ่ายก็คือซาฮาร่านั่นแหละ แต่จะเป็นส่วนที่อยู่ในประเทศโมร็อคโค ซึ่งหากเป็นทะเลทรายแถบนี้จะมีแหล่งท่องเที่ยวให้แวะเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมืองมรดกโลกต่างๆ เรื่องน่าสนใจอย่างนึงก็คือ ในทะเลทรายนี้จะมีเทือกเขาที่ชื่อว่า High Atlas Mountain อยู่ทางตอนเหนือ ซึ่งก็อยู่ติดกับมหาสมุทรพอดี และยังอยู่ในแอเรียที่น่าจะเป็นอาณาจักร Atlantis โบราณด้วย

 

[Credit: Warner Bros.]

 

  • และสุดท้ายคือที่ ซิซิลี เขตปกครองตนเองของประเทศอิตาลี ที่มีศิลปวัฒนธรรมแบบอิตาลีดั้งเดิม ผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมที่หลากหลาย เพราะแต่ก่อนที่นี่ถูกยึดครองจากหลายชนชาติมากๆ ทั้งอาหรับ คริสต์และยิว ที่เลยเลยเป็นที่เที่ยวที่น่าลองไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต

 

     เห็นได้ชัดเลยว่าทีมงานถ่ายทำนั้นทำการบ้านมาเป็นอย่างดีเลยทีเดียว นอกจากจะเลือกสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับตำนาน Atlantis แล้ว ยังเป็นที่ที่สวยงามน่าเที่ยวอีกด้วย ก็หวังว่ารายได้จะถล่มทลายแล้วทำภาคต่อออกมาเร็วๆ เราจะได้มีเรื่องเล่าตำนานเทพสนุกๆ มาให้ติดตามกันอีกไง

 

ตำนานอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดตำนานกรีก นักรบหญิงอเมซอน ต้นแบบ Wonder Woman
เรื่องจริงหรือแค่นิยายปรัมปรา

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก Game of Thrones ที่มีต้นแบบจากสถานที่จริง

===============