เที่ยวตลาดน้อย เจริญกรุง หยุดถ่ายรูป ไม่ได้เลย!!

เที่ยวตลาดน้อย เจริญกรุง หยุดถ่ายรูป ไม่ได้เลย!!
อีดีที ไกด์
3 มีนาคม 2563 ( 08:00 )
4.9K
2

ตระเวนยังไงให้ได้ภาพเยอะ ย่านตลาดน้อย เจริญกรุง 

ออกไปเที่ยวให้มีสตอรี่ ออกไปเที่ยวให้ได้มีเรื่องเล่า
บางครั้งมุมทั่วๆไปที่เดินผ่านนี้แหละอาจเป็นเส้นทางที่น่าจดจำ เมื่อระยะเวลาผ่านไปมันก็คือสตอรี่ ให้ได้จดจำว่าครั้งนึง ก็เคยมา!!

จุดหมายปลายทางไม่สำคัญเท่าเรื่องราวระหว่างทางที่เราไปเจอ... เริ่มทริปกินเที่ยว เส้นตลาดน้อย ชุมชนเก่าแต่เก๋ ย่านเก่าแก่นี้กำลัง Hot และครองใจวัยรุ่นสายฮิปเสมอมา ยิ่งช่วงนี้หลายๆคนกำลังฮิต อินกับกล้องฟิล์มด้วยล่ะก็ ต่างคนก็ต่างถือแชะแวะไปตามทาง แถมย่านนี้เดินไม่ไกลก็ถึงจุดชิคเช็คอินถ่ายรูปได้ตลอดเส้นสาย และเดินง่าย ยังไงก็ไม่หลง ไม่แปลกเลยที่หลายๆคนชอบสะพายกล้องมาเที่ยวที่นี่

มาถึงกันแต่เช้าในตอนที่แดดยังไม่ร้อนมาก ลมเย็นกำลังดี ขอกินอะไรอุ่นๆท้อง มาแถวตลาดน้อยก็ต้องไม่พลาดกับ ร้านเป็ดตุ๋นเจ้าท่า เป็ดตุ๋นรสเด็ดย่านตลาดน้อย เปิดมากว่า 40 ปี ตุ๋นละลายในปากน้ำ น้ำซุปดำๆรสชาติดี เนื้อเป็ดเข้าถึงเครื่องข้อดีคือราคาไม่แรง เมนู ก็มี ก๋วยเตี๋ยวเป็ด  ข้าวหน้าเป็ด เป็ดพะโล้ ห่านพะโล้ และ เลือด สาวกเป็ดจัดไปจ้าาา

วันเวลาเปิดปิด : 8.30-15.00น. (หยุดวันอาทิตย์)
พิกัด :  ตลาดน้อย ซอยวานิช2 (ซอยกรมเจ้าท่า)

พิกัดต่อไป อิ่มหนำกันแล้วก็ไปหามุมในตรอกในซอย Street Art ถ่ายภาพฮิปๆกันสักหน่อย และนี่ก็คืออีกมุมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่ได้มา ในตรอกสุดฮ๊อต ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก โพสให้สุดให้สมกับการมาเยือนของ2สาวคู่พี่น้อง ทั้งมุมตึกเก่า รถเก่าวินเทจ อย่างชิค 


ใครที่เพิ่งหัดถ่ายรูป ถ่ายกล้องฟิล์มต้องห้ามพลาดกับย่านนี้เลยนะ มุมเด็ดๆในชุมชนบ้านเก่า คือเพียบ จะเซลฟี่เองก็เก๋ หรือจะชวนเดอะแก๊งค์มาถ่ายมุมกำแพงกราฟฟตี้ก็ชิคมุมเยอะ ไปส่อง Street Art กันให้เพลิน 


ไปหามุมถ่ายกล้องฟิล์มให้หมดม้วน  ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก โดดเด่นด้วยสีสันฉูดฉาด สีแดง พร้อมความเก่าแก่ บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่นี่สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่5 แต่ยังคงความงามให้เราได้มาเยือนกราบไหว้อยู่จนทุกวันนี้


เปิดทุกวันเวลา 7.00 - 17.00 น.
ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก ซอยวานิช2 ตลาดน้อย

เดินเข้ามาอีกสักหน่อยไม่ไกลกัน (แต่ทางเข้าตรอกมันก็จะแคบๆสักหน่อยนะ) ก็จะเจอร้าน TaiGuan Cafe’(ไทง้วนคาเฟ่) คาเฟ่และโฮสเทล สไตล์จีนๆ ด้านหน้าร้านดูดีเก๋ไม่เบา เรา2คนรู้สึกว่า เหมือนเจอร้านชาปั้บรู้สึกคอแห้งขึ้นมาทันที แวะจิบชาเก๋ๆก่อนนะ555 TaiGuan Cafe’(ไทง้วนคาเฟ่) ตกแต่งดูดีสะดุดตา ร้านขายเครื่องดื่ม ขนมและเค้ก มานั่งแวะพัก คืนความสดชื่น ร่าเริง และเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าดับร้อน ด้วย ชาเขียวมัจฉะ น้ำบ๊วยส้มยูสุ และคาราเมลมัคคีอาโต หรือ กาแฟบ๊วย เมนูอื่นๆก็มีอีกนะ


วันเวลาเปิดปิด : 10.00-20.00 น. (หยุดทุกวันพุธ)
พิกัด :  ซอยวานิช2 ตลาดน้อย

เดินวนไปเรื่อยๆตามทางค่ะ เดินย้อนกลับมาทางด้านตลาดน้อย ก็จะเจอร้าน ขนมครกกะทิสด ตำรับไทย เจ้าเก่าโรงเจตลาดน้อย เจ้าแรกเจ้าเดียวตลาดน้อย หวานมันราคาถูกและดี กล่องเล็ก 20 บาท กล่องใหญ่ 30 บาท กินกำลังพอดี รสชาติดั้งเดิม ไม่หวานมาก แป้งกรอบ ละมุน ขนมครกเจ้านี้สูตรดั้งเดิมกะทิล้วนๆ ไม่มีเครื่องอย่างอื่นเลยนะจ้ะ ส่วนสีสันธรรมชาติล้วนๆ ทำจากกะทิสดล้วนๆ

ไปต่อไม่รอแล้วนะ ไปเดินเฉิดฉายสวยๆกันต่อ มุมแถวนี้ย่านนี้เค้าพีคจริงๆ ถ่ายให้เม็มเต็มไปเลยวันนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย ตั้งแต่ไปธนาคารไทยพาณิชย์สาขาต่างๆมา สาขานี้เป็นสาขาที่สวยคลาสสิคที่สุดดด และอาคารมีอายุเก่าแก่ทรงย้อนยุค สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่สร้างมากว่า 100 ปี บรรยากาศสงบดี แถมชิลล์ตรงที่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา วิวดีหลักล้านอีกแล้ววย่านนี้


ลืมบอกไป ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย แห่งนี้ปัจจุบันก็ยังคงเปิดให้บริการอยู่เหมือนสาขาทั่วไปนะคะ ภายในอย่างเฟี๊ยว นะบอกเลย ต้องไปชมเองจ้าา

พิกัด : ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย ถนนโยธา แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพ
เปิดวันจันทร์-ศุกร์ 08.30-15.30 น.

สถานที่ติดกัน  เห้ยยย ย่านเก่านี้ก็ยังมีโบสถ์งดงามแบบนี้ซ่อนอยู่ด้วยยย นี่ก็เป็นสถานที่ถ่ายภาพยอดฮิตถิ่นนี้อีกแห่ง โบสถ์กาลหว่าร์ หรือ วัดแม่พระลูกประคํา โบสถ์เก่าแก่ เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ทรงกอทิก เข้ามาด้านในก็ดูงดงามมาก และที่นี่ยังคงเก็บรักษา ใช้ในพิธีกรรมทางศาสนามาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ


พิกัด : ซอยวานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพ (ติดกับธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย)

ยังไม่สุด ขอเดินอีกหน่อย เดินมาสักประมาณ 200เมตรได้ ก็ถึงร้านแอบลับร้านนี้ ที่ว่าร้านแอบลับ ก็เพราะเป็นร้านประตูเหล็กเล็กๆ แบบถ้าไม่ได้สังเกตก็อาจไม่เห็นนะนี่ ร้าน Tokyo Hot ขนมโตเกียว


ร้านนี้ขายแต่ขนมโตเกียวไม่มีเมนูอื่น!! ขนมโตเกียวที่ไปหากินที่โตเกียวไม่มีนะ อยากกินก็ต้องที่ไทยที่เดียวนี่แหละ55 เข้าไปในร้านก็จดๆเมนูไส้ที่อยากโดนทันที ไม่รอช้า มีไส้อะไรบ้างนะ >> ไส้ทาโก้ , ไส้บราวน์นี่ไข่เค็ม,ไส้กะเพราหมูสับไข่เจียว , หมูสับไส้กรอก ,สังขยาครีม , สังขยาไข่เค็ม และ ไก่ย่างซอสบาร์บีคิวซอสหม่าล่า แป้งกรอบนอก นุ่มใน 


แต่ไส้เด็ดที่เจ้าของร้านแนะนำก็คือ ไส้ทาโก้ ผ่านไปผ่านมาแถวนี้ก็ลองมาโดนดูจ้ะ ราคาก็เริ่มต้น ตั้งแต่ 10 จนไปถึง 40 บาท ร้านนี้เป็นร้านชิลล์ๆเจ้าของร้านได้กล่าวไว้ เจ้าของร้านร่วมกับเพื่อนซึ่งเป็นหุ้นส่วน ชอบที่จะสรรหาของกิน รักที่จะชอบเรื่องทำอาหารกินกันอยู่แล้ว เลยเกิดไอเดียในการเปิดร้านโตเกียวฮ๊อตร้านเล็กๆในตรอกนี้


วันเวลาเปิดปิด : 13.00 - 19.00น. (หยุดวันอาทิตย์)
พิกัด : ซอยเจริญกรุง 24 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพ

เดินไปหาโลเคชั่นถ่ายภาพสุดปังอลังๆกันต่อ ไม่รู้จักไม่ได้นะพิกัดนี้ สายฮิปสเตอร์มากันไม่ขาดสาย Warehouse 30 เดินจากร้านโตเกียวฮ๊อตถึงนี่เพียง 500 เมตร ก็ได้มาถ่ายมุมสุดฮิตอีกแล้วว ใครมาไม่ถูกตามรีวิวนี้โลด ไม่ก็เปิด Mapเลยจ้า โกดัง Warehouse 30 เท่ไม่หยอก ดีไซน์โครงเหล็ก และสังกะสี โทนสีเทาดำ ตัดกัย สีส้ม เท่แบบดิบๆลงตัว ภายในแต่ละโกดังก็จะมี ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของ บลาๆๆ แล้วก็มุมชิคให้เลือกแชะ


พิกัด : Warehouse 30 ซอยเจริญกรุง 30 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพ

อย่างที่บอกเอาไว้ในโกดังเดียวกัน ก็จะมีร้านอาหาร และร้านกาแฟ ร้านขายเสื้อผ้าอยู่ในโกดังต่างๆ เห็นร้านเท่ ก็อดที่จะมานั่งจิบชากาแฟและเครื่องดื่มเย็นๆไม่ได้ Libraly Cofee Roaster ร้านตกแต่งสวยก็ต้องเข้ามานั่งสินะ ขนมของร้านก็จะกลิ่นอายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเมนูนี้คือเห็นแล้วรู้เลย ว่าเป็นร้านนี้ li-bra-ry Waffle วาฟเฟิลมีความกรอบ หอมอร่อย กินเพลินเผลอแป๊บเดียวหมดจานล้ะ555


วันเวลาเปิดปิด 11.00 - 20.00 น.

นี่เลยร้านนี้เด็ด ข้างๆกันก็จะเป็นร้านแดก ฟังไม่ผิดและพิมไม่ผิดค่ะ The DAG (เดอะ แดก) ร้านนี้ นำทีมเชฟโดย เชฟแวน เฉลิมพล เจ้าของร้าน อีกทั้งผู้ช่วยเชฟอีกเพียบภายในร้าน บอกเลยว่า..ร้านนี้ไม่ได้เพียงแต่อาหารหน้าตาดีนะ เค้าใส่ใจอาหารทุกจานที่ทำให้ลูกค้ากิน คิดดูว่าเชฟเค้าใส่ใจขนาดนี้ อาหารจะอร่อยถูกปากลงตัวแค่ไหน เชฟแวนผู้คร่ำหวอดอยู่กับอาหารมากว่า 16 ปี และเค้าสนุกทุกครั้งที่ได้ทำอาหารในครัวให้คนได้กิน (เชฟนี่เอาใจไปเลย รับรองว่ามานี่ได้กินของดีๆสุดฝีมือทุกจาน) ว่าด้วยเรื่องเมนูประจำมีไม่มาก แต่ถ้ามากินร้านนี้จะได้ความพิเศษตรงที่มีเมนูเปลี่ยนตามวัตถุดิบที่ได้มา

พร้อมกันนี้ การเลือกวัตถุดิบก็ยังใส่ใจ ถึงความละเมียด สด สะอาด อีกทั้ง ต้องได้วัตถุดิบที่ปลอดสารพิษ ไร้สารเคมีมากที่สุด ไม่ดีจริงก็ไม่นำมาประกอบอาหาร โดยเชฟสั่งปลาจากแหล่งทะเลอย่าง อาทิ ให้พ่อค้าที่รู้ใจกัน จัดส่งปลาอินทรีย์เนื้อดีๆ มาให้ส่งตรงจากทะเลชุมพรสู่กรุงเทพ และนำมาปรุงให้ลูกค้าได้กินของดีๆอยู่เสมอ ส่วนเมนูที่เชฟทำมาให้เราได้ลิ้มลองกันวันนี้ น้ำตกแก้มหมู , เบอร์เกอร์เนื้อ ,ลิ้นวัวย่าง เนื้อชิมแล้วรสชาตินุ่ม ติดลิ้น ละมุนค่ะ ต้องไปลองเองแล้วจะรู้ว่า เชฟเค้าเด็ดจริง และปรุงละเมียดทุกชาม


พิกัด : ร้านโครงการ Warehouse30 โกดัง 5
วันเวลาเปิดปิด 15:00 – 21:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

สุดท้ายแล้วของวันเดย์ทริปเที่ยวกินในรีวิวนี้ ร้านสุดท้ายที่ต้องเดินย้อนกลับไปยังตลาดน้อยที่ๆเริ่มเดินเป็นจุดเริ่มต้น เพราะเราจะมาเอาบรรยากาศยามเย็นกันด้วย โลเคชั่น ร้านคาเฟ่ลับ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา บ้านริมน้ำ Baan Rim Naam ตลาดน้อย  เดิมเป็นโกดังเก่าถูกรีโนเวท มาเป็นคาเฟ่บ้านไม้ สไตล์วินเทจให้ได้มานั่งชิลล์เพลินกับบบรรยากาศ มองออกไปก็จะเห็นอีกฝั่ง เป็นตึกไอคอนสยาม อีกด้วยน้าาา 


บ้านริมน้ำ Baan Rim Naam ตลาดน้อย ตกเย็นบรรยากาศก็จะชิลล์ๆหน่อย น่ามีหนังสือสักเล่มมานั่งอ่านพร้อมๆกับจิบน้ำมะพร้าวเย็นๆ หรือเครื่องดื่มที่จะทำให้สดชื่นน่าดู


พิกัด : 378 ซอย วานิช 2 แขวง ตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพ (ห่างจากศาลเจ้าเกือกม้าแค่ 200 เมตร ทางเข้ามาก็จะแคบๆหน่อย)
วันและเวลาเปิดปิด  11.00-21.00 น. (เปิด เฉพาะวันพฤหัสบดี - วันอาทิตย์)

พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้าไปพร้อมๆเราที่จะจบทริปของวันนี้ไว้ ณ ตลาดน้อย สถานที่สุดฮิปแห่งนี้ วันหน้าไปเดินกิน เดินเที่ยวกันใหม่
อ่านกันแล้ว ดูภาพกันเพลิน เต็มอิ่มแล้ว ก็เซ็ทพร๊อพ จัดชุด หาหมวก เลือกวัน!! แล้วสะพายกล้องไปท่องโลเคชั่นชิคแบบฮิปๆกันเถ้อะวัยรุ่นนน...