วัดทับกระดาน ที่เที่ยวสุพรรณบุรี เยือนถิ่นราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ พร้อมไหว้พระขอพร

วัดทับกระดาน ที่เที่ยวสุพรรณบุรี เยือนถิ่นราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ พร้อมไหว้พระขอพร
nnanthisin
9 มิถุนายน 2563 ( 13:00 )
4.5K

        วันนี้เราจะพาไปเช็คอิน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ขับรถไปไม่ถึง 2 ชม. ก็ถึงที่ สุพรรณบุรี เมืองน่าเที่ยวอีกที่นึง จะไปกี่ทีก็ไม่มีเบื่อค่ะ สำหรับครั้งนี้จะไปกันที่ วัดทับกระดาน ที่เที่ยวสุพรรณบุรี เยือนถิ่นราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจัทร์ ใครเป็นแฟนเพลงลูกทุ่งต้องรู้จักวัดนี้แน่นอนค่ะ พร้อมกับได้ไหว้พระขอพร เพื่อเสริมความเป็นศิริมงคลให้แก่ชีวิตอีกด้วย สายบุญอย่างเราๆ ห้ามพลาด ! ตามเราไปเช็คอินกันเลยจ้า

 

SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

 

วัดทับกระดาน ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ใกล้กรุงเทพ 

 

        วัดทับกระดาน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี หลานคนที่มาเยือนที่นี่ก็ต้องนึกถึง ราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ค่ะ เพราะวัดทับกระดานนี้ยังเก็บสิ่งของต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไว้ เพื่อให้ผู้ที่ยังรักและคิดถึงราชินีเพลงลูกทุ่งได้แวะเวียนมาระลึกถึงกันค่ะ เนื่องจากที่นี่เป็นอำเภอบ้านเกิดของคุณพุ่มพวง คุ้นเคยกับวัดนี้มาตั้งแต่เด็ก และในทุกๆ วันที่ 13 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ทางวัดจะมีการจัดงานรำลึกถึงอยู่เรื่อยมาตั้งแต่ปี 2536

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

        ทางวัดได้มีการเก็บเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ ที่ใช้ในการร้องเพลง รวมถึงรูปภาพต่างๆ จากข่าวหนังสือพิมพ์ไว้ในโบสถ์ของวัดค่ะ และบริเวณศาลาท่าน้ำจะมีรูปวาดของคุณพุ่มพวง ที่มีคนนำมาให้เพื่อแก้บน ส่วนศาลาริมสระน้ำมีการสร้างหุ่นพุ่มพวงเอาไว้ ให้คลายความคิดถึงกันค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ประวัติ วัดทับกระดาน

        ประมาณปี พ.ศ. 2473 มีชุมชนหนึ่งชื่อบ้านทัพกันดาร เป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลความเจริญ การเดินทางจากบ้านทัพกันดารมาตัวอำเภอสองพี่น้อง ต้องใช้เวลาถึง 2 วัน และที่นี่มีสำนักสงฆ์ประจำชุมชน ชื่อ สำนักสงฆ์ทัพกันดาร ต่อมาในปี พ.ศ. 2476 ปู่บุญ ดอกไม้หอม และ ปู่เสาร์ โภคา พร้อมชาวบ้านได้บริจาคที่ดินและทรัพย์กระทั่งจัดสร้างวัดได้สำเร็จ และเพื่อให้เป็นสิริมงคลจึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดทับกระดาน วัดในขณะนั้นมีเนื้อที่ 10 ไร่ พอปี พ.ศ. 2484 เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวบ้านอพยพหนีจากบ้านทัพกันดาร จนไม่เหลือใครอยู่ในชุมชนและวัด ได้มาตั้งชุมชนใหม่อยู่เหนือชุมชนเดิม และสร้างวัดทับกระดานขึ้นห่างจากวัดเดิมประมาณ 1 กิโลเมตร จึงเกิดเป็นวัดทับกระดานในปัจจุบัน

 

 

 

        สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ภายในวัด


หุ่นของคุณพุ่มพวง มีทั้งหมด 5 ตัว ค่ะ

  • ตัวแรก หุ่นอภินิหาร สวมชุดสีแดง ตั้งอยู่ที่ศาลาท่าน้ำ ปั้นด้วยปูนปั้นบรรจุเถ้ากระดูกของคุณพุ่มพวง ได้ชื่อว่าเป็นหุ่นอภินิหาร ขอได้ทุกอย่างดังใจปรารถนาค่ะ
  • ตัวที่สอง หุ่นศิลปินก้าวหน้า อยู่ในชุดสีเขียว สำหรับดารา ศิลปิน นักข่าว ตั้งอยู่ที่ศาลาสุธรรมรัตราษฎร์บำรุง
  • ตัวที่สาม หุ่นคลายทุกข์ หุ่นที่สวมชุดตอนที่คุณพุ่มพวงร้องเพลงส้มตำ เป็นหุ่นสำหรับขอพระเกี่ยวกับเรื่องทุกข์ยากลำบากใจ
  • ตัวที่สี่ หุ่นปลดหนี้ เป็นหุ่นนางพญาเสือดาวพุ่มพวง ดวงจันทร์ เรียกกันว่าเป็นหุ่นปลดหนี้
  • ตัวที่ห้า หุ่นสมหวัง เป็นหุ่นที่ดลบันดาลให้สมหวังดังใจ

ศาลพุ่มพวง ศาลเล็กๆ ทรงไทย ที่นอกจากจะมีหุ่นตัวที่ 2 และ 4 ของคุณพุ่มพวง ยังมีรูปถ่ายต่างๆ จนคล้ายนิทรรศการคุณพุ่มพวงค่ะ

 

NzNonz / Shutterstock.com

       

        ที่นี่ยังมีสิ่งศักดิสิทธิ์มากมาย รอให้เราได้ไปกราบไหว้ขอพร ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่น่าไปเช็คอิน ใช้เวลาขับรถจากกรุงเทพฯ ไม่กี่ชม. ก็ถึงแล้วค่า

 

 

📍 วัดทับกระดาน

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/MeTeffCj1ewA8GuY8
  • ที่อยู่ : ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น
  • โทร : 0-3553-0113
 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง